Thư viện > Tin tức, hoạt động

Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam

Cập nhật lúc: 11/10/2017 10:36:00 AM

Ngày 27/9, tại Thư viện Quân đội, Ban Chấp hành (BCH) Hội Thư viện Việt Nam (sau đây gọi tắt là Hội) đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo lần thứ 3. Theo Quy chế, BCH Hội họp hội nghị mỗi năm 1 lần thì lần triệu tập Hội nghị này là “vượt kế hoạch”. Tuy vậy, đây là một sự “vượt kế hoạch” cần thiết. Ban Thường vụ triệu tập Hội nghị bất thường  nhằm giải quyết một số nội dung quan trọng, cấp thiết trong bối cảnh thời gian diễn ra các sự kiện hợp tác Quốc tế đã cận kề. Đó là triển khai ngay các chủ trương, nội dung hoạt động của Liên đoàn Thư viện Thế giới (IFLA) và Diễn đàn Thư viện ASEAN (CONSAL) mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, Hội nghị lần này tiến hành các thủ tục kiện toàn công tác tổ chức, công tác Hội nhằm đảm bảo tính thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trọng tâm theo đúng tiêu chí đạo đức nghề nghiệp đã ghi trong “Thư đức”: “Tri thức làm nền. Tinh thông nghiệp vụ. Văn minh lịch sự. Phục vụ tận tình. Ghi nhớ đinh ninh. Thủ thư thân thiện.”

Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội Thư viện Việt Nam quý II, III năm 2017, Chủ tịch Hội Phạm Thế Khang đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Thường trực Hội trong việc tham gia hầu hết các hoạt động của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam triệu tập, các hoạt động của Liên chi hội, Liên hiệp thư viện, các doanh nghiệp là hội viên mới, vừa động viên phong trào, vừa khẳng định vai trò của tổ chức xã hội nghề nghiệp. Đặc biệt, thường trực Hội đã chỉ đạo các tổ chức Hội tham gia hàng loạt các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách Thế giới 23/4, thực hiện công tác tuyên truyền, giới thiệu sách tại nhiều địa phương, cơ quan, tổ chức. Một nét mới, được ghi nhận trong các hoạt động hưởng ứng Ngày hội sách năm nay là có sự tham gia tích cực của Chi hội Thư viện chuyên ngành kinh tế trên địa bàn Tp. Hà nội (05 đơn vị, trong đó có 03 đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư: thư viện Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia, Thư viện Viện Chiến lược và Phát triển, Thư viện Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, Thư viện Viện Nghiên cứu Kinh tế-xã hội Hà nội, Thư viện Học viện Ngân hàng) nhằm giới thiệu rộng rãi tới bạn đọc cả nước về các sản phẩm nghiên cứu khối ngành kinh tế-xã hội.

Trong phần điểm lại phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2016-2021 và Nghị quyết hội nghị lần thứ 2 BCH, trong quý 4/2017, Chủ tịch Hội tập trung vào một số nội dung chính, đó là tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức hội nhằm tập hợp đông đảo trí thức và các thư viện vào Hội; Hưởng ứng chương trình của IFLA – Liên Hiệp Quốc  về phát triển bền vững và tầm nhìn toàn cầu, các thư viện cần xây dựng những chương trình hành động cụ thể; Ban Thường vụ Hội chuẩn bị nội dung làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và các Bộ có liên quan nhằm tháo gỡ một số vấn đề cần thiết, cấp bách để phát triển Hội và ngành thư viện.

Ông Phạm Thế Khang, nguyên Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu

Về hoạt động hợp tác Quốc tế, trên tinh thần phổ biến, trao đổi, thống nhất hành động về một số vấn đề trong hợp tác quốc tế, Bà Kiều Thúy Nga, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội, Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam đã thông tin đến Hội nghị tinh thần cơ bản của Hội nghị IFLA lần thứ 83 mới đây và chuẩn bị tham gia Hội nghị IFLA lần thứ 84 sẽ được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia vào 24 – 30/ 8/2018 và kêu gọi các đại biểu viết tham luận trình bày tại Đại hội với chủ đề “Chuyển đổi thư viện, chuyển đổi xã hội”. Chi tiết xem tại https://2018.ifla.org.

