Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Thực trạng và nhu cầu đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Cập nhật lúc: 27/12/2016 10:58:00 AM

Qua hai mươi năm đổi mới, ngành Công nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, chuyển sang cơ chế thị trường, bước đầu hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Trong đó, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế, CNHT sẽ là bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên thế giới.

       Tỷ lệ giá trị gia tăng trong giá trị sản xuất công nghiệp ở Việt Nam đang có dấu hiệu đi xuống. Lý do quan trọng của tình trạng này là sự yếu kém của các ngành CNHT. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm chỉ đạo các cấp ngành và cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm tập trung vào phát triển ngành CNHT.  Ngày 03/11/2015, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định số 111/NĐ/CP về phát triển CNHT với nhiều chính sách ưu đãi cũng như định hướng cụ thể cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam triển khai cụ thể nhiệm vụ đầu tư, sản xuất kinh doanh ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng này. Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, bao gồm 7 loại sản phẩm của ngành dệt may; 7 loại sản phẩm của ngành da – giày; 9 loại sản phẩm của ngành điện tử; 16 loại sản phẩm của ngành sản xuất lắp ráp ô tô; 8 loại sản phẩm của ngành cơ khí chế tạo; 8 loại sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao.

  Việc triển khai hoá định hướng chỉ đạo của Nhà nước trong việc phát triển các lĩnh vực thuộc ngành CNHT là nhiệm vụ hết sức đúng đắn, chính xác của Nhà nước và phù hợp với lợi ích của doanh nghiệp  bởi chính sự thiếu hụt ngành CNHT của  doanh nghiệp chính là thị phần đầy tiềm năng tại Việt Nam từ đó có thể gia nhập vào thị phần CNHT của thế giới.  Theo ước tính tình hình sản xuất các sản phẩm CNHT thuộc các ngành của Việt Nam như sau:

Thực trạng Việt Nam hiện mới có 1.383 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, chủ yếu là tham gia ở những công đoạn với công nghệ giản đơn, giá trị gia tăng thấp.  Đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm trên 80% số doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng của Việt Nam, tập trung vào linh kiện điện – điện tử và linh kiện kim loại. Các doanh nghiệp nội địa chỉ mới cung ứng được khoảng 10% nhu cầu nội địa về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Theo kết quả điều tra của Cục ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ đưa ra doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam dùng linh kiện trong nước năm 2015 là 32,1%, nếu so với kết quả điều tra của năm 2010 là 22,4% thì có tăng 10%. (Trong khi đó: Trung Quốc là 64,7%, Thái Lan là 55,5%, Indonesia là 40,5%, Malaysia là 36,0%). Với 41,2% doanh nghiệp Việt Nam, thực chất tỉ lệ nội địa từ các doanh nghiệp Việt Nam chỉ không quá 13,2%.

Khối lượng linh phụ kiện cần nhập khẩu hàng năm về Việt Nan lắp ráp, chế tạo, sản xuất để xuất khẩu sẽ là hàng chục tỷ USD (riêng sản phẩm nhập khẩu thuộc ngành Điện tử và Ô tô vào khoảng 22 tỷ USD) và nếu Việt Nam tập trung sản xuất các sản phẩm linh kiện (CNHT) sẽ tạo ra hàng nghìn nhà máy mới, tạo ra hàng triệu việc làm và giá trị gia tăng rất lớn cho nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiện hiện nay có khoảng 0,03% trong tổng số các doanh nghiệp Việt Nam (500.000 doanh nghiệp), là các doanh nghiệp thuộc ngành CNHT. Con số này đáng báo động vì so với các nước ASEAN thì quá ít ỏi, vì các doanh nghiệp ngành CNHT tại Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức và nhu cầu cần thiết về đổi mới công nghệ của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ hiện nay bao gồm: 

  • Việt Nam đang thiếu những doanh nghiệp thực hiện một số nguyên công do công nghệ phức tạp và khó hoàn vốn, dẫn đến không thực hiện được đơn hàng hoặc thực hiện với giá thành cao
  • Ngoài ra, trình độ gia công của nhiều doanh nghiệp còn lạc hậu, không đáp ứng được nhu cầu của sản phẩm
  • Các doanh nghiệp có quan tâm đến vấn đề công nghệ và phát triển sản phẩm mới nhưng thực sự chưa coi trọng đúng mức đến các vấn đề kỹ thuật công nghệ.
  • Doanh nghiệp cần hỗ trợ đáp ứng các công đoạn công nghệ phức tạp, đòi hỏi đầu tư cao, nhiều doanh nghiệp cần nhưng hiệu quả sử dụng thấp : Trung tâm hỗ trợ giải mã, hoàn thiện công nghệ

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp nói chung và ngành CNHT nói riêng, một số đề xuất chính sách hỗ trợ phát triển công nghệ cho ngành công nghiệp hỗ trợ  như sau:

  • Thành lập các trung tâm hỗ trợ phát triển công nghệ để tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao công nghệ và tăng cường các mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu.
  • Cần có chính sách khuyến khích và hỗ trợ năng lực đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp như xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, được xem xét, hỗ trợ từ các Quỹ đối với các chi phí chuyển giao công nghệ, mua bản quyền, sáng chế, phần mềm, thuê chuyên gia, đào tạo nguồn nhân lực.
  • Hỗ trợ đào tạo  nâng cao năng lực quản trị công nghệ và quản lý chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp ; phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ phát triển thị trường.

Tài liệu tham khảo:

www.most.gov.vn/

http://natif.gov.vn

hhtp://sati.gov.vn/

http://business.gov.vn/

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Đỗ An Giang (Ban TTDN và TT)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202