Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Tình hình xuất khẩu thủy sản 11 tháng đầu năm 2016: triển vọng phục hồi

Cập nhật lúc: 27/12/2016 10:57:00 AM

Sau năm 2015 đầy thách thức khi xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 6,6 tỷ USD, giảm -15,6 % so với cùng kỳ; bước sang năm 2016, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đã có sự phục hồi đáng kể. Kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm 2016 đạt 6,43 tỷ USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu ở các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra đã phục hồi; Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng nhanh tại nhiều thị trường như Mỹ, Trung Quốc và Hồng Kông, ASEAN tuy nhiên chậm lại ở một số thị trường quan trọng như EU, Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản tính đến nửa đầu tháng 10/2016 đạt 5,445 tỷ USD,  tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Theo các nhóm hàng, tôm (5,9%) và cá tra (7%) vẫn là 2 sản phẩm chủ lực với kim ngạch lớn và tốc độ tăng trưởng tốt; cá ngừ tăng trưởng khá (5,4%); nhuyễn thể giảm nhẹ (-2,4%).

Theo các thị trường, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vẫn là Mỹ (chiếm 21% thị phần), EU (17% thị phần), và Nhật Bản (15% thị phần). Xét về tốc độ tăng trưởng, thị trường có sự tăng trưởng mạnh, đột biến: Trung Quốc và Hồng Kông (37,7%), Nga (130%); thị trường Bắc Mỹ có xu hướng tăng trưởng khá tốt (11,9%); trong khi thị trường EU có xu hướng ổn định (0,5%); một số thị trường có xu hướng giảm như Canada (-68,4%), Đức (-11,4%).

Trong năm 2016, biến đổi khí hậu và hiện tượng xâm nhập mặn diễn ra gay gắt khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản đặc biệt là tôm bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, sự cố môi trường biển phần nào đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản miền Trung. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu và tình trạng thiếu lao động đang là hai khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản. Đầu năm 2016, 4 tỉnh ven biển miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra sự cố hải sản chết bất thường, ảnh hưởng tới an ninh, môi trường, xã hội. Nguyên nhân của vấn đề trên đã được Chính phủ xác định là do "Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản tại 4 tỉnh miền Trung chết bất thường"[1]. Cũng liên quan đến vấn đề trên, đầu tháng 10/2016, Cục Quảng lý Chất lượng Nông - Lâm sản và Thuỷ sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phát đi thông tin cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) về tình trạng nhiễm kim loại nặng đối với các lô hàng thuỷ sản xuất khẩu, Nafiqad đã nhận được 11 thông tin về 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng là thuỷ ngân, Cadmium vượt giới hạn tối đa cho phép. Số vụ cảnh báo được biệt đã tăng gấp 2,2 lần so với cả năm 2015. Số lô hàng thủy sản bị cảnh báo kim loại nặng bắt đầu tăng mạnh từ thời điểm cuối tháng 5. Việc phát triển sản xuất thép, dựa trên thu hút đầu tư nước ngoài nhưng thiếu sự kiểm soát chặt chẽ về ảnh hưởng tới môi trường; đã dẫn tới hệ quả là sự đánh đổi về môi trường, sản xuất và xuất khẩu thủy sản.

Theo VASEP, tính đến đầu tháng 10-2016, tổng sản lượng cá tra thu hoạch của vùng ĐBSCL đã 860,9 nghìn tấn. Như vậy, quý IV năm nay chỉ còn chưa đầy 300 nghìn tấn cá nguyên liệu; dự kiến, các doanh nghiệp cá tra sẽ thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, hiệp hội này vẫn dự báo năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt mục tiêu kế hoạch đề ra khoảng 7 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2015.

 

[1] Phát biểu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại phiên họp báo của Chính phủ ngày 30/6/2016 công bố nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Nguyễn Việt Dũng (Ban TTDN và TT)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202