Bà Kiều Thúy Nga, PCT – TTK Hội Thư viện, Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam phát biểu

Tiếp đó, bà Bùi Thị Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Hội cũng thông tin và kêu gọi các đại biểu tham dự/viết bài tham luận trình bày tại Đại hội các cán bộ Thư viện các quốc gia Đông Nam Á (CONSAL XVII) sẽ được diễn ra từ ngày 2- 5/5/2018 tại Naypyitaw, Myanmar với chủ đề “Các thư viện thế hệ tiếp nối: Hợp tác và kết nối”. Bà cũng nhấn mạnh, đây là một diễn đàn của các cán bộ thư viện nhằm nâng cao nhận thức, chia sẻ phương thức ứng dụng các hoạt động chuyên môn của cộng động thư viện Đông Nam Á, đồng thời cũng là nơi khuyến khích  gặp gỡ các chuyên gia ở Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Chi tiết xem tại https://consalxvii.org.

Cũng tại Hội nghị, Ông Đỗ Văn Hùng, PCT BCH Hội phát biểu về những hướng dẫn và gợi mở của IFLA với cộng động thư viện quốc tế trong việc hưởng ứng mục tiêu của Liên Hợp quốc về Phát triển bền vững, tầm nhìn 2030 ở quy mô toàn cầu. Ông cũng thông tin tới các đại biểu IFLA đang xây dựng bản đồ thư viện thế giới năm 2017 có địa chỉ: https://librarymap.ifla.org. Do đó, IFLA kêu gọi các hiệp hội thư viện của các nước cung cấp số liệu về thư viện của nước mình. Số liệu này bao gồm: hệ thống thư viện và các chỉ số của từng hệ thống. Bên cạnh đó, BCH Hội kêu gọi các cán bộ thư viện và những người bạn của cộng đồng Thư viện Việt nam tham gia cùng bỏ phiếu bình chọn cho định hướng tầm nhìn toàn cầu về thư viện trong thế kỷ 21. Chi tiết tại: https://globalvision.ifla.org/vote.

 

Ông Đỗ Văn Hùng, Phó chủ tịch BCH Hội phát biểu tại Hội nghị

Hội nghĩ diễn ra sôi nổi, các đại biểu được tiếp nhận những thông tin quan trọng về chủ trường, định hướng hoạt động của ngành Thư viện Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế và một số những sự kiện quốc tế sắp diễn ra. Bên cạnh đó, các địa biểu tham dự cũng đóng góp nhiều ý kiến cho Hội nghị, nhiều kiến nghị, giải giải pháp phát triển Thư viện Việt Nam nói chung.

 

Bà Hoàng Kim Dung, Ủy viên BCH Liên Chi Hội các Thư viện chuyên ngành, Chi Hội trưởng Chi Hội Thư viện chuyên ngàn kinh tế trên địa bàn TP. Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị lần này là Hội nghị tiến hành thảo luận, xem xét và bầu ra đồng chí Chủ tịch mới thay đồng chí Phạm Thế Khang vì lý do sức khỏe không thể tiếp tục đảm đương cương vị Chủ tịch Hội. Theo đó, ThS. Nguyễn Hữu Giới, nguyên Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTT&DL được Đại hội  tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ 2016- 2021.

Thay mặt tập thể Ban Chấp hành Hội, tân Chủ tịch Nguyễn Hữu Giới hứa, sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những phẩm chất tốt đẹp, kinh nghiệm và đặc biệt là tâm huyết với nghành của nguyên Chủ tịch Phạm Thế Khang, đồng thời trong thời gian tới sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của BCH Hội Thư viện Việt Nam, đảm bảo thực hiện thắng lợi  nhiệm vụ của BCH nhiệm kỳ 2016 -2021.  

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị - Hội thảo lần thứ 3, Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp và bế mạc cùng ngày./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT (NCIF Portal)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202