Chính sách - Pháp luật > Chính sách mới

Những chính sách mới có hiệu lực thi hành trong tháng 11/2017

Cập nhật lúc: 07/11/2017 09:00:00 AM

1. Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Theo Thông tư 13/2017/TT-NHNN, từ 01/11, ngân hàng thương mại chỉ được thực hiện bảo lãnh khi đáp ứng các điều kiện: Trong Giấy phép thành lập và hoạt động có quy định nội dung bảo lãnh ngân hàng; không bị cấm thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai trong giai đoạn bị kiểm soát đặc biệt. Danh sách ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh sẽ được công khai trên Trang thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định, trong 10 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua, thuê mua nhà ở, chủ đầu tư phải gửi cho ngân hàng thương mại hợp đồng mua, thuê mua nhà ở; ngân hàng thương mại phải phát hành cam kết bảo lãnh cho bên mua và gửi đến địa chỉ của bên mua trong thời hạn 5 ngày. Thời hạn hiệu lực của cam kết bảo lãnh được xác định từ ngày phát hành cho đến ít nhất sau 30 ngày từ thời hạn giao, nhận nhà đã cam kết.

2. Thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trên máy vi tính

Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập tại Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Theo đó, ngoài hình thức thi viết, các cá nhân có nhu cầu được đánh giá năng lực hoặc được cấp chứng chỉ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam còn có thể thi trên máy vi tính.

Thành phần và cách thức nộp hồ sơ được quy định cụ thể tại Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 15/11/2017.

3. Điều kiện về tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp

Thông tư số 241/2017/TT-BQP (có hiệu lực từ 15/11) quy định các điều kiện tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp quốc phòng gồm: quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế; đang đảm nhiệm chức danh thuộc diện bố trí là quân nhân chuyên nghiệp hoặc vị trí việc làm là công nhân quốc phòng hoặc chức danh nghề nghiệp là viên chức quốc phòng; có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp hoặc vị trí việc làm của công nhân quốc phòng hoặc chức danh nghề nghiệp của viên chức quốc phòng. Ngoài ra, quân nhân chuyên nghiệp phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, tính kỷ luật…

4. Tăng trợ cấp cho quân nhân xuất ngũ

Từ ngày 20/11, Thông tư số 242/2017/TT-BQP quy định mức trợ cấp hàng tháng cho quân nhân xuất ngũ, người làm công tác cơ yếu bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, lương của các đối tượng được hưởng trợ cấp quy định trong Thông tư sẽ tăng 7,44% so với mức trợ cấp hàng tháng của tháng 6/2017. Cụ thể:

- Từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm, mức trợ cấp bằng 1.650.000 đồng/tháng;

- Từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm, mức trợ cấp bằng 1.725.000 đồng/tháng;

- Từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm, mức trợ cấp bằng 1.800.000 đồng/tháng;

- Từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm, mức trợ cấp bằng 1.875.000 đồng/tháng;

- Từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm, mức trợ cấp bằng 1.950.000 đồng/tháng.

5. Cung cấp thông tin thuê bao

Theo Thông tư số 21/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp và sử dụng số liệu viễn thông, từ 15/11, doanh nghiệp viễn thông phải định kỳ cung cấp thông tin thuê bao đến Cục viễn thông. Việc cung cấp số liệu được thực hiện định kỳ hàng tháng thông qua đường truyền dẫn kết nối từ doanh nghiệp đến Cục Viễn thông hoặc khi có yêu cầu bằng văn bản của Cục Viễn thông. Đối với các thông tin của giấy tờ tùy thân của người sử dụng thuê bao, giấy chứng nhận pháp nhân của tổ chức sử dụng thuê bao, ảnh chụp người đến giao kết hợp đồng, bản xác nhận thông tin thuê bao có chữ ký điện tử sẽ được cung cấp bản số hóa qua hệ thống ứng dụng quản lý của mỗi doanh nghiệp.

