Tư vấn và đào tạo > Đào tạo

Khảo sát, chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho cán bộ ngành Kế hoạch và Đầu tư nước Lào tại tỉnh Quảng Ninh

Cập nhật lúc: 06/07/2016 02:15:00 PM

Trong khuôn khổ khóa đào tạo “Phương pháp phân tích và dự báo phục vụ việc lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho cán bộ ngành Kế hoạch và Đầu tư nước CHDCND Lào” do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia tổ chức, từ ngày 30/6 – 1/7/2016, Trung tâm đã tổ chức chuyến khảo sát, chia sẻ kinh nghiệm thực tế cho học viên tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn khảo sát do ông Tạ Đình Xuyên – Phó Giám đốc Trung tâm làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh với các nội dung chính như: Tìm hiểu về việc triển khai các nghiệp vụ tổng hợp và xây dựng kế hoạch kinh tế xã hội; Triển khai thực hiện cơ chế liên thông một cửa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; Tình hình và các giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Quảng Ninh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đào Văn Hòa – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh và đại diện các Trưởng, Phó trưởng phòng Tổng hợp và Quản lý quy hoạch, Đăng ký kinh doanh, Kinh tế Đối ngoại, Văn hóa-Xã hội và Kinh tế ngành và Văn phòng…

Đoàn đã nghe ông Nguyễn Chí Thành – Trưởng phòng Tổng hợp và Quản lý quy hoạch giới thiệu sơ lược về tỉnh Quảng Ninh như:

1. Tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh.

Năm 2015, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, Quảng Ninh phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, song dưới sự quan tâm của Trung ương và sự chỉ đạo điều hành linh hoạt của tỉnh nên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội như:

Về kinh tế: Tăng trưởng kinh tế đạt 11%, cao nhất trong 4 năm trở lại; GDP bình quân đầu người đạt gần 4.000 USD, cơ cấu kinh tế tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, giá trị sản xuất công nghiệp…Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 35.000 tỷ đồng, lượng du khách du lịch đạt trên 7,7 triệu khách, niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh được cải thiện. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đứng thứ ba cả nước và đứng đầu khu vực miền Bắc.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm, an sinh xã hội đảm bảo, tỉnh đã chi 1.097 tỷ đồng hỗ trợ cho 800 ngàn lượt đối tượng, tăng 38% cùng kỳ, toàn tỉnh có 6/10 huyện cơ bản đạt tiêu chí nông thôn mới, trong đó có Đông Triều là huyện đầu tiên của miền Bắc và Cô Tô là huyện đảo đầu tiên của cả nước đạt tiêu chuẩn nông thôn mới.


 

Trao đổi của học viên với Lãnh đạo Sở

2. Công tác triển khai kế hoạch của tỉnh

a. Về nội dung và các bước xây dựng kế hoạch 5 năm được tiến hành như sau:
+ Đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch 5 năm trước (thu thập số liệu, tiến hành phân tích, bổ sung các thông tin cần thiết….)
+ Dự báo tình hình; phân tích những yếu tố có thể tác động đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong kỳ kế hoạch 5 năm tới.
+ Xây dựng phương án phát triển trong thời kỳ kế hoạch.
+ Xây dựng khung các cơ chế chính sách, các giải pháp để điều hành kế hoạch trong 5 năm nhằm đảm bảo mục tiêu đã xác định.

b. Về nội dung và các bước xây dựng kế hoạch hàng năm được tiến hành như sau:
+ Xây dưng kế hoạch hàng năm 
+ Giao kế hoạch xuống đơn vị cấp dưới, theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch hàng tháng, hàng quý…
+ Đánh giá, phân tích tình hình thực hiện kế hoạch của năm hiện tại.

3. Về thực hiện cơ chế liên thông một cửa của tỉnh Quảng Ninh.

Từ năm 2007 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 618/2007/QĐ-UBND ban hành Quy định tạm thời về liên thông giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đối với các nhà đầu tư đến đầu tư, sản xuất kinh doanh. Năm 2013 UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1648/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm hành chính công (HCC) tỉnh.

Đến nay, tổng số THHC đưa vào Trung tâm Hành chính công tỉnh là 970 (trong đó 885 TTHC của các Sở, ngành thuộc tỉnh và 85 TTHC của các đơn vị ngành dọc), đã có 15/24 Sở, ngành đưa 100% TTHC vào giải quyết tại Trung tâm HCC tỉnh. Các Trung tâm HCC đã giải quyết cơ bản những yêu cầu của tổ chức, công dân, số hồ sơ được giải quyết đúng hạn tại Trung tâm tỉnh đạt trên 99,3%, mức độ hài lòng chung của công dân về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công đạt tỷ lệ 98,3%...

4. Thực hiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2015 ước đạt 51.341 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2014, trong đó vốn Nhà nước ước đạt 18.936 tỷ đồng, vốn ngoài nhà nước đạt 17.248 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 15.156 tỷ đồng. Tính đến tháng 6/2016, tỉnh Quảng Ninh cấp mới 07 dự án FDI với số vốn đầu tư đăng ký 77,96 triệu USD. Ngoài ra tỉnh của đã đón tiếp và làm việc với 30 lượt nhà đầu tư từ Hồng Kông, Bỉ, Singapore, Nhật Bản… đến nghiên cứu, khảo sát, tìm hiểu dự án trên địa bản tỉnh.

Thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh

Với tinh thần học hỏi và cầu thị, tại buổi làm việc, các học viên của khóa đào tạo đã cùng với đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư có những trao đổi, chia sẻ những vấn đề liên quan đến kinh nghiệm, các giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là tìm hiểu, nghiên cứu các mô hình, sáng kiến, các giải pháp triển khai cụ thể của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian gần đây.
 
Kết quả buổi làm việc, học tập kinh nghiệm tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh được các học viên đánh giá cao với nhiều giải pháp, cách làm thiết thực và có thể vận dụng triển khai trong quá trình hoạch định, xây dựng chính sách tại nước bạn trong thời gian tới. 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: TTDV
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202