Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Tình hình doanh nghiệp đầu năm 2013 và điểm lại một số hướng giải pháp

Cập nhật lúc: 07/05/2013 04:26:04 PM

NCSEIF - Tiếp tục tình trạng khó khăn của năm 2012, khu vực doanh nghiệp vẫn chưa tìm ra hướng khắc phục để phát triển sản xuất trong những tháng đầu năm 2013.


Theo số liệu của Tổng cục thống kê công bố, tốc độ tăng trưởng quý I/2013 chỉ đạt 4.89%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I-2013 tăng 4,9% so với quý I-2012 thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2012 so với cùng kỳ năm 2011 tăng 5,9%). Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp có mức tăng thấp nhất trong những năm gần đây, cụ thể 4,95% (2011 tăng 7,74%, 2012 tăng 5,8%).  Đây là mức tăng khá thấp đối với chỉ số sản xuất công nghiệp, con số này phần nào phản ánh sự khó khăn trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Cũng theo số liệu của Cục Đăng ký kinh doanh, tính đến hết 2 tháng đầu năm 2013 có hơn 8.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động, trong khi đó chỉ có khoảng 8.000 doanh nghiệp mới thành lập. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng giảm (đến 25/2 tín dụng tăng trưởng âm 0,16%). Điều này cho thấy, Chính phủ cần triển khai những giải pháp tháo gỡ khó khăn quyết liệt hơn cho khu vực doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đây cũng chính là tạo cơ hội cho tăng trưởng kinh tế năm nay.


Điểm lại một số giải pháp đã được nêu ra trong Nghị quyết 02 “Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu” và tình hình thực hiện trong những tháng đầu năm 2013 như sau:


Thứ nhất, về giải quyết hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển. Trong những tháng đầu năm, sức mua của người dân vẫn không tăng lên, hàng tồn kho vẫn không được giải quyết. Bên cạnh đó, chưa có các văn bản cụ thể hướng dẫn nên doanh nghiệp  không giải quyết được vấn đề thủ tục vay vốn bởi doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn vay do mắc nợ xấu, nợ quá hạn.


Thứ hai, về giải quyết nợ xấu, các biện pháp đưa ra chỉ mang tính chất định hướng. Thêm vào đó, chỉ đạo thực hiện chủ yếu là cho các doanh nghiệp nhà nước tái cơ cấu lại doanh nghiệp, nhưng cũng phải nhìn nhận lại rằng các doanh nghiệp tư nhân cũng cần thực hiện tái cơ cấu. Trong khi đó, các doanh nghiệp này lại gặp phải vấn đề về trình độ chuyên môn, ngay bản thân họ cũng không hiểu tái cơ cấu là gì và phải làm như thế nào? Vì vậy cần bổ sung thêm các văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể hơn cho các doanh nghiệp.


Thứ ba, trong Nghị quyết 02 sự phối hợp thực hiện giữa các ban ngành và trung ương cần chặt chẽ và gấp rút, tuy nhiên, hiện nay các sở ban ngành địa phương dường như vẫn chưa có các văn bản chỉ đạo thực hiện một cách rộng rãi, thông tin triển khai chưa đến được với các doanh nghiệp. Điều này cũng cho thấy một thực tế rằng, sự đối thoại giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chưa cao. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bản thân các doanh nghiệp bị động trong tình hình hiện nay, mất niềm tin vào tình hình kinh tế nên luôn sản xuất trong tình trạng cầm chừng.


Cũng nhận thấy rằng, các biện pháp nêu trong Nghị quyết 02 chỉ mang tính chất ngắn hạn, trong dài hạn Chính phủ cần có các giải pháp mang tính chất hỗ trợ để tự bản thân doanh nghiệp vươn lên đứng vững trong nền kinh tế thị trường như: đào tạo nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp, tạo ra hệ thống tài chính lành mạnh làm tốt vai trò dẫn vốn cho quá trình sản xuất...Bên cạnh đó, Chính phủ nên xử lý một cách triệt để các DNNN hoạt động kém hiệu quả, bởi đây là gánh nặng cho nền kinh tế. Thực hiện hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả.
 

Trích nguồn:
Tác giả: Phương Thảo
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202