Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

Bàn về triển vọng giá dầu

Cập nhật lúc: 05/04/2017 11:53:00 AM

Việc giá dầu giảm trên 8% trong những ngày vừa qua đã khiến thị trường hoài nghi về hiệu quả của chiến lược giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Bên cạnh đó, việc Mỹ gia tăng sản lượng dầu cũng cản trở nỗ lực của các quốc gia xuất khẩu dầu khác và khiến việc xác định diễn biến giá dầu trong tương lai trở nên khó khan hơn.

Tính đến thời điểm ngày 14/3, giá mỗi thùng dầu thô đã giảm hơn 8 % trong 6 phiên liên tiếp, trong đó giá dầu Brent  giảm xuống sát ngưỡng 50 USD/ thùng, còn dầu ngọt nhẹ WTI tụt xuống dưới mức 50 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 12/2016 khi giá mặt hàng này dao động quanh mức 46 USD/ thùng và là thời điểm ngay trước khi OPEC quyết định giảm sản lượng để hỗ trợ giá. Tình trạng giá giảm không phanh đầy bất ngờ này gây lo lắng và ảnh hưởng đến niềm tin của thị trường về xu hướng của giá dầu, nhất là vào thời điểm, giá dầu còn chịu tác động từ các số liệu mà Mỹ công bố hàng tuần về dự trữ dầu và các sản phẩm dầu mỏ gia tăng lien tục. Hiện kho dự trữ dầu của Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục, tới hơn 2 tỷ thùng.

Việc dự trữ dầu của Mỹ tăng lên cũng có nghĩa là nguồn cung đang rất lớn và khả năng cung vẫn vượt cầu. Trong khi đó Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia, Khaled Al Faled, người vừa tham gia tuần lễ năng lượng thường niên tại Houston (CERA week) tuần trước  cũng công khai cho rằng có lẽ không cần thiết phải tiếp tục giảm sản xuất dầu.

Tháng 12 vừa qua, OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày để đưa tổng sản lượng của OPEC về mức 32,5 triệu thùng/ngày. Nhưng có vẻ như thỏa thuận này chỉ được thực thi khoảng 85% nhờ  Saudi Arabia cắt giảm nhiều hơn cam kết để bù đắp cho sự “ vô kỷ luật” của một số thành viên Iraq và Iran. Nhưng rõ ràng như thế là không đủ. Các quốc gia không thuộc OPEC cũng đã đồng ý giảm nguồn cung tới 560.000 thùng/ngày, các quốc gia này cũng chỉ thực hiện khoảng 50% cam kết.

Chắc chắn các quyết định cắt giảm sản lượng vừa qua đã giúp đẩy giá dầu từ mức giao động trong khoảng 45 -50 USD/thùng lên khoảng 50 -55 USD/ thùng, nhưng vẫn chưa đạt được mức giá mục tiêu là 55-60 USD/thùng. Điều này làm giảm nhiệt tình của các nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn khi họ đặt cược vào giá dầu cao hơn bằng các lệnh mua kỳ hạn, trong khi đó, chính những lệnh này lại thường có khối lượng kỷ lục.

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia thừa nhận rằng, các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ sẽ phải đồng ý một thỏa thuận cắt giảm mới bởi các cam kết trong tháng 12/2016 và chưa đủ.  Saudi Arabia cũng không muốn gánh nặng một mình trong khi tình hình ngày càng xấu đi, còn hầu hết các quốc gia sản xuất khác ( đứng đầu là Nga- nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai sau Saudi Arabia) được hưởng lợi từ các nỗ lực của một mình Saudi Arabia.

Trước thời điểm tháng 12/2015, Saudi Arabia hầu như không đếm xỉa gì đến những lời kêu gọi cắt giảm sản lượng của các quốc gia khác, điển hình là Venezuela khi quốc gia Nam Mỹ này chứng kiến nguồn thu ngân sách sụt giảm nghiêm trọng do giá dầu thấp. Chiến lược của Saudi Arabia là làm giảm lợi nhuận của các nhà sản xuất dầu Mỹ trước nguy cơ các công ty Mỹ gia tăng cạnh tranh trên thị trường châu Á – nơi chiếm gần 70% xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia. Tuy nhiên,  trong năm 2016, Saudi Arabia đã nhận thấy vũ khí giá dầu thấp không chỉ ảnh hưởng đến khả năng cân bằng ngân sách quốc gia mà còn dẫn tới nguy cơ nước này bị mất thị phần.

Tại Mỹ, số giếng dầu hiện đang hoạt động lên tới 617 giếng, tuy vẫn còn xa so với mức đỉnh là 1.609 giếng trước đó, nhưng con số này đang tăng đều đặn cùng với sản lượng khai thác. Sản xuất dầu của Mỹ đã đạt mức cao lịch sử với hơn 9 triệu thùng/ngày như mức năm 1970. Theo dự báo của Bộ năng lượng Mỹ, sản lượng khai thác dầu của nước này sẽ đạt 9,21 triệu thùng/ ngày vào năm 2017 và 9,23 triệu thùng/ ngày vào năm 2018. Thậm chí sản lượng tại Mỹ có thể vượt qua ngưỡng kỷ lục 10 triệu thùng/ ngày vào cuối năm 2018.

Với tất cả những yếu tố trên nhiều chuyên gia nhận định giá dầu có khả năng giảm xuống dưới 50 USD thùng trong thời gian tới. Tuy nhiên, tại CERA week vừa qua, cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn thế giới sẽ vượt quá 100 triệu thùng/ngày vào năm 2019. IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt đầu tư vào các dự án trong tương lai sẽ dẫn đến nguồn cung hạn chế, từ đó lại đẩy giá dầu tăng. Bộ trưởng Saudi Arabia Khaled Al Faleh  cũng có cùng nhận định và nhấn mạnh thêm rằng giá dầu phải đủ cao mới thu hút được vốn đầu tư. Đây có lẽ cũng sẽ là nội dung ông Khaled Al Faled sẽ lặp lại tại cuộc họp của OPEC tiếp theo dự kiến vào ngày 27/5 sắp tới.

--------------------------------------------------------------

Tổng hợp theo Tạp chí La Tribune - Pháp 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202