Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

Tác động của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tới kinh tế thế giới

Cập nhật lúc: 30/11/2016 09:35:00 AM

1.Chính sách kinh tế đối ngoại của Donald Trump

1.1.Chính sách phản đối nhập cư 

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump có chính sách cực kỳ cứng rắn đối với vấn đề nhập cư. Phản đối nhập cư cũng là một trong những luận điệu chính mà ông Donald Trump đưa ra trong cuộc tranh cử Tổng thống nhằm vận động sự ủng hộ của những người Mỹ da trắng. Trong bài phát biểu tại Phoenix, bang Arizona ngày 31/8/2016, ông Trump tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ có hàng loạt biện pháp cứng rắn trong vấn đề nhập cư, trong đó loại bỏ mọi khả năng cấp quyền công dân cho những người nhập cư sinh sống trái phép tại Mỹ, mà phần lớn là người Mexico. Ông cũng từng tuyên bố trước khi thắng cử về những công việc sẽ làm trong 100 ngày đầu tiên, trong đó chính sách phản đối người nhập cư được thực hiện đầu tiên. Theo đó, Ông Trump sẽ ngay lập tức khởi động việc trục xuất 2 triệu người nhập cư phi pháp và huỷ thị thực những quốc gia không nhận lại người.

1.2.hính sách chống toàn cầu hóa

Tổng thống Donal Trump  được xem là người theo chủ nghĩa vị nước Mỹ và có tư tưởng chống lại chủ nghĩa toàn cầu. Do đó, chính sách toàn cầu hóa đã thực hiện trong nhiều thập kỷ qua có thể sẽ bị vấp phải những khó khăn trước mắt.Trong chiến dịch tranh cử,  Donald Trump tuyên bố nếu ông đắc cử Tổng thống, nước Mỹ có thể sẽ không bảo vệ các đồng minh ở Baltic nếu các nước này bị Nga đe dọa. Khi được công bố là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump cũng đã tuyên bố: "Chủ nghĩa quốc gia, chứ không phải toàn cầu hóa, sẽ là cương lĩnh của chúng tôi" và "Chúng ta sẽ không bao giờ ký các hiệp định thương mại không có lợi". Trong các phát biểu trước đó, Trump cũng từng đổ lỗi chính toàn cầu hóa đã "xóa sạch tầng lớp trung lưu của Mỹ". Theo các nhà phân tích, Donal Trump có thể đảo ngược toàn cầu hóa - quá trình đang đóng vai trò nền tảng cho lợi nhuận của các thị trường trên thế giới. Do nó tác động trực tiếp đến hoạt động đầu tư và thương mại. Theo những điều mà Donal Trump đã phát biểu trong suốt quá trình tranh cử đối với người dân nước Mỹ  thay vì mua hàng từ các thương hiệu toàn cầu, họ sẽ chỉ mua được hàng trong nước thôi".

Thương mại luôn là tâm điểm trong chiến dịch tranh cử của ông Donal Trump. Ông từng dọa rút Mỹ khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đánh thuế nhập khẩu cao lên hàng hóa xuất xứ Trung Quốc. Tiếp đó, những bình luận về WTO đã nâng quan điểm chống thương mại tự do của tỷ phú lên một tầm cao mới.Trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC, ông cho biết đang cân nhắc áp thuế 15-35% với hàng hóa của các công ty Mỹ đã chuyển sản xuất sang Mexico. Trong chiến dịch tranh cử của vị tổng thống này, ông hoàn toàn bỏ qua các nguyên tắc đã được Mỹ ký kết trước đó về thương mại tự do, mà chỉ tập chung chủ yếu vào việc mang lại việc làm cho người dân Mỹ, kêu gọi các công ty lớn quay trở lại Mỹ để làm ăn và điều này đồng nghĩa với việc chống lại xu hướng toàn cầu hóa hiện nay.

1.3 Chính sách đối ngoại với các nước lớn

Là siêu cường hàng đầu thế giới, Mỹ giữ vai trò chi phối trong các vấn đề toàn cầu và có ảnh hưởng quan trọng đến quan hệ quốc tế. Chính sách của Mỹ tại châu Á, Trung Đông hay với Trung Quốc và Nga luôn là những vấn đề nóng bỏng của chính trị thế giới. Tuy nhiên, những tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại khiến các đồng minh của Mỹ bất an.

