Tin Kinh tế- xã hội

“Sốt” đất nền Phú Quốc: Nhà đầu tư cần tỉnh táo

Cập nhật lúc: 04/05/2018 03:00:00 PM

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản Phú Quốc liên tục biến động theo chiều hướng tăng, đặc biệt trong những ngày đầu tháng 4, có nơi giá đất tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc đứng ngồi không yên.

Trước những thông tin về việc Quốc hội đang bàn thảo về đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (đặc khu) Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh) và Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) hồi cuối năm ngoái, nhà đất ở các khu vực này luôn được giới đầu tư quan tâm. Đặc biệt, tại Phú Quốc, sau những "cơn sốt" một vài năm trước, từ đầu năm đến nay, giao dịch và giá nhà đất tiếp tục có xu hướng tăng cao. Các văn phòng công chứng đất đai liên tục tiếp nhận các hồ sơ mua bán trao đổi đất. Giá đất tại Phú Quốc liên tục tăng nhanh tới 10-20 lần chỉ trong thời gian ngắn. Có lô đất giá 800 triệu đồng, nhưng chỉ sau 3 năm đã lên tới 18 tỷ đồng.

Có thế thấy, từ năm 2010 đến nay, Phú Quốc đã diễn ra 3 "cơn sốt" đất. Thời điểm mạnh nhất là vào năm 2015. Sau một thời gian trầm lắng, kể từ cuối năm 2017 đến nay, đất Phú Quốc tiếp tục vào "cơn sốt" đất thứ ba. Đợt sốt này tuy không "nóng bỏng" như những đợt trước nhưng vẫn đang âm ỉ "cháy".

Thực tế cho thấy, có nhiều nhà đầu tư đến khu vực này tìm kiếm cơ hội đầu tư thực sự và mang tính lâu dài. Với những nhà đầu tư này, họ có nhu cầu đất đai hạ tầng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện rất nhiều nhà đầu cơ kiểu lướt sóng, mua xong "thổi" giá, kiếm lời.

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đã từng trải qua nhiều chu kỳ đổ vỡ, phải điều chỉnh như các cuộc khủng hoảng "bong bóng" bất động sản năm 2007, 2010 gây tác hại rất lớn đến nền kinh tế, đến an sinh xã hội và sự bền vững của thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư khi xuống tiền vào các thị trường đang “sốt nóng” như Phú Quốc cần hết sức tỉnh táo, thận trọng trong việc tính toán. Nếu không rút kinh nghiệm từ những sự việc trước thì có khả năng lặp lại câu chuyện cũ với những rủi ro mà đáng ra có thể lường trước được.

Do vậy, để tránh tình trạng "sốt" ảo như tại Phú Quốc hiện nay, cần kiểm soát được hiện tượng đầu cơ chộp giật, kích giá hay đưa ra các thông tin không chính xác để kiếm lời. Theo đó, việc kiểm soát này phải cần đến từ hai phía: cơ quan nhà nước và chính bản thân các nhà đầu tư.

Đối với cơ quan quản lý, cần thiết phải có sự chủ động từ chính quyền trong việc thông tin cho doanh nghiệp, người dân về kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở, hạ tầng, đô thị, quy hoạch. Việc này càng minh bạch thông tin thị trường bao nhiêu thì sẽ càng ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản tốt bấy nhiêu.

Trong khi đó, đối với nhà đầu tư, cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin. Quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương. Các nhà đầu tư phải tự trang bị cho mình kiến thức và tầm nhìn để nhìn nhận các vấn đề, tránh những quyết định mang tính tự phát a dua theo đám đông. Chỉ có như vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể bảo toàn và làm cho đồng vốn của mình sinh lời chính đáng.

Trước làn sóng tăng giá đất khó kiểm soát tại các địa phương vừa qua, mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã chính thức yêu cầu ba địa phương, trong đó có Phú Quốc, tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường, đồng thời thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Bộ cũng chỉ đạo các sở, ngành chức năng ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định; chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất động sản bất hợp lý, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Phùng Thị Lan Hương
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202