Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

Hành trình Về Nguồn 2018 của NCIF

Cập nhật lúc: 25/06/2018 10:00:00 AM

Thực hiện kế hoạch công tác của Đảng ủy Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (Trung tâm), từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 6 năm 2018,  Đảng ủy Trung tâm tổ chức chuyến hành trình mang tên "Về Nguồn" tới các địa điểm Bạch Đằng Giang - Mũi Sa Vĩ - Vũng Đục mang nhiều ý nghĩa và giàu cảm xúc. Đây là hoạt động thường niên được triển khai từ chủ trương của Đảng uỷ Trung tâm nhằm phát huy sức mạnh tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đồng thời là dịp các đảng viên, viên chức người lao động  của Trung tâm tri ân những vị anh hùng dân tộc, những liệt sĩ đã ngã xuống vì sự tự do và độc lập của Tổ quốc và thấy trách nhiệm hơn với đất nước thân yêu.

Điểm dừng chân đầu tiên của chuyến đi về nguồn 2018, đoàn  đã đến thăm quần thể khu di tích Bạch Đằng Giang (Tràng Kênh, Thủy Nguyên, Hải Phòng), nơi ghi dấu ấn của 3 trận thủy chiến vang dội trong lịch sử. Lần thứ nhất xảy ra năm 938, khi tướng Nam Hán là Hoằng Thao dẫn 2 vạn thủy quân xâm lược nước ta. Với trận địa cọc gỗ trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã đập tan ách đô hộ ngàn năm của phương Bắc, mở ra kỷ nguyên độc lập cho dân tộc. Năm 981, cũng với thế trận bãi cọc, Lê Hoàn đã làm nên chiến thắng lịch sử lần thứ hai, đưa tên tuổi vua Lê Đại Hành vang danh trong lịch sử. Năm 1288, lần thứ ba với thế trận bãi cọc sông Bạch Đằng, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn  cũng đã làm nên trận chiến lịch sử khi đánh bại quân Nguyên Mông.

NCIF tại khu di tích Bạch Đằng Giang 

Điểm dừng chân thứ hai của đoàn là mũi Sa Vĩ, nơi địa đầu Tổ quốc,  nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Tổ quốc Việt Nam. Mũi Sa Vĩ thuộc địa phận phường Trà Cổ, TP Móng Cái - điểm đánh dấu địa đầu cực Đông Bắc của đất nước là bức phù điêu hình 3 ngọn thông vươn thẳng lên trời, trên ghi câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

“... Từ Trà Cổ rừng dương

Đến Cà Mau rừng đước...”

Chỉ bình dị vậy thôi nhưng đủ khiến những con người nhỏ bé giữa mênh mông đất trời và biển cả vùng biên giới cảm thấy khoảng cách giữa miền Đông Bắc và cực Nam của Tổ quốc như ngắn lại, trách nhiệm với đất nước, chủ quyền như lớn lao hơn.

NCIF tại Mũi Sa Vĩ

Tại điểm dừng chân thứ ba, đoàn có dịp đến viếng thăm khu tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh cho độc lập tự do của đất nước tại Vũng Đục (Thành phố Cẩm Phả - Quảng Ninh). Năm 1948, đã có hàng trăm anh chị em là đoàn viên công đoàn, thanh niên cứu quốc và những người dân khu mỏ yêu nước đã bị thực dân Pháp dìm xuống biển Vũng Đục. Để tưởng nhớ công ơn của họ, nhân dân Thành phố Cẩm Phả đã xây dựng đại tưởng niệm ngay dưới chân núi Bàn Cờ, bên cạnh nơi mà thực dân Pháp đã dìm các chiến sĩ xuống biển.

Ngoài những điểm tham quan chính nêu trên, các cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm cũng có cơ hội thăm một số điểm du lịch tại Thành phố Móng Cái như: ngọn Hải đăng trên đảo Vĩnh Thực, bãi biển Trà Cổ, Đình làng Trà Cổ….

Qua chuyến đi, các thành viên trong đoàn Về nguồn lần này của Trung tâm đã hiểu sâu thêm về quá khứ hào hùng của dân tộc và cảm thấy cần phải có trách nhiệm hơn với Tổ quốc, với nhân dân.

Một số hình ảnh của đoàn:

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202