Về chính sách đối ngoại với NATO, Mỹ là quốc gia đóng góp hơn 70% ngân sách hoạt động của khối. Tổng thống Donald Trump cũng đã từng đưa ra quan điểm về vấn đề đóng góp ngân sách của các quốc gia thành viên rằng, nước Mỹ cần được bồi hoàn thích đáng về những chi phí to lớn của quân đội để bảo vệ quốc gia khác, Mỹ sẽ không bảo vệ các thành viên NATO vô điều kiện, trong trường hợp một nước thuộc khối bị tấn công, Mỹ sẽ xem xét đóng góp của quốc gia đó như thế nào cho NATO rồi mới can thiệp[1]. Điều này có thể sẽ khiến chính sách đối ngoại mà Mỹ đã dày công xây dựng trong nhiều thập kỷ qua bị sụp đổ và làm rung chuyển các cấu trúc an ninh vốn là chỗ dựa cho sự ổn định của châu Âu và toàn cầu sau Thế Chiến thứ II.

Về chính sách đối ngoại với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump coi việc thao túng đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc đang gây nhiều thiệt hại cho Mỹ, cướp đi việc làm của công dân Mỹ và ông kiên quyết “trừng trị” những toan tính thương mại của Trung Quốc trong thời gian đương nhiệm. Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp thuế 45% đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên, đây có thể là nguy cơ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Mỹ, bởi  vì giá trị xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc hiện vẫn ở mức trên 100 tỷ USD, và nếu Trung Quốc cũng đáp trả lại bằng việc áp thuế thì nền kinh tế Mỹ thậm chí sẽ bị tổn thương nặng nề hơn so với Trung Quốc. Các chuyên gia kinh tế nhận định, với mức thuế nhập khẩu như vậy sẽ tác động "khủng khiếp" tới những người nghèo ở Mỹ bởi vì sẽ khiến giá cả những mặt hàng thiết yếu của Mỹ tăng cao. Hơn nữa, cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump khơi mào với Trung Quốc còn có nguy cơ khiến hàng triệu người Mỹ mất việc.

Về chính sách đối ngoại với Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cam kết bổ sung nhiều biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên, gây áp lực để Trung Quốc hợp tác trong việc áp đặt lệnh trừng phạt với Triều Tiên và tiếp tục củng cố liên minh quân sự Mỹ - Hàn để răn đe Triều Tiên.

Về chính sách đối ngoại với châu Âu, Tổng thống Donald Trump ủng hộ các phong trào dân túy ở châu Âu, ông không coi trọng những lợi ích mà nước Mỹ có được từ làn sóng đầu tư do hội nhập châu Âu cũng như an ninh xuyên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Thủ tướng Donald Trump luôn ca ngợi Nga và bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Ông đã từng phát biểu “Tôi tin rằng giảm bớt căng thẳng và cải thiện quan hệ với Nga cùng thế mạnh của nước Mỹ là hoàn toàn có thể. Chu kỳ của sự thù định phải chấm dứt và lý tưởng nhất là sẽ kết thúc sớm điều đó”.

Về tổ chức hồi giáo tự xưng IS, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng khủng bố này trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, ông lại chưa vạch ra được kế hoạch cụ thể nhằm thiết lập sự cân bằng chiến lược làm nền tảng giải quyết cuộc khủng hoảng  lớn nhất tại khu vực Trung Đông.

  1. Tác động của việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tới kinh tế thế giới

2.1 Tác động tới tình hình tài chính tiền tệ thế giới

Sau Brexit, sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ là sự kiện thứ lớn hai tạo ra tác động lớn và nhanh lên thị trường tài chính thế giới. Trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ, nhiều dự đoán của các các tổ chức tài chính quốc tế cho rằng “"Nếu ông Trump thắng cử, đây sẽ là một cú sốc mạnh cho chứng khoán thế giới nói riêng và thị trường tài chính nói chung do các quan điểm cứng rắn và không có lợi cho kinh tế toàn cầu của Ông. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ lên ngôi sau cuộc bầu cử này khi Mỹ đóng vai trò kích hoạt, tiến trình toàn cầu hóa do đó sẽ bị chậm lại, ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại toàn cầu. Đồng thời, ở góc độ tài chính thì nhiều khả năng  thì các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng về các tài sản nhằm tránh rủi ro (vàng, trái phiếu…), kéo theo sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán thế giới. Khi Mỹ tăng cường áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, có thể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) buộc phải dừng các biện pháp nới lỏng tiền tệ hiện nay,  điều này một lần nữa sẽ tác động tiêu cực đến dòng vốn chảy vào các thị trường chứng khoán toàn cầu”[2].

