Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đang cân nhắc việc tiếp tục tham gia các gói cứu trợ dành cho Hy Lạp

Cập nhật lúc: 29/04/2017 12:43:00 PM

Bà Christine Lagarde - Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết cơ quan này vẫn chưa quyết định sẽ tiếp tục tham gia vào kế hoạch cứu trợ mới cho Hy Lạp hay không. Sự tham gia của IMF vào gói cứu trợ tiếp theo dành cho Hy Lạp được xem như một điều kiện để Chính phủ Đức mở thêm các gói cứu trợ mới cho các quốc gia vỡ nợ này.

Bà Christine Lagarde cho biết nếu IMF tiếp tục cho Hy Lạp vay các khoản tài chính tiếp theo thì “Chính phủ Hy  Lạp cần phải cơ cấu lại các khoản nợ của mình". Phát biểu này được đưa ra vài ngày sau khi Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu đồng ý về các điều kiện cải cách chính mà Athens cần thực hiện để đổi lấy một khoản vay mới trong chương trình cứu trợ trị giá 86 tỷ euro - gói cứu trợ tài chính thứ ba cho Hy Lạp kể từ năm 2010.

Bà Lagarde cho biết, IMF vẫn đang tiếp tục soạn thảo các điều khoản để cho Hy Lạp vay nợ. "Chúng tôi vẫn chưa có mặt tại các cuộc gặp giữa Hy Lạp và chủ nợ, nhưng từ những gì tôi thấy được trong một vài tuần qua cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng. Chúng ta đã đi được một nửa chặng đường thông qua các cuộc thảo luận giữa các bên", phát biểu của bà Lagarde tại một cuộc họp ở Brussels.

Bà Lagarde tiếp tục nhắc lại khoản nợ của chính phủ Hy Lạp - hiện chiếm 178%  tổng sản phẩm quốc nội, và khoản nợ này sẽ cần được cơ cấu lại để đảm bảo sự ổn định về tài chính cho đất nước.

Phạm vi điều chỉnh của bất kỳ cơ cấu lại nào "sẽ được quyết định vào cuối chương trình", nhưng "các phương thức thực hiện cơ cấu phải được quyết định trước", bà Lagarde cho biết.

Các điều khoản vay nợ nghiêm ngặt

Đầu năm nay, IMF đã đe doạ việc rút khỏi chương trình giải cứu, trừ phi các chủ nợ châu Âu của Hy Lạp xem xét việc cắt giảm các khoản nợ. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - phản đối việc giảm nợ cho Hy Lạp. Chính phủ Đức tin rằng những cải cách đã được thống nhất trước đó đã đủ để duy trì sự ổn định tài chính cho Hy Lạp. Tuy nhiên, chính quyền Berlin vẫn muốn IMF tham gia vào gói cứu trợ tài chính hiện đang được chính phủ các nước trong khối Eurozone tài trợ. Điều này sẽ giúp các gói cứu trợ này trở nên hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn đối với các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Hôm 12/04/2017 vừa qua, bà Lagarde cho biết bất kỳ khoản vay nào của IMF dành cho Hy Lạp sẽ phải tuân thủ các điều kiện nghiêm ngặt và không có bất kỳ một ngoại lệ nào dành cho Athens. IMF muốn Hy Lạp cắt giảm chi phí lương hưu và giảm ngưỡng miễn giảm thuế. Chính quyền Athens đã chấp nhận những điều khoản cải cách trị giá 2% tổng sản phẩm quốc nội này, nhưng Chính phủ Hy Lạp muốn được gắn những điều khoản cắt giảm này với các điều khoản xin giảm gánh nặng nợ công.

Bà Lagarde cho biết các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” bổ sung có thể được thực hiện "ngay khi các điều kiện tăng trưởng của Hy Lạp được củng cố."

Các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ vẫn đang tiếp tục và vẫn chưa ấn định được ngày các nhà đàm phán sẽ quay trở lại Athens. Chính phủ Hy Lạp tin rằng các cuộc đàm phán có thể được nối lại tại Athens sau khi cuộc họp mùa xuân của IMF (từ ngày 21 đến 23/04/2017) kết thúc.

------------------------------------------------

Nguồn: http://www.dw.com/en/imf-still-mulling-over-joining-greek-bailout/a-38404807

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Bùi Thái Thảo (Ban Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202