Thư viện > Tin tức, hoạt động

Thư viện NCIF vinh dự được nhận bằng khen tại Đại hội Đại biểu Hội Thư viện Việt nam lần thứ ba

Cập nhật lúc: 28/11/2016 03:46:00 PM

Ngày 25/11, tại Thư viện Quốc gia Việt nam  đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề "Đoàn kết, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bền vững". Mục tiêu của Đại hội là tập trung phát triển chi hội, liên chi hội thư viện, xây dựng ngành thư viện vững mạnh, tích cực tham gia hoạt động hợp tác quốc tế. Về dự  Đại hội có gần 300 đại biểu, đại diện cho 2030 đại biểu tập thể và 5000 đại biểu cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thư viện trên toàn quốc. Cũng nhân dịp này,Đại hội biểu dương và trao tặng Bằng khen cho hơn 80 tập thể và các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện nhiệm kỳ qua.

Ông Phạm Thế Khang, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu tại Đại hội.

Thư viện Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) là một trong những thư viện vinh dự được nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vì những cống hiến của Thư viện NCIF cho ngành Thư viện Việt Nam trong những năm qua. Bà Hoàng Kim Dung-Trưởng ban Nguồn và Phát triển Thông tin thuộc NCIF với vai trò là Chi Hội Trưởng Chi hội thư viện chuyên ngành kinh tế trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp quan trọng và tích cực trong việc phát triển các hoạt động của khối thư viện; là cầu nối giữa các thư viện trong Bộ/ Ngành.

Toàn cảnh Đại biểu tham gia Đại hội

Trong những năm qua, được sự nhất trí của Lãnh đạo NCIF, Thư viện NCIF đã chủ trì các hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức nhiều hội thảo quan trọng liên quan đến hoạt động thư viện như sau: Năm 2012, Thư viện NCIF đã phối hợp với Viện Chiến lược và Phát triển tổ chức Hội thảo khoa học: “Thư viện trong tương lai: Tiềm năng vô tận”. Năm 2013, Thư viện NCIF được giao chù trì nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu và đề xuất giải pháp xây dựng cơ chế chia sẻ thông tin tư liệu phục vụ công tác phân tích và dự báo kinh tế-xã hội tại Bộ kế hoạch và Đầu tư” năm 2014, qua sự kết nối của Chi hội các người bạn (Công ty IDT) Thư viện NCIF đã phối hợp với OECD tổ chức Seminar khoa học:Nguồn thông tin kinh tế-xã hội trực tuyến: Mở rộng kết nối và tăng cường chia sẻ”. Năm 2015 trong khuôn khổ Hội thảo khoa học thường niên của NCIF với chủ đề: ”Dự báo kinh tế-xã hội phục vụ lập kế hoạch trung hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thư viện NCIF đã kêu gọi các thư viện viết bài cho chủ đề:„Thông tin phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo kinh tế-xã hội” và 05 đơn vị/Thư viện (Thư viện NCIF; Vụ Thư viện thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Trung tâm học liệu Đại học Thái Nguyên; Thư viện Tạ Quang Bửu - Đại học Bách Khoa Hà nội; Viện Thông tin Khoa học và Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội) đã được xuất bản trong Kỷ yếu Hội thảo nói trên (từ tr. 597-681). Đặc biệt, tháng 9/2016, Thư viện NCIF đã tổ chức thành công hội thảo: “Thư viện thế kỷ XXI: Hướng tới cổng kiến thức”. Hội thảo này nhằm nâng cao chất lượng hoạt động trong lĩnh vực thông tin thư viện, thích ứng với xu thế thời đại. Thành tích của Thư viện NCIF được ghi nhận tại Đại hội lần này là thành quả cố gắng của các tập thể NCIF và các cá nhân hoạt động trong ngành thư viện của NCIF. Bên cạnh đó là sự ủng hộ tạo điều kiện của Lãnh đạo NCIF và Lãnh đạo các cấp, cũng như sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị thành viên Chi hội thư viện chuyên ngành kinh tế trong và ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời đây cũng là sự ghi nhận của Hội Thư viện Việt nam cũng như của Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam về những đóng góp của Thư viện NCIF vào hoạt động phát triển thư viện trong suốt những năm qua.

Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt nam trao tặng Bằng khen 
cho các Tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện

 

Bằng khen của Thư viện NCIF

Cũng theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ thứ II (2011-2016), Hội Thư viện Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn để phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự nghiệp thư viện. Hội đã trở thành cầu nối, hỗ trợ cơ quan chức năng trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thư viện, thúc đẩy hoạt động thư viện phát triển trong bối cảnh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hội đã làm tốt công tác củng cố và phát triển tổ chức hội, thành lập mới 3 liên chi hội, 10 chi hội, thu hút mới hơn 2.000 hội viên và chuẩn bị cho nhiều thư viện quan trọng ra đời.

Đại hội xác định, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Thư viện Việt Nam tăng cường tuyên truyền, vận động đông đảo cán bộ thư viện gia nhập Hội; tập trung phát triển chi hội, liên chi hội thư viện trên khắp cả nước. Bên cạnh chú trọng đổi mới hoạt động, nâng cao tính hấp dẫn, thiết thực, Hội tăng cường các hoạt động bảo vệ, chăm lo quyền lợi tinh thần và vật chất của cán bộ thư viện. Hội phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý và chỉ đạo chuyên môn, tổ chức nhiều hoạt động, động viên hội viên cả nước thực hiện xuất sắc mục tiêu xây dựng ngành thư viện vững mạnh. Bên cạnh đó, tích cực tham gia hoạt động hợp tác quốc tế, trước hết trong khối ASEAN, nâng cao vị thế của Hội trong các tổ chức thư viện khu vực và thế giới…

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Thiên Trang
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202