Ngay khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có những tín hiệu đầu tiên với phần thắng nghiêng về ứng cử viên Donald Trump vào sáng ngày 9/11 (giờ Việt Nam), thị trường tài chính thế giới đã ngay lập tức xảy ra nhiều biến động. Lo ngại trước những rủi ro về chính sách dưới thời cầm quyền của Dolnald Trump, ngay lập tức giới đầu tư đã tháo chạy khỏi chứng khoán, USD và đổ dòng tiền vào vàng. Điều này đã khiến giá vàng thế giới liên tục tăng cao, từ mức 1.270 USD/ounce đầu giờ 9/11 (giờ Việt Nam), giá vàng đã có lúc lên tới gần 1.340 USD/ounce, tương đương mức tăng hơn 5% trong cùng ngày. Trước đó, Citigroup dự báo nếu Trump thắng cử, vàng có thể lên 1.425 USD/oz, tương đương khoảng 38,3 triệu đồng/lượng. Một số dự báo khác thậm chí còn cho rằng vàng sẽ lên 1.850 USD/ounce, tương đương 50 triệu đồng/lượng.

 Trong khi đó, giá đồng USD sụt giảm mạnh ngay sau khi những tín hiệu đầu tiên cho thấy Donald Trump đắc cử. Tính tới 15h10 chiều 9/11 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,84% so với phiên liền trước đó, tương đương mức 97,15 điểm. Tuy nhiên, sau bài phát biểu đầu tiên với tư cách tân tổng thống của Donald Trump thì chỉ số USD index đã tăng trở lại, cụ thể tính đến cuối ngày 9/11 (23h00) (giờ Việt Nam) chỉ số USD đã tăng trở lại ở mức 0,33% so với phiên trước, với mức điểm hiện tại là 98,41 điểm. Mặc dù vậy, thị trường tài chính tiền tệ thế giới được dự đoán sẽ có nhiều biến động trong thời gian tới cùng với một loạt các biến động trên thị trường tài chính Mỹ. Theo Bloomberg, nhiều khả năng FED sẽ dừng thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ như hiện nay, điều này đồng nghĩa với khả năng FED tăng lãi suất giảm xuống chỉ còn khoảng 47% so với dự kiến là 82% ở phiên họp sắp tới. Bên cạnh đó, việc Tân tổng thống Donal Trump tỏ ra bất đồng quan điểm với Chủ tịch Yellen của FED khi nhiều lần cáo buộc bà Yellen cố tình giữ lãi suất ở mức thấp bất chấp sự cần thiết của việc thay đổi lãi suất, thậm chí ông Trump đã từng phát đi tín hiệu sẽ bổ nhiệm người khác khi bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ cũng là một lý do khác khiến khả năng tăng lãi suất của Mỹ càng khó diễn ra. Trong trung hạn đồng USD được dự báo sẽ tăng mạnh khi ông Donald Trump có chủ trương nới lỏng chính sách tài khóa thông qua cắt giảm thuế và chi tới 500 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, điều này sẽ gây lạm phát, dẫn tới lãi suất tăng theo đó tăng sức hấp dẫn tương đối của đồng USD. Thực tế, trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế được tổ chức bởi Bloomberg hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng đồng USD sẽ sụt giá ngay sau cuộc bầu cử nếu chiến thắng thuộc về Trump, tuy nhiên trong trung hạn, đồng tiền này sẽ tăng giá trong dài hạn bởi chủ trương nới lỏng tài khóa này.  Bên cạnh đó, với kế hoạch của Trump về việc buộc các tập đoàn lớn chuyển hàng tỷ USD từ nước ngoài về nước khiến vốn được chuyển về Mỹ nhiều hơn cũng là một hiệu ứng khác đẩy giá USD tăng lên trong trung và dài hạn.

