Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

Thị trường xi măng, sắt thép 2013 và triển vọng 2014

Cập nhật lúc: 19/02/2014 04:18:03 PM

Xi măng và sắt thép là hai sản phẩm công nghiệp đầu vào quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp – xây dựng của Việt Nam. Tuy nhiên, hai ngành hiện đang gặp nhiều khó khăn: sản lượng tăng chậm, tồn kho lên cao, nhiều doanh nghiệp phải giảm sản lượng, tạm dừng sản xuất hoặc phá sản. Từ năm 2013 và bước sang năm 2014, trong bối cảnh tái cấu trúc và phục hồi kinh tế sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, bức tranh sản xuất kinh doanh của hai ngành xi măng và sắt thép đã và đang sáng dần lên.

Về tình hình sản xuất, trong năm 2013, sản lượng 2 ngành xi măng, sắt thép dần có dấu hiệu phục hồi mặc dù còn chậm. Cụ thể, năm 2013, sản lượng ngành xi măng đạt 57 triệu tấn tăng 4,7% so với năm trước, còn ngành thép, theo Bộ Công thương, tổng sản lượng thép các loại ước đạt 10,813 triệu tấn tăng 1,7% so với năm trước; trong đó sản lượng sắt, thép thô giảm (-10,9%), sản lượng thép thành phẩm tăng mạnh (tương ứng 25,5% với thép cán và 1,9% với thép thanh, thép góc). Đây là một tín hiệu tích cực so với bức tranh ảm đạm của 2 ngành trong năm 2012, khi mà tốc độ tăng trưởng của 2 nhóm ngành này là âm  .

Xét theo các quý từ đầu năm thì sản lượng các sản phẩm xi măng có xu hướng tăng dần (có giảm nhẹ một chút vào quý III), trong khi sản lượng sắt thép thô, thép cán, thép thanh, thép góc tăng dần từ đầu năm nhưng lại có sự suy giảm nhẹ vào cuối năm 2013.

Như vậy, mặc dù chưa chắc chắn và rõ nét nhưng bước đầu có thể thấy hai ngành đang dần có dấu hiệu phục hồi sản xuất trong năm 2013, điển hình là sản phẩm thép cán (chủ yếu sử dụng cho các ngành công nghiệp chế tạo như sản xuất ô tô, vỏ hộp, đóng tàu..); điều đó phần nào cho thấy nhu cầu một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo đang phục hồi và tăng trưởng trở lại. Trong khi đó, sản lượng xi măng, thép thanh, thép góc (sử dụng chủ yếu cho xây dựng) tăng chậm cho thấy nhu cầu xây dựng còn phục hồi chậm. Sản lượng sắt, thép thô (phôi thép) giảm mạnh cho thấy xu hướng thu hẹp sản xuất trong phân ngành luyện phôi thép (phân ngành thượng nguồn của sản xuất thép). Tuy nhiên, đây có lẽ chỉ là xu hướng nhất thời do tình hình tồn kho và chậm tiêu thụ của các sản phẩm thép hạ nguồn trong năm 2012 (minh họa qua con số tăng trưởng âm trong năm 2012).

Về tình hình tiêu thụ, trong năm 2013, nhu cầu sản phẩm xi măng, sắt thép đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên lại giảm sút ở mảng thép xây dựng. Trong đó, thị trường các sản phẩm xi măng có dấu hiệu phục hồi thuận lợi hơn sắt thép. Cụ thể, lượng tiêu thụ xi măng năm 2013 đạt khoảng 61 triệu tấn, tăng 13,9% so với năm 2012; trong khi lượng tiêu thụ thép năm 2013 đạt 11,8 triệu tấn tăng khoảng 7,4% so với năm 2012 song chủ yếu là nhờ vào các sản phẩm thép mạ kim loại, tôn (tăng 36%), còn mức tiêu thụ của sản phẩm chính là thép xây dựng giảm 2,75%; thép cán nguội giảm 2,83%. Theo Bộ xây dựng, ngành xây dựng đã tăng trưởng khá tốt trong năm 2013, giá trị sản xuất đạt 770,41 nghìn tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2012.

Diễn biến khá tích cực của ngành xi măng, sắt thép trong năm 2013 là do một số chính sách cắt giảm lãi suất và hỗ trợ thị trường bất động sản đã phát huy tác dụng. Lãi suất cho vay đã giảm và đang ở mức giao động khoảng 10 – 13% là tương đối thuận lợi cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng trong năm 2013 trong khi giá cả các sản phẩm xi măng, sắt thép hầu như không tăng, do áp lực cung lớn hơn cầu. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp phải giảm giá bán. Còn về nhu cầu, theo đánh giá, trong năm 2013, nhu cầu tiêu thụ sắt thép và xi măng đều tăng nhẹ so với năm 2012.

Tóm lại: Xi măng, sắt thép là 2 ngành gặp nhiều khó khăn về phía cầu do ngành xây dựng và thị trường bất động sản lâm vào vòng xoáy suy thoái. Tuy nhiên, nhờ có những giải pháp tích cực về thị trường và lãi suất nên 2 ngành này đang dần có xu hướng phục hồi sản xuất trở lại vì cầu nội địa xi măng và sắt thép đang tăng dần. Dự báo trong năm 2014, với sự cải thiện tích cực của thị trường bất động sản và chính sách hỗ trợ của nhà nước, cộng với khả năng thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp và sản xuất, hai ngành sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2013.
 

Trích nguồn:NCSEIF
Tác giả: Việt Dũng
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202