Phân tích và Dự báo > Báo cáo tháng

Dự báo Kinh tế Việt Nam năm 2017

Cập nhật lúc: 12/06/2017 01:38:00 PM

Trong năm 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tiếp tục được hỗ trợ bởi các yếu tố: (1) Các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đang trên đà phục hồi sẽ giúp Việt Nam thúc đẩy việc xuất khẩu vì đây là 2 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam; và (2) những cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc. Với những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong năm 2016 và 2017 sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong năm nay; hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, mức độ gia nhập thị trường và gia tăng vốn đầu tư cho nền kinh tế dự báo sẽ tăng mạnh hơn so với năm 2016.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế quốc tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi, kinh tế Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng đề ra.

- Những thách thức từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị năm 2016, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam.

- Những bất ổn của kinh tế Trung Quốc và tình trạng dư thừa năng lực sản xuất của nước này có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, và tăng xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc, cũng như những rủi ro lớn khi tiếp nhận những nhà máy, máy móc thiết bị, công nghệ lạc hậu, tiêu hao nhiều nguyên vật liệu không thân thiện với môi trường thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài hay dưới hình thức ODA.

- Rủi ro về tài chính tiền tệ quốc tế sẽ tạo sức ép lên tỷ giá do chính sách tăng cường bảo hộ thương mại cũng như tăng lãi suất của Mỹ và chính sách tiền tệ cũng như rủi ro từ thị trường tài chính của Trung Quốc.

- Chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gặp nhiều khó khăn, do Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc FED tăng lãi suất của đồng USD cũng sẽ tạo sức ép đến tỷ giá và mặt bằng lãi suất trong nước.

Trong khi đó, tăng trưởng trong nước cũng gặp nhiều thách thức. Động lực tăng trưởng truyền thống của Việt Nam như vốn, khai thác tài nguyên và lao động chi phí thấp đã không còn nhiều dư địa như những năm trước. Trong khi đó, khu vực công nghiệp chế biến chế tạo đang chịu sự chi phối mạnh mẽ của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nên kế hoạch sản xuất của khu vực này đang có tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo hay tăng trưởng xuất khẩu. Đồng thời, việc chậm xóa bỏ rào cản trong sản xuất như “chi phí không chính thức”, “tính năng động của chính quyền”, “tiếp cận đất đai” và “cạnh tranh bình đẳng” sẽ vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, sức ép lạm phát đang gia tăng do chịu áp lực từ giá cả thế giới, sự điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý và biến động tài chính tiền tệ. Áp lực tăng tỷ giá và lãi suất có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước và những phản ứng dây chuyền trên thị trường bất động sản hay thị trường chứng khoán và nguy cơ tăng lạm phát. Thu ngân sách sẽ ngày càng khó khăn do thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tiếp tục giảm theo lộ trình cũng như thực hiện các cam kết cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu. Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2011-2015 không đạt mục tiêu nên nền tảng kinh tế vĩ mô và một số cân đối lớn chưa vững chắc cũng sẽ gây áp lực đến tiến trình tái cấu trúc và chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong thời gian tới.

Trong bối cảnh đó, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia dự báo kinh tế Việt Nam 2017 theo các kịch bản sau:

 - Kịch bản cơ sở: Công nghiệp chế biến chế tạo dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng khá; hoạt động xây dựng phục hồi và tiếp tục tăng trưởng cao. Sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch. Điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt, trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%). Giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch. Khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,2%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4,7%. Kịch bản này về cơ bản thống nhất với kịch bản tăng trưởng 2 (là 6,23%) trong văn bản số 204/BC-BKHĐT ngày 11/4/2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các kịch bản tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam.

- Kịch bản kế hoạch: khó đạt được. Kịch bản tăng trưởng này xảy ra khi nền kinh tế phát triển tốt hơn nhờ tận dụng được lợi ích của hội nhập giúp thúc đẩy mạnh hơn xuất khẩu và hoạt động sản xuất của các ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Sản lượng dầu thô khai thác cao hơn khoảng 2 triệu tấn so với kế hoạch. Tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp và hiệu quả đầu tư có những chuyển biến rõ nét. Chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng hơn so với dự kiến. Khi đó tăng trưởng kinh tế được dự báo khoảng 6,7% và chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 5,12%. Tuy nhiên, nếu cố gắng để đạt được mức tăng trưởng kinh tế như kế hoạch bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng có thể tạo ra rủi ro bất ổn  kinh tế vĩ mô và tác động đến tăng trưởng trong trung và dài hạn.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Phân tích và dự báo
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202