Phân tích và Dự báo > Báo cáo tháng

Tình hình kinh tế Việt Nam tháng 2/2017 và 2 tháng đầu năm

Cập nhật lúc: 21/03/2017 03:19:00 PM

 Tăng trưởng kinh tế ít biến động

Trong những tháng đầu năm 2017, tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục xu thế tăng của năm 2016 và chủ yếu được hỗ trợ bởi tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và khu vực dịch vụ trong khi khu vực nông nghiệp, khai khác vẫn duy trì đà tăng chậm do chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai và diễn biến thời tiết bất lợi.

Nông, lâm nghiệp và thủy sản

Hoạt động sản xuất nông nghiệp trong tháng 2/2017 vẫn tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa đông xuân và gieo trồng cây hoa màu trên cả nước. Tuy nhiên, tiến độ gieo cấy lúa đông xuân năm nay tại các địa phương phía Nam đạt thấp do kế hoạch xuống giống chậm hơn năm trước và ảnh hưởng của mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm trong tháng khá ổn định, dịch bệnh không xảy ra. Ước tính đàn trâu cả nước tháng Hai giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước; đàn bò tăng 2%; đàn lợn tăng 4,3%-5,1%; đàn gia cầm tăng 4,2%-4,8%.

Về lâm nghiệp, hoạt động sản xuất lâm nghiệp chủ yếu trong tháng là khai thác rừng đã đến tuổi để chuẩn bị quỹ đất cho các diện tích rừng trồng tập trung, phát dọn thực bì chuẩn bị cho công tác trồng cây lâm nghiệp vụ xuân theo kế hoạch đề ra và chăm sóc diện tích rừng trồng mới. Tính đến ngày 15/02, diện tích rừng trồng mới tập trung ước đạt 3082 nghìn ha, tương đương mức cùng kỳ năm trước; Sản lượng gỗ khai thác ước đạt khoảng 718 nghìn m3, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước.

Về thủy sản, hoạt động nuôi trồng thủy sản trong hai tháng đầu năm diễn ra tương đối thuận lợi tuy nhiên hoạt động đánh bắt thủy hải sản có phần giảm sút. Sản lượng thủy sản nuôi trồng trong tháng ước tính tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là sản lượng nuôi thả tôm tăng do thời tiết tương đối thuận lợi cùng với giá cả ổn định. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cùng với giá xăng dầu tăng nên một số tàu vẫn neo bờ đợi vụ cá bắc, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ dẫn đến sản lượng khai thách giảm. Tổng sản lượng khai thác trong 2 tháng đầu năm giảm ước tính giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng thủy sản khai thác biển ước giảm 1,1%.

Sản xuất công nghiệp

Hoạt động sản xuất công nghiệp đầu năm 2017 không có nhiều biến động. Nếu tháng 1/2017 chỉ số sản xuất công nghiệp giảm do ngừng sản xuất trong thời gian nghỉ Tết Nguyên Đán thì sang tháng Hai đã có sự cải thiện và bắt nhập vào chu kỳ sản xuất. Một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Dệt tăng 19%; sản xuất kim loại tăng 11,7%; sản xuất xe có động cơ tăng 10,9%. Một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm: Sản xuất thuốc lá, khai khoáng khác cùng tăng 0,5%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu giảm 1,9%; khai thác than cứng và than non giảm 5,1%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 16,2%.

Một điểm sáng của khu vực sản xuất trong hai tháng đầu năm có thể nhìn thấy rõ là chỉ số Nhà quản trị Mua hàng PMI của Việt Nam trong tháng 1/2017 đạt 51,9 điểm, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á sau Philippines. Đây là một khởi đầu thuận lợi cho lĩnh vực sản xuất Việt Nam trong năm nay khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm vẫn tăng.

Khu vực dịch vụ

Trong hai tháng đầu năm hoạt động dịch vụ diễn ra sôi động đặc biệt là hoạt động bán buôn, bán lẻ; dịch vụ lưu trú, ăn uống do người dân gia tăng mua sắm và xu hướng đi du lịch vào dịp Tết và sau Tết. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả 2 tháng đầu năm 2017 ước tính đạt 640 nghìn tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hoạt động của dịch vụ vận tải diễn ra sôi nổi. Trong tháng, các đơn vị kinh doanh vận tải tập trung phương tiện nhằm đảm bảo vận chuyển hành khách sau Tết Nguyên đán. Khối lượng vận chuyển người tăng so với cùng kỳ tháng trước. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản đang tiếp tục quá trình cải thiện. Số lượng các giao dịch tăng, đặc biệt là ở phân khúc những căn hộ nhỏ phù hợp với người dân có mức thu nhập trung bình.

Lạm phát tăng nhẹ

Tháng 2 năm nay là dịp sau Tết nguyên đán, giá lương thực, thực phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống ngoài gia đình tăng vào tháng Tết và ngày Rằm tháng Giêng. Thêm nữa giá xăng dầu thế giới tăng cũng tác động đến giá tiêu dùng trong nước. Ước tính chỉ số CPI tháng này tăng khoảng trên 0,23% so với tháng trước. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 1 tăng 0,46% so với tháng trước nên tính chung hai tháng đầu năm chỉ số CPI tăng hơn 0,69% so với tháng 12 năm trước.

Vốn Ngân sách Nhà nước tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân

Trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Chính phủ tích cực thực hiện các giải pháp nhằm huy động nguồn lực đầu tư trong xã hội và đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn ngân sách nhà nước theo Quyết định số 2562/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2017. Theo đó, trong 2 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước tính đạt 25,46 nghìn tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 2 tháng đầu năm 2017 đạt khá, ước tính đạt 2.028,9 triệu USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2016.

