Nghiên cứu > Hợp tác quốc tế

Lễ bế giảng khóa học “Phân tích dự báo việc lập kế hoạch phát triển KT-XH” cho ngành kế hoạch và đầu tư Lào

Cập nhật lúc: 31/08/2017 12:52:00 PM

Ngày 30/08/2017, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra lễ bế giảng khóa học “Phân tích dự báo việc lập kế hoạch phát triển KT-XH” cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Đây là khóa học thứ 2 do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (NCIF) thực hiện. Khóa học đã kết thúc thành công với phản hồi tích cực của các cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Lào. Hôm nay, 20 học viên của khóa đào tạo cũng đã nhận được chứng chỉ tốt nghiệp tại bế giảng.

Tới tham dự lễ bế giảng, về phía nước bạn Lào có ông Saithidet Inthaxon - Tham tán Kinh tế & Thương mại Đại sứ quán Lào tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có ông Lê Minh Điểu, phó Vụ trưởng vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, bà Mai Thị Thu – Giám đốc NCIF cùng ban lãnh đạo NCIF, lãnh đạo các đơn vị, các giảng viên và các giảng viên, cán bộ thuộc Trung tâm tham gia tổ chức khóa đào tạo và toàn thể học viên.

Ông Saithidet Inthaxon - Tham tán Kinh tế & Thương mại Đại sứ quán Lào tại Việt Nam phát biểu tại Lễ bế giảng
Ông Lê Minh Điểu, Phó Vụ trưởng vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam phát biểu tại Lễ bế giảng

 

Bà Mai Thị Thu, Giám đốc NCIF phát biểu tại Lễ bế giảng

Qua 2 tháng, các cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Lào đã được học các nội dung gồm 4 chủ đề chính: (1) Phân tích và Dự báo phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; (2) Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực; (3) Nghiệp vụ đánh giá dự án đầu tư và (4) Kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế. Sau khóa học, các học viên đã nắm bắt được các kiến thức liên quan đến lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngắn hạn (hàng năm) và trung hạn (kế hoạch 5 năm) cũng như quy trình và các bước thực hiện dự báo phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung và dài hạn.

Với phương pháp đào tạo tích cực, lấy học viên làm cốt lõi đã được áp dụng trong toàn khóa học. Các kiến thức và thực hành áp dụng kỹ năng được thực hiện thông qua các tình huống nghiên cứu cụ thể, bài tập nhóm trên lớp, thảo luận và hỏi đáp. Giảng viên đóng vai trò là người cung cấp những thông tin cơ sở, là người hỗ trợ cho học viên qua trong các bài tập tình huống. Vậy nên, với phương pháp học này các học viên đã phát huy tính sáng tạo và chủ động của mình ở mức tối đa.

Quá trình học tập, tương tác cùng tham gia là quá trình giảng viên tạo cơ hội thảo luận, trao đổi, phân tích các vấn đề thực tế về hệ thống tài khoản quốc gia; cách thức tính toán một số chỉ tiêu được sử dụng trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như nghiệp vụ đánh giá, giám sát và quản lý các dự án đầu tư; được giới thiệu cách dự báo và tính toán nguồn nhân lực, các chỉ tiêu cơ bản về xã hội, môi trường thường được sử dụng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cũng như vận dụng các chỉ tiêu này trong phân tích và đề xuất các chính sách liên quan.

Lễ bế giảng khóa học

Ngoài chương trình học trên lớp, các học viên còn có chuyến đi thực tế đến Sở kế hoạch đầu tư Hà Nam nhằm áp dụng những kiến thức đã được học trên lớp vào thực tế. Ngoài những giờ học, các học viên còn tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với các cán bộ trong Trung tâm. Đặc biệt phải kể đến chương trình giao lưu bóng đá…

Khóa học không chỉ mang đến những kiến thức bổ ích trong công việc mà còn là khoảng thời gian ý nghĩa đối với mỗi học viên và giữa học viên và giảng viên giúp họ tạo dựng các mối quan hệ và tình cảm tốt đẹp trong cuộc sống. Có thể khẳng định, đây cũng là điểm sáng cho tình hữu nghị Việt- Lào.

Một số hình ảnh tại Lễ bế giảng:

Lãnh đạo NCIF trao chứng chỉ cho các học viên

 

 

Các học viên tham gia khóa học

 

Học viên cùng các giảng viên và cán bộ NCIF chụp ảnh lưu niệm.
Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202