Nghiên cứu > Hợp tác quốc tế

Chương trình “ Chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Việt Nam” KSP 2017/2018

Cập nhật lúc: 02/08/2017 02:22:00 PM

Sáng 1/8/2017, Tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã có buổi tiếp đón đoàn làm việc của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) do ông Yoon Dae Hee làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp đón, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đánh cao kết quả hợp tác của KSP và Việt Nam trong những năm vừa qua và hi vọng có những bước đột phá hơn nữa trong lần hợp tác này.

Toàn cảnh buổi đón tiếp 

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết, quan hệ hợp tác về nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang diễn ra tốt đẹp, với sự tin cậy và hiệu quả ngày càng cao, có ý nghĩa thiết thực. Hợp tác song phương ở nhiều cấp độ và lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại đến văn hóa, học thuật, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm; trong đó có sự nghiên cứu, chia sẻ tri thức thuộc chương trình chia sẻ tri thức. Thông qua mối quan hệ, hợp tác nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm cũng như tìm cách triển khai áp dụng trên thực tế, Việt Nam cũng có cơ hội đa dạng hóa nguồn dữ liệu, thông tin và sự gợi ý theo hướng tích cực, kịp thời để có sự lựa chọn thích hợp trong quá trình phát triển kinh tế theo hướng nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế trong thời gian tới. 

Đại diện phía đoàn Hàn Quốc, ông Yoon Dae Hee nhấn mạnh, mục tiêu của chương trình là xây dựng và tăng cường năng lực quản lý và hoạch định chính sách cho cán bộ và cơ quan của Chính phủ; tìm kiếm kinh nghiệm phát triển mang tính thực tế và lâu dài của Hàn Quốc…thông qua một số lĩnh vực quan trọng gồm: Chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp hóa và xúc tiến xuất khẩu, quản lý khủng hoảng kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, nền kinh tế tri thức. 

Đại diện đoàn KDI Hàn Quốc ông Yoon Dae Hee và Thứ trưởng MPI Nguyễn Thế Phương

Theo ông Yoon Dae Hee, Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức trong nâng cao đào tạo nguồn nhân lực và sự kết nối giữa các nhân lực trong việc đào tạo nghề… Vì vậy, trong lần hợp tác này, với nhiều giáo sư giàu kinh nghiệm thì KSP sẽ là nguồn chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam. Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ những thành công cũng như những bài học trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của mình. Hàn Quốc tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam để tìm ra những phương thức hữu ích, lâu dài nhất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Việt Nam.

Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương và đại diện đoàn KDI Hàn Quốc ông Yoon Dae Hee đều đánh giá cao và muốn giữ mối quan hệ nghiên cứu và các chương trình trao đổi, hợp tác giữa hai nước.

Vào buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc của KDI đã có buổi làm việc trực tiếp với Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (NCIF-MPI) tại Tòa nhà trụ sở Nghiên cứu của Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Buổi làm việc giữa KDI và NCIF

Tại cuộc họp, hai bên đã có những trao đổi sâu hơn về chủ đề hợp tác lần này, đó là: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua liên kết hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo (TVET) và các doanh nghiệp ở Việt Nam”

Với chủ đề lần này, NCIF đề xuất sẽ tập trung nghiên cứu 03 nội dung chính: (1) Đóng góp của việc đào tạo nghề tới chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam; (2) Mối liên kết giữa các trung tâm đào tạo nghề (TVET) và các doanh nghiệp hiện nay trong liên kết đào tạo nghề; và (3) Lựa chọn chính sách nâng cao hiệu quả liên kết giữa TVET và các doanh nghiệp ở Việt Nam.

NCIF nhận thấy đây là sự kiện quan trọng nhằm bảo đảm các nội dung nghiên cứu, chia sẻ tri thức trong khuôn khổ Chương trình KSP năm 2017/2018 đáp ứng đúng nhu cầu của phía Việt Nam và Hàn Quốc, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

---------------------------------------------------

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202