Tư vấn và đào tạo > Đào tạo

Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư Lào

Cập nhật lúc: 13/06/2016 03:35:00 PM

Chiều ngày 13/6, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã được khai giảng tại Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), Hà Nội.

Lớp học sẽ kéo dài trong 2 tháng nhằm cung cấp phương pháp phân tích và dự báo phục vụ việc lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho ngành kế hoạch và đầu tư Lào. Nội dung khóa đào tạo gồm 4 chủ đề chính: Phân tích và Dự báo phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực; Nghiệp vụ đánh giá dự án đầu tư; Kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh lễ khai giảng lớp học.

Qua khóa học, học viên sẽ nắm bắt được các kiến thức liên quan đến lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngắn hạn (hàng năm) và trung hạn (kế hoạch 5 năm)  cũng như quy trình và các bước thực hiện dự báo phục vụ lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung và dài hạn.

Học viên được trang bị kiến thức cơ bản về hệ thống tài khoản quốc gia; cách thức tính toán một số chỉ tiêu được sử dụng trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cũng như nghiệp vụ đánh giá, giám sát và quản lý các dự án đầu tư; được giới thiệu cách dự báo và tính toán nguồn nhân lực, các chỉ tiêu cơ bản về xã hội, môi trường thường được sử dụng trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cũng như vận dụng các chỉ tiêu này trong phân tích và đề xuất các chính sách liên quan. Đồng thời, học viên được tham gia vào việc phân tích và đánh giá tác động của kinh tế thế giới và hội nhập quốc tế phục vụ cho công tác lập, giám sát và điều chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và 5 năm.

Bà Mai Thị Thu - Giám đốc NCIF

Phát biểu khai giảng khóa học, Giám đốc NCIF Mai Thị Thu cho biết, khóa học nhằm góp phầntriển khai các nhiệm vụ trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã giao cho NCIF tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về “Phương pháp phân tích và dự báo phục vụ việc lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội” cho 20 học viên của ngành kế hoạch và đầu tư nước Lào.

“Mục tiêu của Khóa bồi dưỡng là giúp cho các học viên nắm bắt được các nội dung chủ yếu liên quan đến công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ngắn hạn và trung hạn cũng như quy trình và các bước thực hiện Dự báo phục vụ việc lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trung và dài hạn”, bà Mai Thị Thu nhấn mạnh.

TS. Munny Chănthavông

Tại buổi khai giảng, TS. Munny Chănthavông, Bí thư thứ ba, Tham tán kinh tế - thương mại, Đại sứ quán Lào cho biết, với thời gian 2 tháng, các học viên Lào sẽ được trang bị những kiến thức mới cả lý luận và thực tiễn do các nhà khoa học, chuyên gia có bề dày kinh nghiệm truyền đạt.

“Tôi xin thay mặt ĐSQ Lào tại Việt Nam chân thành cảm ơn sự phối hợp công tác giúp đỡ có hiệu quả của các cơ quan hữu quan của Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia đã giúp đỡ cán bộ chúng tôi sang bồi dưỡng và nâng cao trình độ nghiệp vụ phân tích và dự báo phục vụ việc lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho cán bộ ngành kế hoạch và đầu tư Lào. Chúng tôi mong rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác trong thời gian tới”, TS. Munny Chănthavông nói.

 

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202