Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Mỹ

Mỹ có thể tạo ra những tác động nhưng khó thao túng thị trường dầu mỏ toàn cầu

Cập nhật lúc: 22/07/2017 02:09:00 PM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất bán một nửa kho dầu dự trữ chiến lược của nước Mỹ chỉ vài ngày trước khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thảo luận về quyết định kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng khai thác. Chính quyền của ông Trump cho biết nếu được thong qua, kế hoạch trên có thể đóng góp them vào ngân sách của nước Mỹ 3,9 tỷ USD vào năm 2017 và lên tới 16,6 tỷ USD trong giai đoạn 2018-2027, góp phần giúp Mỹ cân bằng ngân sách.

Động thái trên của Mỹ đã tác động nhất định tới thị trường dầu mỏ thế giới, nhất là khi nó được đưa ra ngay trước thềm cuộc họp vừa qua của các thành viên của OPEC tại Vienna để thảo luận việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu mỏ tới Quý I/2018 nhằm cứu vãn giá dầu. Những nỗ lực gần đây của OPEC nhằm nâng giá dầu đã bị cản trở khi sản lượng dầu của những quốc gia không thuộc nhóm này tăng vọt, đặc biệt là các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng vọt so với kỳ vọng thị trường sau khi nước này tìm ra phương pháp sản xuất dầu với chi phí thấp. Các nhà phân tích của ngân hàng Barclays cho biết kể cả khi sản lượng dầu của Mỹ năm 2017 không quá lớn, đề xuất của Tống thống Trump đưa một lượng lớn dầu mỏ vào thị trường trong khi OPEC lại đang cố gắng làm điều ngược lại sẽ tác động tới thị trường dầu và khiến giá dầu trên thế giới khó phục hồi. Bà Sarah Ladislaw, một thành viên cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Washington cũng cho rằng đề xuất bán dự trữ dầu của Mỹ vào thời điểm này cho thấy sự tăng trưởng vượt trội của ngành công nghiệp năng lượng nước này. Chính quyền của tống thống Trump đang từng bước trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường dầu mỏ thế giới, gây lo ngại cho Nga và các nước thành viên OPEC”. Tuy nhiên, bà Sarah cũng chỉ ra rằng Mỹ chưa có chiến lược dài hạn rõ ràng và chưa đủ tiềm lực để có thể thao túng thị trường. Đề xuất trên của Tổng thống Trump cũng không dễ dàng được Quốc hội thông qua vì Mỹ cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những tác động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Các cựu Tổng thổng Mỹ cũng đã từng đề xuất can thiệp vào kho dự trữ chiến lược quốc gia. Chính quyền của người tiền nhiệm ông Barack Obama đã từng đề nghị bán một phần dự trữ dầu trị giá 5,1 tỷ USD trong giai đoạn 2018 -2025 để bù đắp vào khoản ngân sách bị thiếu hụt. Trong khi đó, cựu Tổng thống Geoge W. Bush đề xuất tăng gấp đôi lượng dầu dự trữ để đối phó với tình trạng giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, các đề xuất này không được triển khai đầy đủ trên thực tế.

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ được thành lập nhằm đáp trả lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ của các nước Arab năm 1973 với mục đích cắt giảm nguồn cung và đẩy cao giá dầu trên toàn cầu. Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger vào lúc đó đã đưa ra đề xuất xây dựng kho dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia nhằm bù đắp nguy cơ thiếu hụt nguồn cung. Theo đề xuất của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ bán thêm 270 triệu thùng dầu trong kho dự trữ, hiện đang ở mức khoảng 687,7 triệu thùng trong các hầm chứa và các hang muối nhân tạo tại Texas và Louisiana. Một số nhà phân tích khác cũng cho rằng Mỹ khó có thể hiện thực hóa việc bán dự trữ dầu như đề xuất của Tổng thống Trump, vì Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) yêu cầu kho dự trữ chiến lược của các thành viên phải đảm bảo tối thiểu tương đương 90 ngày nhập khẩu dầu mỏ. Mặc dù sản lượng dầu mỏ của Mỹ đang tăng mạnh so với những năm qua và điều này có thể giúp Mỹ giảm mức dự trữ dầu so với quy định của IEA, nhưng việc Mỹ bán dầu ra thị trường chỉ có thể tác động tới giá dầu trong thời gian trước mắt, ít có khả năng gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ trong dài hạn, vì lượng dầu Mỹ bán ra cũng không quá lớn và thị trường dầu sẽ dần thích ứng theo thời gian./.

Nguồn: CSIS, OPEC và TTXVN

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202