Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Dự báo tăng trưởng GDP Quý IV 6,56% và 6,83% cho cả năm 2018.

Cập nhật lúc: 08/08/2018 02:00:00 PM

 

Sáng ngày 8 tháng 8 năm 2018, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học: “ Dự báo kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2018 và ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc” dưới sự chủ trì của Giám đốc Trung tâm Trần Hồng Quang.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. 

Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà khoa học, nghiên cứu viên, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn, báo chí.

TS. Đặng Đức Anh trình bày báo cáo tại Tọa đàm. 

Theo báo cáo của TS. Đặng Đức Anh, Trưởng ban- Ban Phân tích và Dự báo, dựa vào bối cảnh quốc tế và bối cảnh trong nước, tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 có khuynh hướng hồi phục nhưng cũng còn có nhiều thử thách trong thời gian tới. Một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã có xu hướng tăng trưởng so với năm 2017: Các ngành hàng Nông, lâm  nghiệp và thủy sản, Công nghiệp và xây dựng, Dịch vụ, Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đều có xu hướng tăng;  TS. Đặng Đức Anh nhận định: Động lực tăng trưởng kinh tế từ khu vực sản xuất tiếp tục tăng trong khi ngành khai khoáng vẫn tiếp tục tái cơ cấu và chịu ảnh hưởng của một số sản phẩm, mặt hàng điện tử; Cán cân thương maị và tổng thể đạt thặng dư do đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài và tỷ giá còn phải chịu sức ép lớn. Lạm phát có xu hướng tăng so với cùng kỳ đạt 0,7%. Với sức ép từ việc tăng giá của đồng USD; Chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và các nước khác, đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và biến động của giá hàng hóa cơ bản và năng lượng trên thị trường quốc tế cũng đã tạo thách thức lớn cho nền kinh tế Việt Nam. Dựa vào mức tăng trưởng 6,72% của quý III và các nền tảng kinh tế Việt Nam, NCIF đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP 6,56% cho quý IV và 6,83% cho cả năm 2018.

TS. Trần Toàn Thắng trình bày báo cáo tại Tọa đàm. 

Cũng tại buổi Tọa đàm, TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban-Ban Kinh tế thế giới của NCIF trình bày báo cáo “Kinh tế thế giới đầu năm và triển vọng 6 tháng cuối năm 2018” với những nội dung : (i) Địa chính trị (ii) Kinh tế: Tăng trưởng, Thương mại, Hội nhập, Đầu tư, Tài chính (iii) Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung (iv) Thuế thu nhập của Mỹ. Tình hình địa chính trị trên thế giới biến động phức tạp, xu hướng đa cực diễn ra nhanh hơn với những sự kiện cụ thể như: Mỹ thực hiện nhiều chính sách đối ngoại mới nhằm củng cố vị thế; Nhật Bản thúc đẩy CPTPP; Triều Tiên cởi mở hơn trong ngoại giao với những nước lớn; Chiến lược BRI của Trung Quốc và sự kiện Brexit. Với những biến động về địa chính trị như vậy, TS Trần Toàn Thắng nhận định rằng, các chỉ số thương mại đều cho thấy khá ổn, hàng công nghệ cao và hàng tiêu dùng tăng, hàng nguyên liệu thô giảm tốc, dự báo thương mại giảm từ 4,7% năm 2017 xuống còn 4,4% trong năm 2018. Giá cả hàng hóa thế giới có xu hướng tăng; Giá dầu thế giới tăng 20% trong 5 tháng đầu năm so với tháng 12/2017. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) toàn cầu hồi phục tích cực sau khi suy giảm 23% trong năm 2017. Các nền kinh tế mới nổi châu Á đều có FDI tăng đều. FDI vào một số nước EU (Đức, Anh) sụt giảm. Tổng dòng vốn FDI vào đăng ký vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 đạt 20,33 tỉ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2017. Vốn thực hiện đạt 8,37 tỉ USD,tăng 8,4% so với cùng kỳ 2017. Hình thức đầu tư M&A tăng mạnh, đạt giá trị 4,1 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 82,4% so với cùng kỳ 2017 và các nhà  đầu tư chủ yếu đến từ Đông Á gồm Nhật Bản (31,8%), Hàn Quốc (24,9%) và Singapore (11,8%).Với tác động mạnh mẽ của đồng Đồng USD tăng giá do FED tăng lãi suất, kinh tế Mỹ được kích thích trong ngắn hạn và xu hướng FDI quay về Mỹ; Đồng nhân dân tệ  giảm giá do chiến tranh thương mại và đồng bảng Anh giảm giá do Brexit. Tất cả đã tạo nên một bức tranh kinh tế thế giới với nhiều biến động, để ứng phó với những biến động và để tạo những bước chuyển mình mạnh mẽ trong nền kinh tế, Việt Nam cần tiếp tục sát sao diễn biến kinh tế thế giới, cần có những chính sách điều hành trong thời gian tới cụ thể: Việt Nam cần tạo môi trường minh bạch, tăng cường thu hút FDI từ Mỹ; Tăng cường năng lực công nghệ để thu hút FDI công nghệ cao; Áp dụng biện pháp kiểm soát ngoại tệ nhằm đề phòng hiện tượng thoái vốn, chuyển vốn các nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Việt Nam; Ứng phó với các biện pháp tăng cường bảo hộ thương mại từ Mỹ; Ứng phó với các tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung; Kiểm soát lạm phát do giá cả hàng hóa tăng; Chủ động đối phó với các biến động về tỉ giá.

Trong phiên thảo luận, tọa đàm cũng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, bình luận cho các vấn đề nghiên cứu của NCIF. Các chuyên gia đều đánh giá cao các kịch bản dự báo kinh tế mà NCIF đã đưa ra, đồng thời cũng góp ý bổ sung về việc phân tích sâu hơn một số khía cạnh, vấn đề trọng yếu ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Việt Nam và quan trong là nhóm nghiên cứu phải đưa ra được các chính sách cụ thể cho từng ngành nghề trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Trần Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm trân trọng cảm ơn các nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế, các cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự.  Đồng thời, NCIF sẽ nghiêm túc xem xét và tiếp thu tối đa những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu để NCIF có các nghiên cứu sâu hơn nhằm hoàn thiện báo cáo cuối cùng gửi lãnh đạo Bộ.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202