Phân tích và Dự báo > Báo cáo tháng

Tình hình kinh tế xã hội tháng 1/2017 và dự báo trong thời gian tới

Cập nhật lúc: 16/02/2017 09:03:00 AM

Kinh tế Việt nam trong tháng 1 tiếp tục được phục hồi nhờ đóng góp tích cực từ tăng trưởng của ngành dịch vụ và công nghiệp, tăng trưởng khu vực nông lâm thủy sản vẫn gặp nhiều khó khăn. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai và diễn biến thời tiết bất lợi. Việc nhập lậu nông sản từ Trung Quốc đang khiến cho nông sản của Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong nước. Sản xuất công nghiệp tiếp tục được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo.  Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 01/2017 ước tính tăng thấp ở mức 0,7% so với cùng kỳ năm trước (do thời gian nghỉ Tết Đinh Dậu tập trung chủ yếu trong tháng Một). Sản xuất ngành khai khoáng vẫn theo xu hướng giảm, riêng đối với dầu thô do giá đang tăng lên nên sản lượng khai thác cũng tăng trở lại. Dịch vụ tăng trưởng khá. Do vào thời điểm giáp tết nguyên đán nên lượng tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ tăng nhanh. Ngoài mạng lưới thương nghiệp phục vụ ổn định như trung tâm thương mại và siêu thị, nhiều điểm bán hàng lưu động tại các địa phương được tăng cường để bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục quá trình phục hồi nhanh. Số lượng các giao dịch tăng, đặc biệt là ở phân khúc những căn hộ nhỏ, vừa với mức sống dân cư.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 01/2017 tăng 0,46% so với tháng trước, trong đó nhóm giao thông tăng cao nhất với 3,21%, chủ yếu do tác động của giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng tại thời điểm 20/12/2016 và hai lần điều chỉnh trong tháng 01/2017. Mặt bằng giá thị trường tăng cũng do chịu tác động bởi nhu cầu mua sắm hàng hóa chuẩn bị phục vụ sản xuất, chế biến cho tết Nguyên Đán sắp tới. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất ổn đinh, nguồn cung hàng hoá dồi dào, các địa phương cũng tăng cường công tác bình ổn giá, kiểm soát thị trường. các chương trình khuyến mại giảm giá cũng được nhiều doanh nghiệp, địa phương thực hiện trong tháng này cũng góp phần giảm áp lực tăng giá.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Trong tháng 1, Chính phủ ban hành những chính sách định hướng về những nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 nói chung và lĩnh vực đầu tư nói riêng. Theo đó, năm 2017, tiếp tục tăng cường quản lý đầu tư từ ngân sách nhà nước, khắc phục tình trạng bố trí vốn phân tán, dàn trải, nâng cao hiệu quả đầu tư theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư (bao gồm vốn vay ODA, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Xây dựng những chính sách nhằm đa dạng hình thức đầu tư (trong đó, khuyến khích đầu tư theo hình thức công – tư và các hình thức đầu tư không sử dụng vốn nhà nước) và các ngành, lĩnh vực có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao.

 Tiêu dùng tăng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 1 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ hàng hóa tăng mạnh do người dân mua sắm chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán nên gia tăng hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ lưu trú, ăn uống. Trong khi đó, giá cả hàng hóa được giữ tương đối ổn định kết hợp với các chương trình khuyến mại và các đợt bán hàng lưu động với số lượng lớn góp phần thúc đẩy sức mua trong tháng này. Tuy vậy, thực tế người dân đã đẩy mạnh hoạt động mua sắm từ thời điểm tháng 12 năm ngoái cho nên trên mặt bằng sức mua đã tăng cao từ tháng trước nên mức tăng bán lẻ hàng hóa không có biến động quá lớn so với tháng trước.

 Nhập siêu trong tháng đầu năm. Theo báo cáo của Tổng cục hải quan, đến hết 15 ngày đầu tháng 1, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 7,3 tỷ USD trong đó khu vực trong nước ước đạt 2 tỷ USD, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn xã hội, khu vực FDI 5,17 tỷ USD, chiếm 70,82% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhìn chung, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong tháng đầu năm này đều tăng cả về sản lượng và giá trị, nhưng, những mặt hàng xuất khẩu chính vẫn chịu nhiều biến động. Ước xuất xuất khẩu tháng 1/2017 đạt 14,6 tỷ USD thấp hơn mức xuất khẩu tháng 12/2016 (16 tỷ USD), trong đó xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước ước đạt 4,3 tỷ USD và xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài ước đạt 10,29 tỷ USD. Xét về cơ cấu xuất khẩu có thể thấy xuất khẩu của khu vực FDI vẫn chiếm tỷ trong lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Về cơ cấu thị trường xuất: Mỹ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn nhất, ước khoảng 20,62% tổng xuất khẩu của Việt Nam. Các đối tác như EU, ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ước đạt tương ứng 19,01%,  11,32%, 10,4%, 8,7% và 5,76% tổng xuất khẩu.

