Tin Kinh tế- xã hội

Trung Quốc và EU sẽ bắt tay đối phó Mỹ về thương mại

Cập nhật lúc: 31/07/2018 03:00:00 PM

Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ bước vào một cuộc chiến tranh thương mại, dư luận đặt câu hỏi liệu EU có bắt tay với Trung Quốc để đối phó với Mỹ trong vấn đề thương mại hay không. Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế nhìn chung đều cho rằng khả năng này khó xảy ra vì Trung Quốc và EU hiện vẫn tồn tại nhiều  khác biệt sâu sắc trong các vấn đề kinh tế và thương mại.

Những khác biệt về thương mại giữa Trung Quốc và EU đã được bộc lộ rõ nét tại cuộc Đối thoại kinh tế - thương mại cấp cao giữa Trung Quốc – EU lần thứ 7 ngày 25/6 vừa qua tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau Đối thoại, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen (đồng chủ trì Đối thoại) đều nhấn mạnh rằng hai bên đã đạt được các bước tiến triển tích cực trong đàm phán về Hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc, đồng thời phối hợp làm tốt công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào trung tuần tháng 7/2018.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo riêng sau đó do Đại sứ châu Âu tại Trung Quốc tổ chức, Jyrki Katainen khẳng định mặc dù Đối thoại lần này đạt những kết quả phong phú, nhưng hai bên vẫn tồn tại khác biệt sâu sắc trong một số vấn đề thương mại cụ thể. Vị quan chức châu Âu này cũng phát biểu một cách thẳng thắn rằng hành động đơn phương đi ngược lại các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà Mỹ đang áp dụng là không chấp nhận được, nhưng sở dĩ Mỹ làm như vậy cũng một phần là do Trung Quốc áp dụng chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Trong khi đó, với cơ chế hiện có, WTO không thể giải quyết một cách hữu hiệu những vấn đề mất cân bằng thương mại kiểu này. Jyrki Katainen nhấn mạnh mặc dù Trung Quốc không công khai yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải chuyển giao công nghệ khi kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, nhưng trên thực tế vấn đề này đang tồn tại. Hiện nay, đầu tư của EU tại tất cả các nơi đều tăng trưởng mạnh, trừ thị trường Trung Quốc. Điều này gián tiếp cho thấy rõ ràng thị trường Trung Quốc “đang có vấn đề”. Trước ý kiến cho rằng EU liệu có bắt tay với Trung Quốc để cùng áp dụng các biện pháp đối phó với Mỹ trong lĩnh vực thương mại, Jyrki Katainen khẳng định “EU sẽ không đứng về bất cứ bên nào và chúng tôi chỉ có một sự ủng hộ duy nhất là duy trì hệ thống thương mại dựa trên các nguyên tắc”. 

Trong khi đó, báo “Liên hợp Buổi sáng” (tờ báo tiếng Trung lớn nhất tại Singapore) dẫn lời Giáo sư quan hệ quốc tế Vương Nghĩa Ngôi, thuộc Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết Đối thoại kinh tế - thương mại cấp cao lần này là hoạt động giao lưu định kỳ và nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc sắp tới. Trong bối cảnh cùng đối mặt với sức ép từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ, Trung Quốc và EU sẽ có những mong muốn và nhận thức chung giống nhau. Tuy nhiên, nếu cho rằng Trung Quốc và EU sẽ bắt tay với nhau để đối phó với Mỹ sẽ là không thực tế bởi vì EU và Mỹ không chỉ là đồng minh chiến lược của nhau, mà còn có mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương phát triển hơn hẳn quan hệ với Trung Quốc. Mặc dù cùng có các động tác để giảm thiểu căng thẳng thương mại với Mỹ, nhưng hợp tác giữa Trung Quốc và EU sẽ chỉ dừng lại ở mức duy trì một thể chế thương mại quốc tế hóa và đa phương hóa. Giáo sư Vương Nghĩa Ngôi cũng cho biết nhiều doanh nghiệp châu Âu hiện bất bình với thị trường Trung Quốc, đặc biệt là các quy định của Trung Quốc về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO), vấn đề chống khủng bố, kiểm soát mạng Internet và chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ. Do vậy, Đối thoại cấp cao Trung Quốc - EU vừa qua cũng nhằm mục đích giải quyết cả những vấn đề bất đồng kể trên, thay vì tập trung thảo luận việc hợp tác đối phó với các chính sách thương mại đơn phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump./.

           Nguồn: TTXVN.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202