Nghiên cứu > Hội thảo khoa học

Hội thảo công bố kết quả điều tra các dự án sự nghiệp môi trường 2013-2015

Cập nhật lúc: 01/09/2015 04:06:49 PM
Sáng 01/9/2015, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia đã tổ chức buổi Hội thảo công bố kết quả điều tra các dự án sự nghiệp môi trường 2013-2015.
 
Trong giai đoạn này, có 2 dự án được triển khai thực hiện, cụ thể là:
 
(1) Dự án “Điều tra thu thập thông tin phản hồi của doanh nghiệp về một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong bảo vệ môi trường”.
(2) Dự án “Đánh giá thực trạng xã hội hoá hoạt động đầu tư cho bảo vệ môi trường ở Việt Nam và nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế”.
 
Cả hai dự án đã giải quyết được mục tiêu đề ra, đó là:
- Thu thập phản hồi của doanh nghiệp về một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư và xã hội hoá trong đầu tư cho bảo vệ môi trường.
- Đề xuất các giải pháp quản lý nhà nước nhằm hạn chế các rào cản, khó khăn khi áp dụng các chính sách này.
- Từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về bảo vệ môi trường của Trung tâm thông qua việc bổ sung các chỉ tiêu về đầu tư cho bảo vệ môi trường vào các kết quả điều tra của Trung tâm.
 
Qua báo cáo kết quả điều tra của các dự án, các chuyên gia đã có những nhận xét, đánh giá khách quan và khá tích cực. Thứ nhất, cách lựa chọn và đặt vấn đề của cả hai dự án rất hợp lý, có giá trị và có ý nghĩa thực tiễn cao. Thứ hai, các vấn đề mà hai dự án đã điều tra và có những khuyến nghị chính sách rất hợp lý, thiết thực, phù hợp với thực tiễn hiện nay.
 
Tuy nhiên, để hai dự án có tính hoàn thiện hơn nữa, các chuyên gia cũng có nhận định rằng, phải có những giải pháp để các thông tin chính sách đến được với các doanh nghiệp và các khuyến nghị đến được với các cơ quan hoạch định chính sách. Nên lựa chọn những vấn đề cốt lõi, nổi cộm và cấp thiết để đưa ra những khuyến nghị chính sách hợp lý.
 
Chi tiết về kết quả điều tra của hai dự án này Trung tâm sẽ cung cấp đến các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các độc giả quan tâm trong thời gian sớm nhất.
Trích nguồn:
Tác giả: BTT
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202