Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Hỗ trợ thị trường cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cập nhật lúc: 29/12/2017 08:44:00 AM

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới, là động lực tăng trưởng, xương sống của nền kinh tế.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc thiết lập và duy trì môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng và thuận lợi cho doanh nghiệp với các nhóm giải pháp tạo khung khổ pháp lý với quy trình, thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch và hiệu quả, tăng cường khả năng tiếp cận nguồn lực và hỗ trợ mở rộng cơ hội sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường cho doanh nghiệp. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được kỳ vọng sẽ tạo nên khung khổ pháp lý, là công cụ quan trọng, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), bên cạnh những khó khăn như vốn, mặt bằng, công nghệ… thì việc thị trường tiêu thụ nhỏ và khó liên kết với các doanh nghiệp lớn cũng là một thách thức. Hạn chế của các DNNVV là tầm nhìn ngắn hạn, thường chú ý tới lợi nhuận trước mắt mà ít quan tâm đến nhu cầu của thị trường.

Với lợi thế dân số đông, các DNNVV Việt Nam cần coi trọng thị trường trong nước và có những chiến lược phát triển sản phẩm nhằm chiếm lĩnh thị trường này. Trong điều kiện hạn chế về các nguồn lực, các DNNVV cần phải có chiến lược chuyên môn hóa sâu, tận dụng các nguồn lực sẵn có và tăng cường liên kết với nhau. Việc thay đổi tư duy chiến lược sẽ giúp các DNNVV hiểu rõ nhu cầu thị trường để từ đó tìm ra phân khúc phù với khả năng của doanh nghiệp.

Hiểu rõ vai trò quan trọng của các DNNVV trong nền kinh tế, các chính sách, chương trình hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh cho các DNNVV vẫn liên tục được triển khai và hoàn thiện. Tuy nhiên theo các doanh nghiệp thì để tiếp cận được với các chính sách hỗ trợ là rất khó, ngoài tầm với của các DNNVV. Một chương trình trợ giúp khá toàn diện và đầy đủ đã được xây dựng cụ thể tại Nghị định 56/NĐ-CP/2009, cũng như tại Nghị quyết 22 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ DNNVV.

Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, đặc biệt sự phục hồi sau khủng hoảng của kinh tế quốc tế còn chưa rõ nét, thì thị trường nội địa trở thành cơ sở quan trọng cho sự phát triển bền vững của các DNNVV Việt Nam. Tổng mức bán lẻ và tiêu dùng dịch vụ của Việt Nam trong những năm gần đây luôn tăng cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng kinh tế, chứng minh tiềm năng to lớn của thị trường nội địa.

Khi phát triển thị trường trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều lợi thế như việc hiểu rõ về văn hóa tiêu dùng của người dân, có nhiều sự lựa chọn để tổ chức thị trường, đồng thời dễ dàng thiết lập các mối liên kết giữa nhà sản xuất và nhà phân phối để tạo thành những kênh lưu thông ổn định.

Ngoài việc tự nỗ lực, các doanh nghiệp nói chung và các DNNVV nói riêng rất cần sự hỗ trợ của nhà nước. Đối với việc hỗ trợ kênh phân phối ở vùng sâu, vùng xa, Nhà nước cần cấp kinh phí cho các tổ chức thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại. Đối với các chương trình hoạt động hỗ trợ năng lực cộng đồng doanh nghiệp như điều tra, khảo sát thị trường về người tiêu dùng, mạng lưới phân phối và thương nhân, tổ chức các hội thảo, tọa đàm thì được hỗ trợ 100% kinh phí. Các hoạt động truyền thông (truyền hình, báo in, báo điện tử, các ấn phẩm…) cũng cần được hỗ trợ 100% kinh phí. Ngoài ra, Nhà nước cần hỗ trợ 70% kinh phí cho thực hiện các hội chợ nông sản, sản phẩm nông sản làng nghề, các hoạt động bán hàng về nông thôn, các khu công nghiệp, khu đô thị.

Với hoạt động tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu, để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng và hạn chế rủi ro trong xuất khẩu thì vai trò của Nhà nước là hết sức cần thiết. Bảo hiểm tín dụng là một trong những giải pháp để hỗ trợ DNNVV xuất khẩu, ngăn chặn rủi ro và Chính phủ có thể hỗ trợ DNNVV mua bảo hiểm tín dụng thông qua các gói hỗ trợ tài chính.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Phương Thảo (Ban Thông tin DN và TT)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202