Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Trung Quốc

Tăng trưởng GDP quí 2 của Trung Quốc vượt dự báo, mở đường cho những cải cách sâu hơn

Cập nhật lúc: 02/08/2017 09:00:00 AM

GDP của Trung Quốc trong quí 2-2017 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức dự báo 6,8% của các nhà phân tích nhờ sản lượng công nghiệp và đầu tư duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Reuters đưa tin, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 17-7 công bố các chỉ tiêu kinh tế cho thấy, GDP của nước này trong quí 2-2017 tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này tương đương với mức tăng quí 1-2017 nhưng vượt mức dự báo 6,8% mà các chuyên gia đưa ra.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong quí này tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, đầu tư tài sản cố định tăng 8,6% trong sáu tháng đầu năm. Hai chỉ số này đều tăng vượt mức kỳ vọng. Trong quí 2, doanh thu bán lẻ của Trung Quốc tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 12-2015, vượt mức dự báo 10,6% của các nhà phân tích.

Phương tiện giao thông của Trung Quốc ngày càng được cải tiến. Trong ảnh tàu cao tốc công nghệ cao. (Nguồn: Internet)

Số liệu công bố của Cục Thống kê quốc gia cũng cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 6-2017 đều tăng so với một năm trước đó. Những số liệu tích cực này đã góp phần bù đắp sự yếu kém của các khu vực khác của nền kinh tế trong quí 2.

Xét tốc độ tăng trưởng theo quí, GDP của Trung Quốc trong quí này tăng 1,7% so với mức tăng trưởng 1,3% của quí trước.

Tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm vượt mức kỳ vọng nhờ xuất khẩu phục hồi và xây dựng bất động sản bùng nổ. Dù vậy, nhiều nhà phân tích dự báo nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ yếu đi vào cuối năm nay khi các biện pháp chính sách nhằm kiềm chế giá nhà đất đang nóng sốt và khối nợ đang phình to nhanh chóng của nền kinh tế sẽ tác động mạnh đến tăng trưởng.

“Nhìn tổng thể, nền kinh tế tiếp tục cho thấy đà tăng vững vàng trong nửa đầu năm nay... nhưng các bất ổn quốc tế còn tương đối lớn và sự tích lũy dài hạn trong nước về những mất cân đối cấu trúc vẫn còn”, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Được biêt, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm 2017, thấp hơn so với mức tăng trưởng đạt được 6,7% vào năm ngoái.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT (NCIF Portal) (Theo Reuters)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202