Giới thiệu > Hoạt động của Trung tâm

NCIF tham gia Hội nghị triển khai công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2016

Cập nhật lúc: 05/08/2016 10:28:00 AM

NCIF - Hội nghị quán triệt các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và triển khai công tác năm 2016 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra ngày 04/8/2016 tại Hà Nội.

Chủ trì hội nghị là đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Toàn thể cán bộ, viên chức của Bộ đến tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong 7 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kịp thời tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng. Đồng thời, Bộ cũng có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả trong công tác thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để trình Chính phủ và Quốc hội theo quy định. Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và 5 năm 2016-2020 được thực hiện tốt. Công tác xây dựng và triển khai Kế hoạch đầu tư nguồn vốn đầu tư công được đảm bảo. Các công tác về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh, thống kê, thông tin, báo chí và tuyên truyền,…được quan tâm thực hiện và đạt kết quả tích cực.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị.
(Ảnh: Đức Trung MPI)

Hội nghị đã nghe Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân Nguyễn Thị Phú Hà trình bày về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2016; Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng giới thiệu những nội dung cơ bản, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Nghị quyết số 35-2016/NQ-CP; Chánh văn phòng Bộ Tống Quốc Đạt kiểm điểm việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và sự phối hợp công tác trong 6 tháng đầu năm 2016 và những vấn đề đặt ra trong thời gian tới.

Hội nghị cũng đã dành thời gian lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là các cán bộ trẻ nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị và của Bộ.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, Bà Mai Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội quốc gia cho rằng, để làm tốt công tác quản lý nhà nước thì đòi hỏi công tác nghiên cứu phục quản lý nhà nước phải đáp ứng được cả về chất lượng và thời gian.

Bà Mai Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế xã hội quốc gia phát biểu tại Hội nghị
(Ảnh NCIF)

Bà Thu nhấn mạnh: “Để các nghiên cứu này thực sự đóng góp vào công tác của Bộ, chúng tôi cho rằng cần ba yếu tố. Yếu tố thứ nhất: việc sử dụng các kết quả nghiên cứu này cần được chú trọng hơn nữa. Một mặt các đơn vị nghiên cứu phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin cũng như nghiên cứu các phương pháp để thực hiện các nghiên cứu ngắn hạn, dài hạn, phục vụ có hiệu quả công tác quản lý của Bộ. Mặt khác, các đơn vị làm công tác quản lý nhà nước cũng nên tận dụng các kết quả nghiên cứu này để nâng cao chất lượng công tác tham mưu. Trên thực tế trong thời gian vừa qua, nhiều đơn vị làm công tác nghiên cứu có nhiều ý kiến hay nhưng chưa được sử dụng một cách triệt để, như vậy là rất lãng phí.

Yếu tố thứ hai: các đơn vị nghiên cứu rất mong nhận được sự chỉ đạo, đặt hàng từ phía lãnh đạo cũng như các đơn vị quản lý để công tác nghiên cứu phục vụ quản lý nhà nước thực sự có hiệu quả. Đặc biệt là các vụ, các cục trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước của mình nếu thấy phát sinh vấn đề cần nghiên cứu sâu, tôi cũng mong muốn các đơn vị báo cáo lãnh đạo bộ và có cơ chế để đặt hàng các cơ quan nghiên cứu để có các nghiên cứu phụ vụ quản lý tham mưu lập kế hoạch.

Yếu tố thứ ba là sự phối hợp giữa các đơn vị về cung cấp thông tin, trao đổi thông tin và việc tham gia thảo luận chính sách khi đã có các nghiên cứu nền. Tôi nhận thấy công tác phối hợp giữa các đơn vị trong việc cung cấp, trao đổi thông tin đã có bước chuyển nhưng vẫn còn hạn chế trong việc trực tiếp tham gia thảo luận chính sách cùng với các đơn vị quản lý nhà nước. Nếu đẩy mạnh việc trao đổi, thảo luận thì chúng ta sẽ nâng cao được chất lượng trong việc xây dựng các dự án, đề án. Theo tôi, đối với các vấn đề lớn, dự án, đề án lớn thì ngoài cách phối hợp như hiện nay là đơn vị chủ trì đứng ra nhận các ý kiến rồi  tổng hợp lại gửi lãnh đạo Bộ thì nên có hình thức, tổ chức thảo luận từ cấp chuyên viên trở lên để có góc nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau, có được phương án tốt nhất trình lãnh đạo Bộ”.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại Hội nghị và đề nghị tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải không ngừng học tập, chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, cách làm, tăng cường trách nhiệm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và luôn làm việc bằng trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng cống hiến vì nhiệm vụ chung để xây dựng Cơ quan ngày càng vững mạnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, tập trung xây dựng thể chế, thực hiện tốt vai trò là cơ quan tham mưu quan trọng về kinh tế vĩ mô, tổng hợp về chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; Tiếp tục hoàn thiện, đẩy mạnh công tác dự báo, cảnh báo; Quy hoạch phát triển, cơ chế, chính sách quản lý kinh tế chung và một số lĩnh vực cụ thể; Đầu tư trong nước, đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài; Quản lý nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA); Thành lập, phát triển doanh nghiệp và khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã; thống kê;…Đồng thời, thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của nền kinh tế; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động các nguồn lực cho phát triển hạ tầng; Triển khai toàn diện, hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế…

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Số lượt truy cập : 1097202