Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Nhật Bản

Về sự phát triển quan hệ đối tác Nhật Bản - Ấn Độ

Cập nhật lúc: 07/04/2017 03:55:00 PM

Theo giới nghiên cứu, Nhật Bản và Ấn Độ được cho là các đồng minh tự nhiên. Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ - Nhật Bản năm  2016 đã vạch ra một vai trò lớn hơn trong khu vực cho cả hai nước. Với việc không có các gánh nặng lịch sử để lại hay những tranh chấp chưa giải quyết và có chung quan điểm về dân chủ, Nhật Bản và Ấn Độ là những đồng minh tự nhiên và cả hai sẵn sàng mở rộng sự hợp tác trên các mặt kinh tế, chiến lược và quốc phòng.

Trên thực tế, Nhật Bản là quốc gia duy nhất mà Chính phủ Ấn Độ cho phép đặt chân vào khu vực chính trị nhạy cảm ở phía Đông Bắc Ấn Độ, nơi mà Nhật Bản được đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế- xã hội. Nhật Bản cũng đã cung cấp cho Ấn Độ nhiều khoản vay, viện trợ phát triển chính thức (ODA) trong các lĩnh vực như năng lượng, cung cấp nước sạch, lâm nghiệp và phát triển đô thị ở phía Đông Bắc Ấn Độ từ năm 1981. Nhật Bản cũng là nước đầu tiên được Ấn Độ cho phép đầu tư nước  ngoài tại hai quần đảo chiến lược Andaman và Nicobar. Trong thời gian gần đây, Chính quyền Thủ tướng Modi cũng mở cửa đón nhận hợp tác của Nhật Bản trong việc nâng cấp các cơ sở hạ tầng dân sự tại hai quần đảo này. Dự án đầu tiên là kế hoạch xây dựng một nhà  máy điện diesel tại phía Nam đảo Andaman. Đại sứ quán Nhật Bản tại Ấn Độ đã khẳng định Nhật Bản mong muốn sử dụng vốn ODA để tăng cường kết nối Ấn Độ với các nước thành viên ASEAN và các thành viên thuộc Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á ( SAARC).

Môi trường an ninh khu vực đã trở thành một nhân tố quan trọng thôi thúc ấn độ và Nhật Bản tăng cường gắn kết chiến lược, trong đó có cả hợp tác về hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, phối hợp trong các vấn đề khu vực và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Việc Nhật Bản và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận hạt nhân dân sự vào năm 2016 đã đánh dấu lòng tin chính trị giữa hai nước ở mức cao, nhất là trong bối cảnh Ấn Độ là nước đầu tiên không nằm trong “ Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân” ký kết một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản. Bên cạnh đó Nhật Bản và Ấn Độ cũng được cho là đối tác hợp thời, nhất là khi nhiều nước trong khu vực lo lắng về sự nổi lên của Trung Quốc như là một lãnh đạo duy nhất tại khu vực. Sự tăng cường quan hệ hợp tác Nhật Bản - Ấn Độ được khu vực hoan nghênh, vì cặp quan hệ này có thể trở thành đối trọng ngăn cản Trung Quốc giành vị thế độc tôn trong khu vực. Nhật Bản và An độ cũng cảm nhận được điều này và cả Nhật Bản và Ấn Độ đều đang nỗ lực bắt tay với các nước khác trong khu vực. Với việc nhấn mạnh chính sách “Hành động hướng đông”, Chính phủ của Thủ tướng Ấn độ Modi coi đây là chính sách bản lề để tăng cường hợp tác với châu á, nhất là các quốc gia đông Nam Á. Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng S. Abe cũng đẩy mạnh quan hệ chính trị và triển khai quyết liệt các khuôn khổ hợp tác kinh tế, an nin và hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại đông Nam á và Nam Thái Bình dương. Nhiều khả năng, thời gian tới, cùng với việc thắt chặt quan hệ hợp tác chiến lược song phương, cả Nhật Bản và ấn độ cũng sẽ chủ động phối hợp để tăng cường quan hệ hợp tác và ảnh hưởng với các đồng, đối tác tại Châu Á./. 

---------------------------------------------

Tổng hợp theo: Viện nghiên cứu RSIS, đại học Công nghệ Nam Dương Singapore

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Thị Hồng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202