Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

Đại hội Chi hội nhà báo Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2016-2019

Cập nhật lúc: 09/12/2016 12:00:00 AM

Sáng ngày 8/12/2016, Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội nhà báo Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2016-2019 nhằm đề ra phương hướng, nhiệm vụ và bầu ra Ban thư ký Chi hội có đủ năng lực, phẩm chât để lãnh đạo Chi hội.

Toàn cảnh Đại hội

Thành phần tham dự Đại hội gồm có: Lãnh đạo, Đảng ủy, đại diện các đơn vị thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia; Đại diện Hội nhà báo Việt Nam; Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện các cơ quan báo chí thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Các đồng chí nguyên là Tổng biên tập Tạp chí; Ban Lãnh đạo tạp chí cùng toàn thể các chi hội viên của chi hội.

Phó Giám đốc Tạ Đình Xuyên phát biểu chỉ đạo

Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội là tạp chí khoa học chuyên ngành, tự chủ kinh phí cho mọi hoạt động xuất bản. Kể từ khi thành lập (2005) cho đến nay, vị thế của Tạp chí đã không ngừng được nâng cao và đã trở thành một tạp chí khoa học về công tác thông tin và dự báo kinh tế - xã hội được tính điểm khoa học kể từ năm 2013. Tạp chí được xuất bản định kỳ hàng tháng, mỗi tháng 01 số. Nội dung của mỗi số xuất bản đều bám sát vào các kế hoạch hàng năm, đồng thời cũng bám sát những diễn biến, sự kiện kinh tế lớn trong và ngoài nước để cung cấp thông tin khoa học cho bạn đọc. Các bài viết được đăng trên Tạp chí đều được đánh giá là có tính khoa học và thực tiễn nên đã trở thành nguồn thông tin có giá trị giúp cho bạn đọc nói chung, các nhà khoa học, nhà quản  lý nói riêng trong công tác của mình. Đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí cũng rất đông đảo và có chuyên môn, nghiệp vụ cao. Hiện nay, mạng lưới cộng tác viên thường xuyên của Tạp chí khoảng 200 người, bao gồm: các giảng viên, nghiên cứu viên của các trường đại học, các nhà nghiên cứu độc lập và các nhà khoa học đang công tác tại các đơn vị nghiên cứu khoa học, cũng như các cộng tác viên đang làm công tác quản lý ở một số cơ quan trung ương và địa phương. Đặc biệt, kể từ đầu năm 2016 cho đến nay, Tạp chí đã mở rộng hợp tác với nhiều địa phương trong việc xây dựng và nghiên cứu các chuyên đề về phát triển kinh tế xã hội. Điển hình là các tỉnh Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Bình, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái….Các chuyên đề Tạp chí tham gia hợp tác với các địa phương một mặt đã mở ra một hướng đi mới cho Tạp chí trong bối cảnh khó khăn về ngân sách hoạt động của các cơ quan báo chí nói chung và của Tạp chí nói riêng, mặt khác cũng là cơ hội để các địa phương tiếp cận với hình thức hợp tác với cơ quan báo chí trong việc quảng bá hình ảnh và lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong năm 2017, trang Thông tin điện tử của Tạp chí sẽ đi vào vận hành, bạn đọc trong và ngoài nước sẽ có cơ hội tiếp cận với Tạp chí được xuất bản dưới hình thức trực tuyến. Đây là bước đi quan trọng góp phần nâng vị thế của Tạp chí lên một tầm cao mới.

Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu
Bà Hà Thị Hồng Dương - Đại diện Hội nhà báo Việt Nam

Tuy nhiên, Tạp chí cũng gặp phải những khó khăn nhất định, nhất là vấn đề nhân lực. So với yêu cầu của quy hoạch báo chí đến năm 2025 và yêu cầu phát triển Tạp chí thì nhân sự đối với một cơ quan là tạp chí khoa học chuyên ngành như hiện nay là còn thiếu nên chưa đủ nguồn nhân lực để Tạp chí mở rộng các hướng phát triển và thực hiện xuất bản các ấn phẩm khác theo như chức năng, nhiệm vụ được giao.

Phó Giám đốc Lương Văn Khôi phát biểu chỉ đạo

Trong phương hướng, nhiệm vụ của Chi hội nhiệm kỳ 2016-2019 chỉ rõ: Nhiệm vụ và mục tiêu phát triển của Chi hội phải gắn liền với nhiệm vụ và mục tiêu phát triển của Tạp chí. Đó là duy trì và phát triển Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội là một tạp chí khoa học chuyên ngành, ngày càng có vị thế và uy tín trong cộng đồng tạp chí khoa học trên cả nước, lấy chức năng phục vụ là chủ yếu trên nguyên tắc hoạt động lấy thu bù chi.

Ban Thư ký Chi hội nhiệm kỳ 2016-2019

Các đại biểu tham dự được mời phát biểu trong Đại hội hầu hết đều bày tỏ vui mừng về sự phát triển của Tạp chí. Đồng thời, các đại biểu cũng đóng góp những ý kiến quý báu nhằm mục đích đưa Tạp chí ngày càng phát triển hơn nữa như: luôn rèn luyện và giữ vững bản lĩnh chính trị; gắn công tác làm báo với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giữ đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, người làm công tác khoa học; luôn trau dồi và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để Chi hội ngày càng vững mạnh.

Đại hội lần này cũng đã bầu ra Ban Thư ký Chi hội nhà báo Tạp chí Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2016-2019. Đồng chí Nhữ Lê Thu Hương (Phó Tổng biên tập) được Đại hội bầu làm Thư ký Chi hội và đồng chí Phùng Thị Lan Hương được Đại hội bầu làm Phó thư ký Chi hội với tỷ lệ đồng ý là 100%.

 

 

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202