Tin Kinh tế- xã hội  > Tài chính ngân hàng

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit

Cập nhật lúc: 12/08/2016 01:42:00 PM

Trong báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" mới nhất công bố ngày 19/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sự kiện cử tri nước Anh bỏ phiếu rút khỏi EU đã “ngáng đường” dự báo của định chế tài chính này về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cụ thể, IMF dự báo nền kinh tế thế giới trong năm 2016 và năm 2017 sẽ tăng trưởng lần lượt là 3,1% và 3,4%, giảm 0,1% cho mỗi năm so với dự đoán hồi tháng 4/2016 vừa qua.

IMF nhận định, bất chấp sự cải thiện gần đây tại Nhật Bản và châu Âu cùng sự phục hồi phần nào của giá cả hàng hóa, nền kinh tế toàn cầu vẫn phải đối mặt với sự bất ổn sau khi kịch bản Brexit xảy ra, phủ bóng đen lên bầu trời nước Anh và toàn bộ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Theo thể chế tài chính này, tình trạng bất ổn vẫn đang tiếp diễn và có thể gây áp lực lên tiêu dùng, đặc biệt là hoạt động đầu tư.

IMF cũng cho biết thêm, Anh sẽ là nước bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế phát triển và cho rằng "cơn địa chấn" Brexit sẽ tác động mạnh đến bản thân nước Anh với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến chỉ đạt 1,7% trong năm 2016 và 1,3% trong năm 2017, giảm lần lượt 0,2% và 0,9% so với dự báo trước đó. IMF cũng nhấn mạnh những căng thẳng Brexit có thể gây ra trong hệ thống ngân hàng châu Âu, đặc biệt là ở Italy (I-ta-li-a) và Bồ Đào Nha. Bên cạnh đó, việc bỏ phiếu Brexit – ra khỏi EU – chỉ dấu một sự gia tăng đáng kể tình trạng bất ổn kinh tế, chính trị và thể chế(mà người ta dự kiến là sẽ có những hậu quả kinh tế vĩ mô tiêu cực, đặc biệt ở các nền kinh tế tiên tiến của châu Âu). Tuy nhiên,những ảnh hưởng thực sự của Brexit sẽ diễn ra từ từ qua thời gian, cộng thêm các yếu tố bất ổn kinh tế và chính trị mà chỉ có thể được giải quyết sau một thời gian nhiều tháng trời.

IMF đã đưa ra hai dự đoán một là "khá tồi tệ hơn" và một là "tồi tệ rất nhiều hơn", tùy thuộc liệu Anh thiết lập lại quan hệ thương mại với EU và các nước khác trên thế giới khó dễ ra sao.Trường hợp "tồi tệ hơn rất nhiều" thì người ta sẽ chứng kiến tăng trưởng toàn cầu ở mức 2,8% trong năm nay và năm tới.Tuy nhiên lý do chính chúng ta không đặt nhiều triển vọng vào những tình huống này đặc biệt là tình huống nghiêm trọng hơn là vì thị trường tài chính được kiểm chứng đã có sức chịu đựng tốt trong những tuần ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, tự điều chỉnh lại giá cả một cách có trật tự trước tin này."

Trích nguồn:
Tác giả: Bùi Vân Anh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202