Tin Kinh tế- xã hội  > Sự kiện nổi bật

Tổng thống Putin và trọng trách nặng nề trong nhiệm kỳ mới

Cập nhật lúc: 28/05/2018 10:00:00 AM

Ngày 7/5 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư trong bối cảnh nước Nga đang rơi vào tình trạng đối mặt với vô số khó khăn, thách thức cả bên trong lẫn bên ngoài.

Đúng 18 năm trước, ông Putin lần đầu tiên được “chọn mặt gửi vàng” cho một trọng trách nặng nề: đưa nước Nga trở lại vị thế một cường quốc hùng mạnh có uy tín và ảnh hưởng trên trường quốc tế. Sau 18 năm, sứ mệnh đặt lên vai người đứng đầu nước Nga trong 6 năm tới còn nặng nề hơn, đó là duy trì, khẳng định và củng cố hơn nữa vị thế của nước Nga trước những thách thức to lớn cả về đối nội và đối ngoại.

Trong lễ tuyên bố nhậm chức, ông Putin đã nhấn mạnh nhiệm vụ chủ chốt của ông là xây dựng “một nước Nga cho tất cả mọi người dân Nga”, một nước Nga hiện đại hơn, năng động hơn, sẵn sàng chấp nhận mọi thách thức của thời đại. Một nước Nga mà ở đó an ninh và năng lực phòng thủ được bảo đảm vững chắc; sự thịnh vượng và sức mạnh dân tộc được duy trì. Một nước Nga là thành viên mạnh mẽ, tích cực và có ảnh hưởng trên trường quốc tế, sẵn sàng hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với mọi quốc gia vì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Có thể thấy, trọng trách nặng nề đặt lên vai người đứng đầu nước Nga trong chặng đường 6 năm sắp tới, trước hết đó là các vấn đề trong nước. Trong suốt 4 năm qua, thu nhập thực tế của người dân Nga liên tục giảm, tỷ lệ thất nghiệp ở mức tương đối cao 5,1%, khoảng 20 triệu người dân đang phải sống dưới mức nghèo đói, tỷ lệ sinh đẻ có chiều hướng đi xuống... Do đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là định hướng phát triển nền kinh tế Nga theo hướng thúc đẩy hiện đại hóa và đa dạng hóa nền kinh tế, thu hút đầu tư, tạo nhiều việc làm mới, đưa tăng trưởng kinh tế Nga cao hơn trung bình của thế giới, qua đó nâng cao phúc lợi và cải thiện hơn nữa đời sống người dân. Đây sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng khi Nga tiếp tục phải chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây đã kéo dài suốt 4 năm qua.

Đảm bảo năng lực quốc phòng và an ninh cũng là một trong những nhiệm vụ chủ chốt mà Tổng thống Putin phải chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực sát biên giới Nga.

Trong lĩnh vực đối ngoại, ưu tiên trong chương trình nghị sự của Tổng thống Putin, đó là việc thực thi chính sách đối ngoại chủ động, mềm dẻo, linh hoạt song vẫn bảo đảm các lợi ích quốc gia trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh phương Tây không ngừng gia tăng sức ép nhằm vào Nga trong thời gian qua, sự đối đầu giữa Nga và phương Tây ngày một leo thang.

Trước mắt, nhiệm vụ của Tổng thống Putin là xây dựng “một đội ngũ giỏi”, một chính phủ mạnh đủ khả năng để hoàn thành những chính sách tham vọng mà Tổng thống đề ra. Bên cạnh đó, ông cũng phải tìm kiếm và “đào tạo” người kế nhiệm để gánh vác vai trò người đứng đầu đất nước bởi khi kết thúc nhiệm kỳ này vào năm 2024, ông Putin không được phép tiếp tục tái tranh cử theo Hiến pháp Nga.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về cả đối nội lẫn đối ngoại, song đa số người dân xứ sở Bạch Dương đều tin rằng dưới sự "chèo lái" của Tổng thống Putin, nước Nga sẽ vượt qua được sự bao vây, cô lập và trừng phạt của phương Tây, đồng thời thực hiện thành công công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế, củng cố an ninh và quốc phòng và nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Các mục tiêu của ông Putin trong nhiệm kỳ mới:

1. Đưa nước Nga gia nhập nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

2. Cải cách cơ cấu kinh tế, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo, tăng hàm lượng công nghệ trong các sản phẩm, hàng hóa "Made in Russia".

3. Tiếp tục khơi dậy lòng yêu nước, các giá trị đạo đức - tinh thần Nga truyền thống đến toàn thể người dân Nga.

4. Tiếp tục triển khai học thuyết quân sự được thông qua cuối năm 2014 và Chiến lược An ninh quốc gia năm 2016. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch hiện đại hóa quân đội Nga, với việc triển khai Chương trình trang bị vũ khí trị giá hàng trăm tỷ USD trong giai đoạn 2018-2028.

5. Nhiều khả năng, Nga sẽ tiếp tục triển khai khái niệm chính sách đối ngoại năm 2016 với đường lối đối ngoại tự chủ và hướng tới thế giới đa cực

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Phùng Thị Lan Hương
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202