Tư vấn và đào tạo > Đào tạo

Nâng cao năng lực phân tích chính sách và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô

Cập nhật lúc: 10/08/2016 11:12:00 AM

Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội Quốc gia (NCIF) phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (Dự án USAID GIG) đã tổ chức thành công khóa đào tạo về phân tích chính sách và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu từ 1-3/8/2016 tại Hà Nội.

Khóa đào tạo nhằm tăng cường năng lực phân tích và phối hợp của Tổ công tác liên Bộ về điều phối kinh tế vĩ mô.

Phát biểu khai mạc khóa học, Bà Mai Thị Thu, Giám đốc NCIF cho biết mục tiêu và nội dung của khóa tập huấn nhằm nâng cao trình độ của các cán bộ làm công tác phân tích chính sách tại các bộ tham gia vào Tổ điều phối về kinh tế vĩ mô của Chính phủ (bao gồm các cán bộ làm tại các Cục, vụ, viện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Công thương).

Ông Brian Giacometti, Giám đốc Hợp phần Quản trị nhà nước và Trách nhiệm giải trình, Dự án USAID GIG cho biết khóa tập huấn này là một trong chuỗi chương trình hỗ trợ quản trị nhà nước và tăng trưởng kinh tế của USAID tại Việt Nam. Dự án sẽ tập trung vào cải thiện các quá trình xây dựng chính sách tại Việt Nam nhằm hỗ trợ cải thiện môi trường thể chế và quản lý công đồng thời tăng cường việc giám sát, quản lý hoạt động và các cơ chế giải trình trách nhiệm của chính phủ. Ông Giacometti kỳ vọng rằng đại diện các cơ quan tham dự khóa học sẽ tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao khả năng phối hợp trong công tác, hướng tới mục tiêu điều hành kinh tế vĩ mô hiệu quả.

Giảng viên của Khóa tập huấn gồm: TS. Vũ Thành Tự Anh, Chuyên gia tư vấn Dự án USAID GIG, trình bày về tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; TS. Lê Xuân Nghĩa, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia trình bày về Đánh giá hoạt động ngân hàng, tài chính Việt Nam và TS Lê Việt Đức, Chuyên gia tư vấn Dự án USAID GIG trình bày về Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu và phương pháp phân tích theo thông lệ quốc tế và Việt Nam và hướng dẫn thực hành tính toán một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu

Trong khóa tập huấn, sau khi nghe các giảng viên trình bày, các học viên cùng nhau tìm hiểu và thảo luận nhóm và thảo luận hội trường để nắm bắt được những diễn biến chính về kinh tế vĩ mô nói chung, những vấn đề về hội nhập kinh tế quốc tế và hệ thống tài chính, ngân hàng của Việt Nam; nắm được các kiến thức cơ bản về khái niệm, định nghĩa về các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu; nắm được cách tính toán các chỉ tiêu vĩ mô chủ yếu và đánh giá, so sánh về cách tiếp cận của Việt Nam và thông lệ quốc tế khi tính toán các chỉ tiêu. Nhận biết được những điểm khác biệt giữa cách tiếp cận của Việt Nam và quốc tế.

Trước những nội dung bài giảng được chuẩn bị nghiêm túc kết hợp đa dạng phương pháp học tập từ giảng bài, tham gia thảo luận trong quá trình giảng bài, thảo luận nhóm, các học viên đã nắm bắt và vận dụng được những nội dung trình bày của giảng viên và kết nối được đại diện các cơ quan quản lý của các Bộ ngành.

Trích nguồn:
Tác giả: Bảo Ngọc
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202