Giới thiệu

Năm 2018: Tín hiệu tích cực trong phòng chống tham nhũng

Cập nhật lúc: 30/05/2018 08:00:00 AM

Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng đã được Đảng và Nhà nước ta chỉ đạo rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả vô cùng quan trọng. Nhiều cán bộ cao cấp nguyên hoặc đương chức, thậm chí có cả cán bộ thuộc hàng cao cấp nhất của Đảng đã bị xử lý nghiêm khắc với mức án rất nghiêm trọng. Điều này đã lấy lại niềm tin trong nhân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng.

Những vụ án kinh tế điển hình

Một trong những vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng phải nhắc đến đó là việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam. Đây là nhân vật đầu tiên từng là ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố do liên quan đến hai vụ án kinh tế nghiêm trọng. Một là, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự); và hai là, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật Hình sự), gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của PVN vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank). Trong phiên tòa tháng 3, ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 18 năm tù và bồi thường hơn 600 tỷ đồng. Cùng tội danh, các bị cáo khác trong vụ này, ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc PVN) bị phạt 30 tháng tù; Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng) 7 năm tù… Riêng ông Quỳnh còn bị phạt 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vụ án nghiêm trọng thứ hai phải kể đến đó là “đường dây đánh bạc xuyên quốc gia”. Với số tiền giao dịch ước tính 10.000 tỷ đồng, gần 90 người bị khởi tố, trong đó có sự tham gia của một số cán bộ trong lực lượng công an. Giữa tháng 3/2018 khi có đủ căn cứ, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) 4 tháng về tội “Tổ chức đánh bạc” quy định tại Khoản 2, Điều 249 - Bộ luật Hình sự năm 1999. Ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) bị bắt về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ (Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999).  

Tiếp theo đó, mở rộng điều tra vụ án Phan Văn Anh Vũ “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong ngày 17/4, nhà chức trách còn khởi tố một số cựu quan chức cấp cao của Đà Nẵng. Cụ thể, ông Trần Văn Minh (63 tuổi, cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015) và Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai (Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015). Ông Văn Hữu Chiến (64 tuổi, cựu chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng năm 2011-2014) bị khởi tố theo Điều 219 và 229 Bộ luật Hình sự. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Nguyễn Điểu (60 tuổi, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng); Trần Văn Toán (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và M ôi trường Đà Nẵng); khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Lê Cảnh Dương (Giám đốc Ban xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng). Các ông Điểu, Toán, Dương cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bước tiến mới trong phòng chống tham nhũng

Trong những năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị. Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên ủy viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

Có thể thấy, liên tiếp những vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được “phanh phui”, chứng tỏ công cuộc chống tham những của Đảng đang có những bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn. Điều này đã lấy lại niềm tin trong nhân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, sự quyết liệt trong công cuộc phòng chống tham nhũng còn góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế bởi nó đem lại sự phấn khởi cho người dân, niềm tin của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Với sự vào cuộc quyết liệt trên, không khó để dự báo năm 2018, công cuộc phòng chống tham nhũng sẽ rất quyết liệt, góp phần phát triển kinh tế đất nước cũng như đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân, chắc chắn “lò” chống tham nhũng năm 2018 sẽ rừng rực cháy.€

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nghiêm Thị Liên
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202