Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Hội thảo công bố báo cáo cuối cùng Chương trình Chia sẻ tri thức Hàn Quốc với Việt Nam năm 2017-2018

Cập nhật lúc: 29/03/2018 04:00:00 PM

Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2018 tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo cuối cùng Chương trình Chia sẻ tri thức Hàn Quốc với Việt Nam năm 2017-2018 (KSP 2017/2018).

Tiếp nối những thành công của Chương trình Chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Việt Nam (KSP) giữa hai chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam được thực hiện từ năm 2004 đến nay, trong khuôn khổ Chương trình KSP 2017/2018 lần này, các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam đã phối hợp thực hiện nghiên cứu với chủ đề: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua liên kết hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo nghề (TVET) và các doanh nghiệp ở Việt Nam”. 

Tham gia Hội thảo có Ông Yoon Daehee - Nguyên Bộ trưởng Bộ Điều phối chính sách Hàn Quốc; Ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, Ông Lương Văn Khôi- Phó Giám đốc phụ trách NCIF-MPI, cùng các nghiên cứu viên, các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước.

Ông Yoon Daehee - Nguyên Bộ trưởng Bộ Điều phối chính sách Hàn Quốc

Tại hội thảo lần này, các chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc kết nối doanh nghiệp và cơ sở đào tạo để nâng cao chất lượng công tác dạy nghề, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Các chuyên gia hai nước sẽ thảo luận các chính sách liên quan đến khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào công tác dạy nghề. Hội thảo cũng là diễn đàn tham vấn đa bên nhằm tìm kiếm các giải pháp, sáng kiến cho kết nối doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo này cũng có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vào công tác giáo dục, đào tạo nghề ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nội dung hội thảo cũng là nguồn thông tin hỗ trợ cho các cơ quan hoạch định chính sách ở Việt Nam ban hành những cơ chế, chính sách vĩ mô, lãnh đạo các đơn vị đào tạo có những quyết sách đúng đắn, các doanh nghiệp có những thông tin hữu ích, giúp lựa chọn chiến lược đào tạo nhân lực hiệu quả, tránh các rủi ro, các tác động tiêu cực, cộng đồng dân cư có nhận thức đúng đắn về dạy nghề và các cơ hội từ học nghề.

Ông Lương Văn Khôi- Phó Giám đốc phụ trách NCIF 

Công cuộc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy nghề đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của toàn xã hội, nhằm khẳng định sự quyết tâm của Đảng và Chính phủ Việt Nam trong xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, trong phần thảo luận mở tại hội thảo các cơ quan hoạch định chính sách cũng đã nhận được những ý kiến góp ý tâm huyết, khách quan từ các bên liên quan đến công tác dạy nghề, của các quý vị đại biểu nhằm giúp ích cho việc tham vấn và nghiên cứu trong việc điều chỉnh, bổ sung chính sách đào tạo nghề.

Hội thảo gồm 3 phiên với những nội dung chính sau:

Phiên một với tham luận “Nghiên cứu về thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác giáo dục và đào tạo nghề ở Việt Nam” do Giáo sư Yoon Dong-Yeol trình bày.

Phiên hai Giáo sư Lee Seung trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục đào tạo nghề ở Việt Nam để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế”.

Phiên ba kết thúc bằng tham luận “Hoàn thiện phương pháp điều tra nhân lực dựa trên nhu cầu về lao động của nền kinh tế” của Giáo sư Uh Soobong.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202