 Tiêu dùng dân cư giảm

Sức mua giảm xuống trong tháng 2. Do nhu cầu mua sắm chuẩn bị Tết Nguyên đán trong tháng 1 đã đẩy mạnh tiêu dùng dân cư nên trong tháng 2 này, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng thấp hơn so với tháng 1, ước đạt 309,3 nghìn tỷ đồng, chủ yếu do bán lẻ hàng hóa giảm 7,6% so với tháng trước. Mặc dù hoạt động buôn bán đã sớm trở lại sau những ngày tết nhưng sức tiêu thụ tại các chợ dân sinh, siêu thị tăng chậm. Tại nhiều siêu thị lớn, lượng khách mua sắm đã giảm 50-70% so với trước tết. Điểm đáng chú ý là giá cả hàng hóa sau tết khá ổn định không có nhiều biến động so với trước tết nhưng sức mua vẫn thấp, kể cả đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm. Du lịch dịch vụ sau tết cũng giảm mạnh, giảm 10,5% so với tháng trước.

Nhập siêu trở lại

Nếu như trong tháng 1/2017, cả nước xuất siêu nhẹ với mức thặng dư 1,15 tỷ USD thì trong tháng 2 ước nhập siêu 1,2 tỷ USD  do kim ngạch nhập khẩu tăng 7,7% so với tháng trước trong khi kim ngạch xuất khẩu giảm 9,4% so với cùng kỳ của tháng 1.

Tính chung 2 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 27,3 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016 trong khi đó kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước tính đạt 27,4 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp thường bắt đầu vào chu kỳ sản xuất mới nên nhu cầu nhập khẩu phục vụ cho sản xuất cao hơn tháng trước.

 Thu ngân sách gặp nhiều khó khăn

Tình hình thu ngân sách 15 ngày đầu tháng 2 năm 2017 gặp nhiều khó khăn do những ngày đầu tháng là những ngày đầu năm mới của Tết truyền thống. Cụ thể, tính đến 15/02/2017, tổng thu ngân sách ước đạt khoảng 10,9% so với dự toán thu ngân sách cả năm, cao hơn so với mức thu cùng kỳ năm 2016. Trong đó, các khoản thu như thu nội địa, thu từ dầu thô và thu từ cân đối xuất nhập khẩu cũng ước đạt tương ứng là 11,4%, 13,7% và 7,4% dự toán của cả năm.

Chi ngân sách đạt khoảng 10% dự toán cả năm, trong đó, Chi đầu tư phát triển, Chi phát triển sự nghiệp kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể và Chi trả nợ và viện trợ tương ứng khoảng 3,5%, 14,1% và 12,1% dự toán năm.

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh, tỷ giá tăng nhưng trong tầm kiểm soát

Trong tháng 2 năm 2017, lãi suất bình quân liên ngân hàng đang có xu hướng tăng mạnh. Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng mạnh với biên độ từ 0,82% - 1,28%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 1,28%, đạt mức 4,01%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 1,14%, đạt 4,13%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,82% lên mức 4,02%/năm. Bên cạnh đó, việc giữ lãi suất ổn định được dự báo sẽ khó khăn hơn bởi các tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, về phía NHNN, trong năm 2017, mục tiêu tăng trưởng tín dụng vẫn đặt ra ở mức 18%, tổng phương tiện thanh toán tăng 16 - 18% và mục tiêu phấn đấu ổn định lãi suất, nếu có điều kiện sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn vẫn được ưu tiên.

Tỷ giá USD/VNĐ tại các NHTM ở Việt Nam đang có xu hướng tăng trở lại, giao dịch quanh mức 22.750-22.850 đồng/USD trong ngày 22/2/2017. Nguyên nhân là do yếu tố mùa vụ khi các doanh nghiệp gia tăng nhu cầu để phục vụ nhập khẩu hàng hóa và khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Tuy nhiên, do nguồn dự trữ dồi dào (khoảng 41 tỷ USD vào cuối năm 2016) và mức tăng này là không quá đột biến, do vậy mức tăng tỷ giá trong tháng hai là không quá lo ngại.

Dự báo kinh tế Việt Nam trong thời gian tới vẫn tiếp tục đà phục hồi tích trọng thời gian tới do những cải thiện về môi trường đầu tư, triển vọng hội nhập kinh tế quốc tế và hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, khó khăn từ những bất ổn kinh tế thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch và việc rút khỏi TPP của Hoa Kỳ có thể tác động tới hoạt động thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam. Rủi ro về tài chính tiền tệ quốc tế sẽ tạo sức ép lên tỷ giá do chính sách tăng cường bảo hộ thương mại của Mỹ và chính sách tiền tệ của Trung Quốc. Trong khi đó, tăng trưởng trong nước cũng gặp nhiều thách thức. Động lực tăng trưởng truyền thống của Việt Nam như vốn, xuất khẩu và dựa vào khu vực công nghiệp đã không còn nhiều dư địa như những năm trước. Sức ép lạm phát đang gia tăng do chịu áp lực từ giá cả thế giới, sự điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý và biến động tài chính tiền tệ. Áp lực tăng tỷ giá và lãi suất có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước và những phản ứng dây chuyền trên thị trường bất động sản hay thị trường chứng khoán và nguy cơ tăng lạm phát. Thu ngân sách ngày càng khó khăn do thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp tiếp tục giảm theo lộ trình cũng như thực hiện các cam kết cắt giảm thuế suất thuế nhập khẩu./.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Phân tích và dự báo
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202