Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Hội thảo Triển vọng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2016 và tác động đến Việt Nam

Cập nhật lúc: 18/05/2016 04:14:00 PM

NCIF - Hội thảo do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Văn phòng IMF Hà Nội tổ chức đã diễn ra sáng 18/5 tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chủ trì hội thảo là Bà Mai Thị Thu, Giám đốc NCIF và ông Jonathan Dunn, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào.

Hội thảo đã nghe hai báo cáo chính: Báo cáo của IMF về triển vọng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương mùa xuân năm 2016 do ông Jonathan Dunn trình bày; và Đánh giá tác động của tình hình kinh tế thế giới và khu vực đến kinh tế Việt Nam và một số dự báo cho năm 2016 do TS. Lương Văn Khôi, Trưởng ban Kinh tế thế giới của NCIF trình bày.

Bà Mai Thị Thu và ông Jonathan Dunn chủ trì hội thảo.

Trong bài trình bày của mình, ông Jonathan Dunn, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào nhấn mạnh rằng châu Á – Thái Bình Dương vẫn đang là khu vực năng động nhất thế giới. IMF dự báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể tăng trưởng mạnh với tốc độ 5.3% trong năm nay, tức chiếm gần 2/3 tăng trưởng toàn cầu. Dù vậy, kết quả này vẫn đánh dấu sự suy yếu so với đà tăng trưởng 5.4% trong năm ngoái.

“Khu vực châu Á vẫn giữ được động lực tăng trưởng, tuy nhiên môi trường toàn cầu ngày càng phức tạp hơn. Các nhà hoạch định chính sách cần phải giải quyết các vấn đề như tăng trưởng tín dụng quá nhanh, cải cách thể chế,..Châu Á nên tiếp tục xây dựng các nền tảng kinh tế để có thể đối phó với các rủi ro suy thoái”, ông Jonathan nói.

Ông Jonathan Dunn, Trưởng Đại diện IMF tại Việt Nam và Lào.
TS. Lương Văn Khôi.

Thay mặt nhóm nghiên cứu của NCIF, TS. Lương Văn Khôi cũng đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay. “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 6,39% trong năm 2016, giảm so với mức 6,68% trong năm 2015”, ông Khôi nói. Nhóm nghiên cứu của NCIF đưa ra dự báo mức tăng trưởng 6,39% trong năm nay dựa trên cơ sở phân tích diễn biến tình hình kinh tế 4 tháng đầu năm, những yếu tố thuận lợi và cản trở tăng trường, cùng kết quả khảo sát chuyên gia “Đánh giá một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quý II/2016”.

Toàn cảnh hội thảo.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất một số chính sách nhằm tạo đà cho tăng trường:

Một là, tiếp tục cải cách thể chế và ổn định môi trường kinh tế vĩ mô để phát huy niềm tin của các DN SXKD và của người tiêu dùng, thúc đẩy xuất khẩu và giảm nhập siêu;

Hai là, Thực hiện kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá cả thế giới biến động khó lường, cùng với với việc giá điện và giá xăng tăng sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá những tháng tiếp theo. Cần theo dõi chặt chẽ tác động của điều chỉnh giá y tế (dự kiến vào tháng 7) để có cơ sở xác định mức điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục phù hợp với biến động mặt bằng giá. Các Bộ, ngành và địa phương cần có phương án về thời điểm điều chỉnh hợp lý, tránh điều chỉnh trong cùng tháng.

Ba là, Điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt theo tín hiệu thị trường. Có biện pháp để quản lý chặt chẽ hạn mức tín dụng, nhất là tín dụng đối với đầu tư bất động sản. Nghiên cứu giảm dần lãi suất cho vay đầu tư sản xuất kinh doanh một cách phù hợp với diễn biến lạm phát và yêu cầu phục hồi nền kinh tế.

Bốn là, Tận dụng cơ hội do hội nhập mang lại, tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường thu hút FDI và triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh  thực hiện cơ chế chọn lọc trong thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, đặc biệt lưu ý kiểm soát chặt chẽ đối với các dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiêu hao năng lượng lớn và ảnh hưởng lớn đến môi trường.

 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: La Hoàn
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202