Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Vai trò của FDI và triển vọng thu hút FDI năm 2015

Cập nhật lúc: 26/12/2014 12:14:21 PM
Sau hơn 25 năm thu hút vốn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), kinh tế Việt Nam đã có nhiều bước chuyển rất tích cực. Thực tế đã cho thấy, vốn FDI đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam.Ngay trong bối cảnh kinh tế thế giới lâm vào suy thoái năm 2008-2012, Việt Nam vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, dòng vốn FDI vẫn được duy trì gần được như trước những năm khủng hoảng. Việc kinh tế thế giới phục hồi, dòng vốn FDI tăng trở lại,  đi kèm với sự phục hồi trong hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia hứa hẹn FDI vào Việt Nam trong năm 2015 và những năm tiếp theo vẫn được duy trì ở mức cao.
 
Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài
 
Vốn FDI bổ sung vào nguồn vốn đầu tư toàn xã hội, đóng góp vào GDP 
 
Vốn đầu tư của khu vực FDI là nguồn bổ sung quan trọng cho nguồn vốn đầu tư phát triển của đất nước.Trong thời kỳ 1991-1995, tỷ trọng của FDI trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 30%. Tỷ lệ này giảm dần còn 23,4% trong những năm 1996-2000 và duy trì ở mức khoảng 16,7% giai đoạn 2001-2006. Có thể lý giải điều này là do sự lớn mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân kể từ khi quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp năm 1999. 
 
Trong giai đoạn 2007-2009, vốn FDI vào Việt Nam đã có sự gia tăng mạnh mẽ từ mức 21 tỷ USD/năm lên mức kỷ lục 71,3 tỷ USD. Thậm chí, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới (2010-2012), dòng vốn đầu tư toàn cầu suy giảm nhưng FDI vào Việt Nam vẫn đạt mức đăng ký cao và đã có sự phục hồi trở lại từ năm 2013. So với năm 2012, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký 22,3 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam với 1.530 dự án, tăng 36%. Trong 9 tháng đầu năm 2014, vốn FDI đăng ký đạt 11,18 tỷ USD.Hiện nay, vốn đầu tư FDI đóng góp khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội ở Việt Nam.
 
Thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm việc làm cho người lao động
 
Số dự án và vốn đăng ký FDI vào Việt Nam không ngừng tăng qua các năm, đặc biệt là từ năm 2007 đến nay. Hầu hết các địa phương đều có dự án FDI, nhiều tỉnh thành phố có vốn FDI trên 1 tỷ USD. Vốn FDI đã thúc đẩy cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng GDP và lao động trong nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Đến cuối năm 2013, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã tạo việc làm cho 3,2 triệu người lao động (gấp 8,8 lần năm 2000). 
Do đặc thù của FDI tập trung nhiều ở lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ nên các hoạt động FDI đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Về cơ cấu vùng, đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu ở các vùng kinh tế trọng điểm đã góp phần làm cho các vùng này thực sự là vùng kinh tế động lực để lôi kéo sự phát triển chung và các vùng phụ cận. 
 
Góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế 
 
Các DN FDI khi đầu tư vào Việt Nam đã mang theo những công nghệ quản lý tiên tiến, phong cách làm việc hiện đại. Việc phải cạnh tranh với các DN FDI đã thúc đẩy các DN trong nước phải đổi mới phương thức quản trị, phương thức kinh doanh để nâng cao khả năng cạnh tranh của DN. Từ đó, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
 
Theo đánh giá của GS.TSKH Nguyễn Mại thì đóng góp quan trọng nhất của FDI là đã góp phần làm thay đổi cơ bản phương thức sản xuất, phân phối, tiêu dùng và lối sống của người Việt Nam theo hướng tiếp cận với nền văn minh của nhân loại.

Triển vọng thu hút FDI năm 2015
 
Với một lực lượng lao động dồi dào, chi phí nhân công rẻ, lại có ít rủi ro về chính trị, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.  
 
Mặc dù tình hình kinh tế thế giới trong giai đoạn 2008-2014 có nhiều biến động phức tạp nhưng nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam vẫn đạt mức rất khả quan. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài mới đắn đo hoặc chậm trễ triển khai dự án, thì nhiều nhà đầu tư cũ quyết định tăng vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh. Có thể nói, triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam chính là nguyên nhân để các nhà đầu tư nước ngoài tăng vốn.
 
Với việc ban hành Luật Doanh nghiệp sửa đổi và Luật Đầu tư sửa đổi cùng với triển vọng TPP được ký kết trong năm 2015, triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam là rất khả quan.Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có cơ hội lớn để thu hút vốn FDI từ các tập đoàn lớn dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc khi giá nhân công của nước này đang ngày một tăng cao.
 
Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với dòng vốn FDI năm 2015 là việc Mỹ tăng lãi suất. Điều này có thể khiến dòng vốn đầu tư toàn cầu vào các nước đang phát triển bị chững lại và chuyển sang đầu tư vào thị trường Mỹ khi lợi tức tăng cao.
 
Để thu hút và phát huy hiệu quả của dòng vốn FDI vào Việt Nam, chính phủ cần chú trọng đẩy nhanh quá trình cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch đối với mọi loại hình doanh nghiệp. Cùng với đó, việc thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng sẽ giúp thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam.
 
 
Trích nguồn:
Tác giả: ThS. Hạ Thu Thủy (Ban Thông tin DN và Thị trường)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202