Ước nhập khẩu tháng 1/2017 đạt 14,7 tỷ USD, thấp hơn mức nhập khẩu tháng 12/2016 (16,4 tỷ USD), trong đó nhập khẩu của khu vực kinh tế trong nước ước đạt 6,2 tỷ USD và xuất khẩu khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 8,5 tỷ USD. Xét về cơ cấu nhập khẩu có thể thấy xuất khẩu của khu vực FDI vẫn chiếm tỷ trong lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Về cơ cấu thị trường nhập khẩu: Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất, ước đạt khoảng 29% tổng nhập khẩu của Việt Nam. Các thị trường nhập khẩu khác như Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU và Hòa kỳ  ước đạt tương ứng 16,9%, 14,61%, 8,83%, 6,2% và 4,49% tổng giá nhập khẩu. Như vậy, trong tháng 1/2017, Việt Nam nhập siêu khoảng 100 triệu USD.

Thu ngân sách tốt hơn so với cùng kỳ. Tình hình thu ngân sách 15 ngày đầu tháng 1 năm 2017 vẫn được duy trì mặc dù giá dầu thô vẫn đang có xu hướng giảm. Cụ thể, tính đến 15/01/2017, tổng thu ngân sách ước đạt khoảng 4% so với dự toán thu ngân sách cả năm, cao hơn so với mức thu cùng kỳ năm 2016 (3,5% dự toán năm). Trong đó, các khoản thu như thu nội địa, thu từ dầu thô và thu từ cân đối xuất nhập khẩu cũng ước đạt tương ứng là 3,8%, 3,4% và 3,8% dự toán của cả năm.. Trong thu nội đia, thu từ Doanh nghiệp Nhà nước và Doanh nghiệp FDI tương ứng đạt 3,2% và 3,5% so với dự toán cả năm. Chi ngân sách đạt khoảng 3,8% dự toán cả năm, trong đó, Chi đầu tư phát triển, Chi phát triển sự nghiệp kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý nhà nước, Đảng, đoàn thể và Chi trả nợ và viện trợ tương ứng khoảng 3%, 4,1% và 4% dự toán năm.

An sinh xã hội. Đầu năm 2017, một số chính sách an sinh xã hội đã được ban hành và bắt đầu có hiệu lực, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là các nhóm yếu thế trong xã hội. Cụ thể, từ 1/1/2017, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 180.000-250.000 đồng/tháng so với năm 2016.

Bên cạnh chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã có công văn số 5276/BHXH-CSYT ngày 28/12/2016 về việc bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người bệnh BHYT khi đang điều trị nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi trong khám chữa bệnh BHYT, đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng, chi phí khám, chữa bệnh vẫn được BHXH Việt Nam thanh toán.

Dự báo tình hình kinh tế xã hội trong thời gian tới                       

Dự báo tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực do nhiều yếu tố thuận lợi cho tăng trưởng như tiếp tục thực hiện cải cách thể chế và cải thiện môi trường đầu tư, đầu tư trực tiếp nước ngoài được hưởng lợi khi có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ hơn trong năm 2017 về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội trong quá trình hội nhập quốc tế, hoạt động sản xuất kinh doanh được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức ảnh hưởng tới tăng trưởng, hoạt động thương mại và đầu tư. Nhìn từ bên ngoài, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế gặp nhiều thách thức do những bất ổn địa chính trị năm 2016 (Brexit, bầu cử tại Mỹ). Xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch và việc rút khỏi TPP của Hoa Kỳ có thể làm xuất khẩu và thu hút vốn FDI của Việt Nam chậm lại, và gián tiếp tác động tới tăng trưởng việc làm mới. Những bất ổn của kinh tế Trung Quốc và tình trạng dư thừa năng lực sản xuất của nước này có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, và tăng xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc. Khả năng Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất trong năm 2017 hoàn toàn có thể xảy ra sẽ tạo sức ép tỷ giá, và ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu.

Xét các yếu tố nội tại nền kinh tế, tăng trưởng gặp khó khăn khi các động lực tăng trưởng chính của những năm trước không còn mạnh mẽ như những năm trước, đó là sự suy giảm ngành khai khoáng, nông nghiệp, công nghiệp, xuất khẩu và các động lực kích cầu tiêu dùng như sự ổn định của giá cả, tăng trưởng kinh tế cao. Chỉ số giá tiêu dùng năm 2017 được dự báo sẽ cao hơn năm 2016 có thể tác động đến tâm lý tiêu dùng, làm giảm tiêu dùng tư nhân, củng cố xu hướng tiết kiệm của hộ gia đình. Nhiều rào cản cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn chưa được gỡ bỏ. Ví dụ như “chi phí không chính thức”, “tính năng động của chính quyền”, “tiếp cận đất đai” và “cạnh tranh bình đẳng”. Trong khi đó, tái cơ cấu kinh tế còn chậm, nền tảng kinh tế vĩ mô và một số cân đối lớn chưa vững chắc, nợ công cao, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Minh Hà (Ban Phân tích và dự báo) - Tổng hợp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202