2.2 Tác động tới các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Mỹ  và tương lai của TPP

Theo những phát biểu trong thời gian tranh cử, Tống thống Donal Trump hầu như luôn chống lại các FTA Mỹ đã ký trước đó. Ông Trump từng tuyên bố nếu đắc cử sẽ đàm phán lại các FTA song phương và từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang chờ phê chuẩn. Ông cũng chỉ trích cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton vì đã ký kết Hiệp định NAFTA và chuyển việc làm từ Mỹ tới Mexico (quốc gia có nhân công lao động rẻ) vào những năm 1990.  Khi được hỏi liệu chính sách này có phá vỡ các quy định của WTO không, ông Trump đáp lại rằng: "Điều đó không quan trọng. Chúng ta sẽ đàm phán lại hoặc rời khỏi tổ chức. Những thỏa thuận thương mại ấy là một thảm họa, WTO là thảm họa". Với tư cách nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như quốc gia ủng hộ mạnh mẽ thị trường mở, Mỹ đóng vai trò then chốt đối với sự tồn tại của WTO và việc nước này rút khỏi tổ chức sẽ tạo ra những hệ lụy rất lớn. Thêm vào đó, chỉ riêng việc đe dọa thực hiện một động thái bảo hộ như vậy cũng đủ sức tạo nên một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nếu cắt bỏ các ràng buộc với WTO, Mỹ có thể nâng thuế “vô tội vạ” và buộc những quốc gia khác phải có những biện pháp phản ứng lại.Nhiều khả năng các nước sẽ thi nhau nâng thuế để “trả đũa”.

     Đối với riêng TPP, sau cuộc bầu cử ngày 8/11, Quốc hội Mỹ còn họp một kỳ cuối cùng trước khi nhường quyền lại cho Quốc hội mới. Dự kiến chính phủ của Tổng thống Obama sẽ vận động thông qua TPP trong kỳ họp này. Các nghị sĩ sẽ có cơ hội thông qua những quyết định khó khăn vì không còn phải chịu sức ép của cử tri. Nếu không thực hiện được, việc thông qua TPP sẽ phải được trình ra Quốc hội mới.

Ông Donald Trump đã bày tỏ lập trường không ủng hộ TPP nên việc Quốc hội thông qua sẽ rất khó khăn. Donald Trump là người có tư tưởng theo chủ nghĩa dân túy với những tuyên bố sẽ huỷ bỏ hoặc thương lượng lại các hiệp định thương mại trong đó có TPP, để giảm thiểu nhập siêu và giành lại việc làm cho người lao động Mỹ. Theo quan điểm này, sau khi Trump nhậm chức tổng thống, TPP sẽ đứng trước rất nhiều nguy cơ và thách thức:

Thứ nhất, TPP có thể đứng trước nguy cơ chết lâm sàng: Đã có nhiều quan ngại cho rằng toàn cầu hoá đã và sẽ lấy đi của nước Mỹ rất nhiều, từ công ăn việc làm cho đến các ngành sản xuất nhỏ. Tiến trình triển khai hiệp định TPP ngắn hay dài tuỳ thuộc rất lớn vào tân tổng thống Donald Trump. Nhiều khả năng, Tổng thống Donald Trump sẽ rất quyết liệt trong việc cản trở quá trình thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, trong đó có TPP. Rất có thể, TPP sẽ bị đình trệ ít nhất trong vài ba năm cho tới khi có những thay đổi để hồi sinh.

Thứ hai, TPP chậm lại có thể ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nước tham gia ký kết hiệp định, gây nên những làn sóng không tốt trước khi hiệp định được thông qua: Nếu TPP không được Mỹ thông qua thì cũng đồng nghĩa với việc không thể có TPP đối với 11 nước còn lại, bởi một trong những điều kiện để Hiệp định TPP có hiệu lực là phải có ít nhất 6 nước thông qua và chiếm ít nhất 85% GDP của 12 nước tham gia. Trong khi đó, riêng Hoa Kỳ đã chiếm đến 60% GDP trong tổng GDP của 12 quốc gia tham gia đàm phán. Trong trường hợp này TPP sẽ không có hiệu lực.

