Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Đối thoại chính sách " Đổi mới thể chế trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công ở Việt Nam "

Cập nhật lúc: 14/06/2016 05:14:00 PM

Sáng ngày 14/6/2016, tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) đã tổ chức buổi Hội thảo đối thoại chính sách "Đổi mới thể chế trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công ở Việt Nam". Hội thảo là diễn đàn để trao đổi những kết quả nghiên cứu và quan điểm đổi mới trong quá trình thực hiện nghiên cứu về lĩnh vực dịch vụ công. Đồng thời cũng là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia cùng trao đổi, đối thoại để đóng góp cho Chính phủ những giải pháp hữu hiệu, nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nói chung và các cơ chế, chính sách đổi mới trong việc tổ chức và cung ứng dịch vụ công nói riêng.

Đoàn chủ tọa

Từ năm 2014, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiến hành thực hiện chuỗi hoạt động "Nghiên cứu cải cách thể chế kinh tế Việt Nam giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn 2035" với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Australia. Các vấn đề nghiên cứu được đặt ra là cải cách toàn diện thể chế kinh tế, chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam; đổi mới tư duy chiến lược và trong phát triển cơ sở hạ tầng, thị trường tài chính, tổ chức và cung ứng dịch vụ công. Trong đó, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia đã thực hiện nghiên cứu "Đổi mới thể chế trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công ở Việt Nam", chú trọng đến các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ.

Bà Mai Thị Thu (Giám đốc NCIF)

Dịch vụ công là lĩnh vực có ảnh hưởng tới đại đa số người dân vì đây là những dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội, vì lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Trong những năm qua, bên cạnh những kết quả tích cực trong việc cung ứng dịch vụ như chất lượng y tế đã được cải thiện, tỷ lệ tiếp cận dịch vụ giáo dục đã được nâng lên. Tuy nhiên, việc tổ chức và cung ứng các dịch vụ này ở Việt Nam vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập và hạn chế. Chính phủ và các ngành liên quan như y tế và giáo dục cũng đã nhận thấy những bất cập này và đã tiến hành nhiều hoạt động đổi mới nhằm nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ như thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ viện phí, học phí; thực hiện cải cách y tế toàn dân; đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu của đất nước.

Đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam

Tại diễn đàn, bà Mai Thị Thu (Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia), đại diện cho nhóm nghiên cứu, đã khái quát quá trình đổi mới thể chế trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam. Đồng thời cũng chỉ ra một số nút thắt lớn trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công ở Việt Nam hiện nay, qua đó cũng mạnh dạn đưa ra các quan điểm và đề xuất mô hình đổi mới trong tổ chức và cung ứng dịch vụ công tại Việt Nam hướng tới năm 2035. Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra các định hướng giải pháp thực hiện mô hình đổi mới tổ chức và cung ứng dịch vụ công như: Phân định rõ chức năng của Nhà nước; Thay đổi phương thức tài trợ của Nhà nước; Bảo đảm sự bình đẳng giữa các đơn vị cung ứng; Áp dụng hạch toán đầy đủ trong quản lý tài chính, phí và giá thành; Tăng cường hiệu quả thanh tra, kiểm tra và khuyến khích giám sát độc lập; Xây dựng và củng cố các thiết chế hỗ trợ thị trường vận hành.

TS. Nguyễn Huy Quang

Tiếp theo, vị đại diện của Bộ Y tế (ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế) đã có bài tham luận về tình hình cung ứng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế trong giai đoạn hiện nay. Hướng đổi mới trong cung ứng dịch vụ y tế trên hai bình diện: đổi mới về chủ sở hữu nhà nước và đổi mới về tài chính y tế. Theo ông Quang, Nhà nước chỉ nên giữ vai trò chính trong hệ thống y tế dự phòng. Còn đối với việc khám chữa bệnh nhà nước giữ và củng cố hệ thống y tế tuyến huyện, tuyến xã; đảm nhiệm bệnh viện chuyên khoa như: lao, phong, tâm thần…. Còn lại các hình thức khác thì chuyển đổi sang tư nhân.

Bà Nguyễn Thu Mai (Viện khoa học giáo dục Việt Nam) có bài tham luận về những vấn đề đặt ra trong cung ứng dịch vụ giáo dục đại học. Trong bài tham luận, ngoài những mặt tích cực mà xã hội hóa giáo dục đại học mang lại, bà Mai cũng nêu ra những mặt trái của xã hội hóa giáo dục đó là tình trạng bất cân xứng về mặt cung cầu gây nên hệ quả là thừa thầy thiếu thợ; đội ngũ giảng viên trình độ không đáp ứng được chất lượng đào tạo.v.v

TS. Nguyễn Thu Mai

Cũng trong buổi hội thảo, ông Vũ Trường Giang (đại diện đến từ Bộ Tài chính) có bài tham luận nhấn mạnh đến yếu tố công bằng và hiệu quả trong chính sách tài chính cung cấp dịch vụ công. Chính sách công bằng trong phân bổ nguồn lực, công bằng trong chính sách đối với đơn vị công lập cung cấp dịch vụ công và công bằng trong chính sách đối với các thành phần kinh tế trong cung cấp dịch vụ công. Đặc biệt, ông Giang nhấn mạnh về cơ chế công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong sử dụng nguồn lực tài chính cung cấp dịch vụ công.

Ông Nguyễn Trường Giang

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ các Bộ, ngành cũng tích cực đóng góp ý kiến cho diễn đàn để nhóm nghiên cứu tham khảo và từ đó hoàn thiện hơn báo cáo nghiên cứu của mình như: làm thế nào để giảm thiểu tình hình bất cập hiện nay trong giáo dục và y tế như dạy thêm, học thêm, y đức trong ngành y tế; làm thế nào để tạo môi trường minh bạch để giảm thiểu tiêu cực trong cung ứng dịch vụ công; muốn đổi mới thể chế nhất thiết phải xác định lại tính sở hữu.v.v.

Kết luận buổi hội thảo, bà Mai Thị Thu đã cảm ơn các chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu đã đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu và tích cực đóng góp ý kiến. Bà Thu cho biết, nhóm nghiên cứu đưa ra các vấn đề về đổi mới thể chế trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ công để đóng góp một vài khuyến nghị có ý nghĩa để mong các dịch vụ công (cả về cung ứng và tiếp cận dịch vụ) ngày một tốt hơn. Đồng thời, bà Thu cũng cho rằng, các ý kiến tại hội thảo ngày hôm nay sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các cơ quan tham khảo trong quá trình hoàn thiện các cơ chế, chính sách cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: BBT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202