Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Tình hình hoạt động doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2016

Cập nhật lúc: 09/09/2016 04:33:00 PM

Một số điểm nổi bật:

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng mạnh cả về số lượng và số vốn đăng ký. Trong 7 tháng đầu năm 2016, cả nước có thêm 64.122 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 496.958 tỷ đồng, tăng 23,3% về số doanh nghiệp và tăng 54,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015 (So sánh 2015/2014: doanh nghiệp tăng 22,7%; vốn tăng 22,4%). Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2016 đạt 7,7 tỷ đồng, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm 2015. Thêm vào đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng so với cùng kỳ năm trước, trong 7 tháng đầu năm 2016 là 16.706 doanh nghiệp, tăng 67,5% so với cùng kỳ năm trước. (So sánh 2015/2014: doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 2,2%).

Tuy nhiên, số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động và số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể vẫn tăng so với giai đoạn trước. Số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn của cả nước là 13.656 doanh nghiệp, tăng 35,8% so với cùng kỳ năm trước, số doanh nghiệp này sau khi kết thúc thời hạn tạm ngừng sẽ quay trở lại tình trạng hoạt động kinh doanh. Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của cả nước là 22.550 doanh nghiệp, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 7 tháng đầu năm 2016 của cả nước là 6.422 doanh nghiệp, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước (So sánh 2015/2014: doanh nghiệp giải thể giảm 2,7%). Số lượng doanh nghiệp giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký nhỏ dưới 10 tỷ đồng là 5.987 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ 93,2% trên tổng số doanh nghiệp giải thể của cả nước, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Qua số liệu trên cho thấy hoạt động của các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn và chưa thực sự ổn định, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc gia nhập thị trường đối với các doanh nghiệp Việt Nam có thể đã được cải thiện khi mà số doanh nghiệp đăng ký vẫn tiếp tục tăng lên, tuy nhiên để trụ vững và hoạt động có hiệu quả là điều không dễ dàng thể hiện ở việc các doanh nghiệp khó khăn, đóng cửa, giải thể cũng tiếp tục tăng. 

Diễn biến mới nhất trong tháng 7/2016 khiến cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là DNVVN, đang lo ngại về khả năng huy động vốn trở lên khó khăn và lãi suất cho vay có thể tăng,khi mà trong tháng 7 lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhẹ. Nguyên do các Ngân hàng hiện nay đang buộc phải huy động vốn trở lại sau khi năm 2015 tăng trưởng mạnh về tín dụng. Hiện nhiều NHTM đã và đang phải tăng tốc huy động vốn trở lại khiến lãi suất huy động tăng lên.

Trái với lo ngại về khả năng lạm phát tăng cao trở lại trong mấy tháng gần đấy, CPI tháng 7 tăng thấp, ở mức 0,13% so tháng trước và tăng 0,9% so cùng kỳ năm trước đã kéo chỉ số CPI bình quân 7 tháng 2016 tăng 0,86% so với cùng kỳ năm 2015. Giá cả ổn định tác động tích cực góp phần ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt yếu tố giá xăng giảm 2 lần trong tháng 7/2016  vào ngày 5/7, giảm 200 đồng/lít, xuống mức giá 16.000 đồng/lít và ngày 20/7, giá xăng Ron92, xăng E5 giảm lần lượt là 665 đồng/lít và 604 đồng/lít, giá dầu hỏa, dầu diesel và dầu mazut được giữ nguyên. Với cơ cấu giá xăng dầu chiếm tới 40 – 45% trong giá thành dịch vụ vận tải, biến động giá xăng dầu tác động mạnh đến giá thành vận tải. Theo tính toán của Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam, với mức giá xăng dầu tăng 10%, giá cước vận tải sẽ tăng tương ứng 4-5%, thậm chí còn tăng cao hơn mức này để đón đầu các đợt tăng giá kế tiếp. Trước tình hình tăng giá xăng dầu liên tiếp trong các tháng vừa qua, khiến các doanh nghiệp vận tải đã có động thái tính toán tăng giá cước. Giá dịch vụ vận tải, cộng với giá gas, giá điện tăng sẽ tác động trực tiếp đến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất. Giá thành đội lên kéo theo tăng giá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, chuỗi lan truyền tăng giá sẽ tác động trực tiếp đến chi phí sinh hoạt của từng người dân. Kịch bản của những lần tăng giá xăng dầu cao liên tiếp đã cho thấy bức tranh này. Do vậy, với diễn biến giảm giá xăng dầu trong tháng đã có tác động tích cực giúp ổn định lĩnh vực sản xuất và phân phối, nhờ đó giá cả hàng hóa vẫn khá ổn định.

