Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > ASEAN

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31: Chung tay đổi thay, gắn kết toàn cầu

Cập nhật lúc: 07/12/2017 03:00:00 PM

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 vừa diễn ra từ ngày 12-14/11 tại Manila, Philípin. Hội nghị lần này mang một dấu ấn đặc biệt bởi năm nay là năm đánh dấu 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Hội nghị đã để lại dấu ấn cho thấy tiến triển về hợp tác nội khối cũng như những bước tiến mới trong quan hệ với các đối tác lớn. Những kết quả của Hội nghị cấp cao ASEAN năm nay được giới nghiên cứu nhận định là sau nhiều năm mới đạt được và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc tới tình hình an ninh, chính trị, kinh tế của khu vực.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 lần này đã diễn ra 11 hội nghị cấp cao, gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31, Hội nghị cấp cao ASEAN 1 với các đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canađa, Liên minh châu Âu - EU, Liên Hợp Quốc), Hội nghị Cấp cao ASEAN 3 và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), cùng nhiều hoạt động bên lề như Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, tiếp xúc của các lãnh đạo với doanh nghiệp.

Hội nghị đã thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết, nỗ lực đạt tiếng nói chung của các nước ASEAN cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước đối tác đối với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã bàn thảo những nội dung thực chất, tập trung vào các thách thức và xu hướng đang nổi lên ở khu vực và thế giới. Các nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị gồm: Biện pháp thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: vấn đề kinh tế số, nhân lực chất lượng cao, an ninh mạng; đẩy mạnh phát triển thương mại quốc tế, chống lại xu thế bảo hộ, thúc đẩy đàm phán và ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực - RCEP); đẩy mạnh các hoạt động hướng vào người dân, lấy người dân làm trung tâm, phát triển bền vững và bao trùm, thu hẹp khoảng cách phát triển; đề cao và tôn trọng pháp luật trong xây dựng cộng đồng cũng như trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực (như vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, tình hình trên Biển Đông, tình hình tại Mianma; chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia…).

Hội nghị lần này có thể coi là một vụ mùa “bội thu” về văn kiện. Các lãnh đạo đã ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư và thông qua/ghi nhận 55 văn kiện khác thuộc nhiều lĩnh vực (trong đó, 23 văn kiện của ASEAN và 32 văn kiện giữa ASEAN và đối tác). Các văn kiện này đều mang tính thực tiễn cao, là những chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của người dân, trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến lợi ích của người dân, từ các vấn đề xã hội về quyền của người lao động, cơ hội việc làm, bình đẳng giới, sức khỏe, y tế, giảm nghèo đến thuận lợi hóa doanh nghiệp, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau như phụ nữ, trẻ em, thanh niên. Đáng chú ý, văn kiện về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư được khởi động đàm phán từ cách đây 10 năm và đã gặp không ít trở ngại, do đó, việc lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng ký vào văn kiện dịp cấp cao lần này đã cho thấy tinh thần làm việc cao độ, sự thiện chí và nỗ lực dung hòa lợi ích để đi đến đồng thuận về một mẫu số chung.

Tại phiên họp toàn thể, Hội nghị đánh giá tích cực việc ASEAN triển khai được gần 80% các dòng hành động trong Kế hoạch tổng thể đề ra, nhưng cũng nhấn mạnh ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức, cần nâng cao hiệu quả thực thi của các cơ chế hợp tác, bảo đảm phục vụ thiết thực nhất cho người dân và định hướng phát triển Cộng đồng.

Hội nghị ghi nhận kết quả khả quan với dự báo tăng trưởng trung bình của các nền kinh tế ASEAN đạt 5% năm 2017, so mức 4,8% năm 2016; và khả năng tăng lên 5,1% năm 2018; nhấn mạnh sự cần thiết tiếp tục đẩy mạnh liên kết và kết nối thông qua thực hiện các biện pháp thuận lợi hóa thương mại khu vực, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm duy trì đà tăng trưởng cho khu vực và từng quốc gia thành viên.

Các nước ASEAN tái khẳng định cam kết chung về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định khu vực cũng như giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC) hiệu quả.

Về quan hệ với các đối tác, Hội nghị ghi nhận nhiều kết quả tích cực đạt được sau hai năm triển khai các Chương trình Hành động giai đoạn 2016-2020 với các đối tác, cũng như sự tham gia, ủng hộ và cam kết ngày càng cụ thể, thực chất hơn của các đối tác trong nhiều lĩnh vực hợp tác quan trọng. Các lãnh đạo nhất trí ASEAN cần chủ động triển khai sáng kiến và biện pháp để làm sâu sắc thêm các mối quan hệ đối tác, cũng như phát triển thêm quan hệ với các tổ chức khu vực và quốc tế, nhất là về thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển...

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về các nguy cơ ngày một tăng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực; nhấn mạnh các thành viên ASEAN cần đoàn kết, thống nhất nhằm củng cố nội lực, tăng cường tham vấn và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ứng phó hiệu quả các thách thức, bảo đảm duy trì môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế và cuộc sống an bình cho người dân.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị với tinh thần trách nhiệm và có nhiều đóng góp thực chất cho hợp tác ASEAN và với các đối tác cũng như thành công chung của các hội nghị. Thủ tướng đã tham dự tổng số hơn 30 hoạt động đa phương và song phương. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31, Thủ tướng đã có bài phát biểu quan trọng với những đề xuất theo 3 trọng tâm hợp tác: Làm mới bản sắc Cộng đồng ASEAN trên nền tảng của gắn kết và hội nhập toàn diện, tạo dựng thành quả chung mang tên ASEAN; đẩy mạnh liên kết kinh tế nội khối, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát huy vai trò trung tâm, vị thế và tự cường của ASEAN. Thay mặt các nước ASEAN, trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Ấn Độ, Thủ tướng đã có bài phát biểu chung về tiến triển trong quan hệ hai bên và định hướng tương lai quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Về tổng thể, những đóng góp của Việt Nam tại các hội nghị với tâm thế của một thành viên chủ động, tích cực, đã cho thấy sự trưởng thành về năng lực hội nhập cũng như vị thế quan trọng của Việt Nam trong khu vực.€

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Tạ Thu Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202