Chính sách - Pháp luật

Pháp luật đối với vấn đề phòng chống tham nhũng

Cập nhật lúc: 08/06/2015 10:50:03 AM

Tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội đang diễn ra, một trong những nội dung đang được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến chính là Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) trong đó có những sửa đổi, bổ sung nhằm mục tiêu mở rộng khái niệm tội phạm chức vụ để góp phần thực thi Công ước của LHQ về chống tham nhũng mà Việt Nam đã phê chuẩn. 

Thực tế ai cũng biết, tham nhũng có thể làm yếu đi một số cơ quan công quyền và làm suy yếu đi nên kinh tế, làm hỏng cán bộ. Tại Việt Nam, việc phòng chống tham nhũng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và dư luận xã hội.
 
Trong báo cáo tại kỳ họp thứ 8, Thanh tra Chính phủ cho biết,  năm 2014, ngành thanh tra đã phát hiện 54 vụ, 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 68,5 tỷ đồng; đã thu hồi 46,9 tỷ đồng (đạt 68,5%, tăng 18,3% so với năm 2013). 
 
Những con số kể trên cho thấy công tác phòng chống tham nhũng đã có chuyển biến, nhưng sự chuyển biến đó chưa thật sự mạnh mẽ. Bởi số vụ được phát hiện và số tiền thu hồi từ các vụ án tham nhũng cũng chưa thật nhiều, chắc chắn các con số về vụ việc và số tiền thiệt hại của cơ quan, tổ chức từ việc tham nhũng lớn hơn nhiều. 
 
Chính vì vậy, trong kỳ họp QH lần này, những bàn thảo về việc cấu thành tội phạm tham nhũng đang là chủ đề nóng trong phiên thảo luận về Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Nhiều đại biểu cho rằng cần có một chương riêng quy định về các hành vi cấu thành tội tham nhũng và cần quy định thời điểm  hoàn thành tội phạm sớm hơn các quy định hiện tại nhằm đủ thời gian áp dụng các biện pháp cần thiết để giữ tài sản, nếu làm chậm sẽ khó tìm được căn cứ để phong tỏa tài sản. Nếu chậm trễ thì tài sản tham nhũng đã bị tẩu tán và thiệt hai thì xã hội phải gánh chịu.
 
Đấu tranh chống tham nhũng có thể thực hiện bằng nhiều biện pháp, nhưng đấu tranh thông qua các công cụ pháp luật và tư pháp là biện pháp đấu tranh công khai, minh bạch, hiệu quả cao, được nhân dân đồng tình. Vì vậy, việc đấu tranh phòng chống tham nhũng bằng pháp luật sẽ tạo ra hiệu ứng xã hội mạnh mẽ trong việc củng cố lòng tin của người dân vào pháp luật, vào chế độ XHCN.
------------------------------------------------------------
 
Nguồn tham khảo: http://daidoanket.vn/; http://baodientu.chinhphu.vn/ 
 
 
Trích nguồn:
Tác giả: Lê Ninh (Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202