2.3 Tác động tới giá cả hàng hóa thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu Tổng thống Donald Trump thắng cử, thị trường vàng nói riêng và thị trường hàng hóa nguyên liệu nói chung sẽ phản ứng giống như khi người dân Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (sự kiện Brexit).

Đối với giá dầu thế giới, diễn biến ngay sau có kết quả bầu cử cho thấy, giá dầu thế giới đi lên do chứng khoán và USD giảm giá. Chốt phiên giao dịch ngày 9/1, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 32 xu Mỹ (0,7%) lên 46,36 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 29 xu Mỹ (0,6%) lên 45,27 USD/thùng. 

Tuy nhiên, trong dài hạn, các chuyên gia dự báo giá dầu sẽ có xu hướng giảm khi ông Trump chính thức thực hiện chính sách gỡ bỏ hạn ngạch đối với ngành sản xuất năng lượng từ nguồn tài nguyên dự trữ trị giá 50 nghìn tỷ USD. Ba nguyên nhân chủ yếu khiến giá dầu giảm khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ bao gồm: thứ nhất, ông không xuất thân từ giới chính trị nên sẽ có nhiều bất ngờ đối với thị trường. thứ hai, ông ủng hộ chính sách tăng cường khai thác dầu khí đá phiến và khí đốt tự nhiên. Nếu những chính sách nêu trên được thực thi, lượng cung sẽ tăng và giá dầu sẽ còn tiếp tục giảm trong dài hạn; thứ ba, việc ông Trump phản đối các FTAs có thể sẽ khiến cho nền kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và nhu cầu đối với dầu sẽ giảm.

Đối với các thị trường hàng hóa nguyên liệu khác, các chính sách bảo hộ mà ông Trump cam kết cũng sẽ gây ra tác động tiêu cực, kể cả khi ông không thực hiện ngay các biện pháp hạn chế thương mại. Việc ông Trump đề xuất mức thuế trừng phạt đối với các sản phẩm sắt thép sản xuất từ Trung Quốc và Mexico – 2 nhà nhập khẩu đậu tương và ngô hàng đầu của Mỹ sẽ khiến hai nước này đáp trả bằng cách cách hạn chế mua ngũ cốc từ Mỹ. Khi đó, dự báo giá ngũ cốc sẽ giảm trầm trọng.Trong ngắn hạn, biến động của đồng USD cũng sẽ ảnh hưởng tới giá các mặt hàng nguyên liệu vốn được niêm yết bằng đồng tiền này.

2.4 Tác động tới thị trường chứng khoán thế giới

Việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ sẽ tạo ra một cú sốc mạnh mẽ đối với thị trường chứng khoán(TTCK) Mỹ nói riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung. Những chính sách chống thương mại tự do và bảo hộ mậu dịch cực đoan của ông Trump có thể đẩy lùi tăng trưởng kinh tế thế giới, tương tự như cú sốc mà giới đầu tư toàn cầu từng lo ngại sau khi người Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Một lý do khiến thị trường có thể sẽ chấn động mạnh là do các nhà đầu tư và giới phân tích vốn không thích sự bất ổn trong khi Donald Trump lại là người khó đoán. Với những quan điểm thể hiện trong quá trình vận động tranh cử, Trump được cho là sẽ khó đem lại sự ổn định và tiếp nối phần nào những chính sách của chính phủ tiền nhiệm. Trong thời gian tới, làn sóng bán tháo trên TTCK Mỹ có thể nổ ra, bởi vì thị trường trước thời điểm Trump đắc cử vẫn vận hành trên giả thuyết nghiêng về Hilary Cliton trúng cử. Giới đầu tư cũng sẽ cần thời gian để tính toán và đánh giá một cách toàn diện những chính sách của ông Trump sẽ có tác động lâu dài như thế nào tới nền kinh tế trước những quyết định đầu tư của mình.Chỉ vài phút sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, thị trường chứng khoán thế giới đã ngập sắc đỏ. Sàn chứng khoán London giảm 4%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,7%, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng rơi 2,5%.Nikkei 225 lùi sâu tới 5,1% trong khi các sàn chứng khoán tại Úc hay New Zealand cũng có động thái bán tháo tương tự.chỉ vài phút sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố.Sàn chứng khoán London giảm 4%, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 2,7%, còn chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng rơi 2,5%.