6. Quy định hành nghề của người dạy thực hành khám chữa bệnh

Nghị định số 111/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ 20/11) quy định người dạy thực hành khám chữa bệnh phải đáp ứng được các yêu cầu về thời gian ít nhất là 36 tháng đối với đào tạo trình độ sau đại học; ít nhất là 24 tháng đối với đào tạo trình độ đại học; ít nhất là 12 tháng đối với trình độ cao đẳng và trung cấp.

Tại cùng một thời điểm, người giảng dạy không được dạy quá 5 người thực hành với trình độ sau đại học; 10 người với trình độ đại học và 15 người với trình độ cao đẳng, trung cấp.

7. Bãi bỏ hàng loạt điều kiện về kinh doanh rượu

Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động kinh doanh rượu với một số nội dung nổi bật như: cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi; bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; quảng cáo, khuyến mại rượu trái quy định của pháp luật. Thực hiện bãi bỏ hàng loạt điều kiện đối với các đối tượng là thương nhân kinh doanh và sản xuất về rượu. Ngoài ra, các cơ sở bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép kinh doanh rượu trong thời hạn 3 tháng, từ ngày Nghị định 105 có hiệu lực.

8. Kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề có điều kiện

Từ ngày 01/11, kinh doanh thuốc lá là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thay vì thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh. Đây là nội dung mới quy định tại Nghị định số 106/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về kinh doanh thuốc lá.

Thương nhân bán lẻ thuốc lá được mua thuốc lá từ thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá để bán tại các địa điểm được cấp phép, thay vì chỉ được mua từ các thương nhân bán buôn như quy định cũ.

Bãi bỏ một số điều kiện cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá đã được quy định trước đây như: Với Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá và cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu về phương tiện vận tải. Với Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá, bỏ yêu cầu diện tích điểm kinh doanh dành cho thuốc lá tối thiểu phải từ 03m2 trở lên…

9. Quy định mới về xử phạt trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, đê điều

Nghị định số 104/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/11) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều với một số nội dung đáng chú ý như:

- Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không chủ động cứu giúp hoặc không thông tin kịp thời để lực lượng khác đến ứng cứu người, phương tiện bị nạn trên biển, sông, suối, ao, hồ khi có điều kiện mà không thực hiện.

- Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi sử dụng sai mục đích, làm thất thoát tiền, hàng cứu trợ và cứu trợ không đúng đối tượng.

- Cố ý kê khai, báo cáo sai sự thật về thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng

10. Phục vụ ăn, nghỉ cho hành khách bị chậm chuyến bay

Đây là quy định tại Thông tư số 27/2017/TT-BGTVT (có hiệu lực từ 01/11) về việc sửa đổi, bổ sung quy định về chất lượng dịch vụ hành khách của cảng hàng không và bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không. Khoản 3, Điều 7 của Thông tư quy định:

Trường hợp hành khách đã được xác nhận chỗ trên chuyến bay nhưng việc vận chuyển bị chậm chuyến, gián đoạn, hủy chuyến, hãng hàng không có trách nhiệm phục vụ hành khách theo quy định như sau:

- Thời gian chậm từ 02 giờ phải phục vụ nước uống;

- Thời gian chậm từ 03 giờ trở lên phải phục vụ ăn;

-  Thời gian chậm từ 06 giờ trở lên (từ 07 giờ đến trước 22 giờ) phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của cảng hàng không;

- Thời gian chậm 06 giờ trở lên (từ 22 giờ hôm trước đến trước 07 giờ ngày hôm sau) phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương hoặc giải pháp thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách;

- Chuyển đổi hành trình của hành khách trong phạm vi cung cấp dịch vụ của hãng hàng không để hành khách tới được điểm cuối của hành trình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Ngoài ra, còn nhiều quy định khác cũng có hiệu lực từ tháng 11/2017 như: Điều kiện mới về tuyển sinh liên thông trình độ cao đẳng; bổ sung hồ sơ thành lập cơ sở trợ giúp xã hội; quản lý Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới; yêu cầu về an toàn đối với nhà xưởng và kho chứa hóa chất; chính sách, chế độ dành cho thanh niên xung phong miền Nam…

--------------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Phùng Thị Lan Hương
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202