Những vấn đề về rào cản chính sách, theo báo cáo của VCCI, hiện có khoảng 37 luật về đầu tư kinh doanh cần phải được sửa đổi và điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của doanh nghiệp và để tránh mâu thuẫn, chồng chéo giữa các luật chuyên ngành như Luật Thương mại, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Khoa học công nghệ, Các luật về Thuế… gây ra những vướng mắc, rào cản, các điều kiện kinh doanh không cần thiết. Vấn đề thống nhất và liên thông giữa các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh đang là yêu cầu đòi hỏi bức thiết cần được Chính phủ và các Bộ, ngành tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Một số nhân tố ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2016

Về khả năng tăng lãi suất cho vay, hiện nay do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa thực sự bứt phá, định hướng của Chính phủ đảm bảo mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng đi cùng với động thái khá nhất quán từ phía NHNN trong việc hỗ trợ và đảm bảo thanh khoản của VND, việc tăng lãi suất trong thời gian tới là ít có khả năng xảy ra, mặt bằng lãi suất sẽ nhiều khả năng tiếp tục được duy trì tương đối ổn định quanh mức hiện tại, trần lãi suất huy động 5,5% đối với các kỳ hạn ngắn nhiều khả năng sẽ được giữ vững. Bởi vậy, các doanh nghiệp này có thể yên tâm trong việc xây đựng kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới.

Về khả năng tăng tỷ giá USD/VND,diễn biến tỷ giá hạch toán USD/VND từ đầu năm 2016 đến nay cho thấy xu hướng tăng giá đang trở lại từ tháng 4 trở lại đây. Tỷ giá USD được kiềm chế tăng giá so với các đồng tiền khác do FED tiếp tục trì hõan tiến trình tăng lãi suất. Tuy nhiên với những diễn biến gần đây về tình hình chính trị, kinh tế các nước châu Âu, đặc biệt sự kiện Brexit của nước Anh sẽ khiến cho đồng Euro giảm giá, dẫn đến đồng USD có nhiều khả năng tăng giá trong thời gian tới. Điều này sẽ trực tiếp tác động tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu sản xuất của hàng loạt các doanh nghiệp trong nước ta, trong đó chịu tác động mạnh nhất doanh nghiệp chế biến chế tạo.

Về cải cách thể chế tạo lập môi trường kinh doanh thông thóang cho doanh nghiệp, trong thời gian ngắn vừa qua đã chứng kiến những nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành trong cải thiện môi trường kinh doanh, nhằm tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp. Cùng với lộ trình thực thi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp năm 2014; ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp;… đã tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ cho tiến trình cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam. Dấu mốc ngày 1/7/2016 với việc ban hành 50 nghị định về điều kiện kinh doanh, khoảng 3000 giấy phép con trong tổng số gần 7.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại đã chính thức bị xóa sổ. Tuy vẫn còn nhiều bàn cãi về tình trạng giấy phép con nâng lên thành giấy phép mẹ dưới hình thức nghị định và những bất cập chồng chéo, mâu thuẫn xung quanh các văn bản quy định ban hành về đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Song những dấu ấn trong thời gian ngắn vừa qua có thể kỳ vọng về một triển vọng ngày càng tích cực hơn đối với môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn:

  • Cục Quản lý đăng ký kinh doanh: www.dangkykinhdoanh.gov.vn
  • Báo cáo của VCCI tại Hội thảo “Đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh”

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Thông tin Doanh nghiệp và Thị trường
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202