Tuy nhiên, các công ty dầu mỏ và những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng truyền thống có thể được hưởng lợi từ các chính sách kích thích của ông Trump. Tương tự, cổ phiếu lĩnh vực công nghệ sinh học cũng sẽ phục hồi khi loại bỏ được nỗi lo thắt chặt và quy định kiểm soát từ ứng cử viên Hillary Clinton. Trong khi đó cổ phiếu của nhiều công ty bảo hiểm đứng trước nguy cơ sụt giảm bất định trước nguy cơ chương trình bảo hiểm và phúc lợi Obamacare bị hủy bỏ.

2.5 Tác động tới tương lai của các nước châu Á

Trong bối cảnh môi trường an ninh ở châu Á- Thái Bình Dương trở nên căng thẳng do sự trỗi dậy của Trung Quốc cũng như các chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump cho rằng các nước đồng minh với Mỹ phải có trách nhiệm cùng nước Mỹ giải quyết vấn đề này, không chỉ dựa dẫm vào tiềm năng kinh tế và sức mạnh quân sự của Mỹ. Điều này có thể dẫn đến việc nước Mỹ sẽ tách biệt khỏi các nước đồng minh, tự cô lập, tạo ra lỗ hổng quyền lực lớn tại châu Á-Thái Bình Dương và châm ngòi cho cuộc cạnh tranh quyền lực tại khu vực này.

Về thương mại tại châu Á, trong khi tương lai của Hiệp định TPP còn bỏ ngỏ về tính thực thi, ông Donald Trump luôn cho rằng đây là một cản trở lớn cho viễn cảnh thương mại châu Á. Riêng đối với Trung Quốc, ông sẽ đưa mức thuế nhập khẩu lên 45% đối với tất cả các mặt hàng từ Trung Quốc, điều này có thể sẽ làm tổn hại đến ngành điện tử Trung Quốc, vốn chiếm tới 50% tổng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Về địa chính trị, nếu Mỹ rút lui khỏi châu Á, điều này sẽ đồng nghĩa với việc ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ tăng lên. Theo Eeswar Pradas, Giáo sư trường Dyson thuộc Đại học Cornell, “Nếu Hoa Kỳ tự nguyện rút khỏi thế giới, thì có một quốc gia là Trung Quốc đang ở thế mạnh hơn bất cứ nước nào để thay chỗ cho Hoa Kỳ.” Trong một vài tuần qua, Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte và Thủ tướng Malaysia Najib Razakđến thăm Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và là dấu hiệu cho thấy một số nước trong khu vực muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, mặc dù trước đó Philipin và Trung Quốc đã có xung đột rất lớn về vấn đề biển Đông. Cả hai nước đều đề cập đến quan hệ thắt chặt hơn với Trung Quốc, và đều hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc nhằm vươn tới Đông Nam Á qua các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và đầu tư vào các công ty Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực ở châu Á, một số nước vẫn hoài nghi về Trung Quốc.

2.6 Tác động tới triển vọng kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới dự báo sẽ chịu tác động tiêu cực do quá trình toàn cầu hóa về kinh tế và tự do thương mại diễn ra mạnh mẽ trong thập kỷ qua có thể sẽ đảo chiều. Ông Trump là người phản đối mạnh mẽ nhất Thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền tổng thống Obama xây dựng. Kinh tế châu Âu vốn đang trì trệ sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn hơn vì Mỹ vốn là nước nhập khẩu nhiều hàng hóa từ khu vực này. Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn do nhiều khả năng Trump sẽ áp dụng mức thuế suất cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Tổng thống Trump cũng có thể đòi hỏi Trung Quốc cũng như Nhật Bản phải xem việc “cố tình giữ tỷ giá thấp”, dẫn đến khả năng xảy ra các cuộc chiến thương mại.Nga và các nước OPEC có thể cũng chịu thiệt hại khi giá dầu tụt giảm, bất chấp việc đồng USD giảm giá.

 


[1] Theo NYTimes

[2] Bloomberg

Trích nguồn:
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202