Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Nhật Bản

Tình hình kinh tế Nhật Bản tháng 10/2012

Cập nhật lúc: 26/11/2012 09:22:52 AM

Kinh tế Nhật Bản trong tháng 10/2012 đón nhận những thông tin không mấy khả quan.


Theo Chính phủ Nhật Bản, ngày 22/10/2012, thâm hụt thương mại trong nửa đầu tài khóa 2012 (từ tháng 4-9/2012) của nước này lên tới 3.219 tỷ Yên, tăng tới 90,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 9/2012, theo Bộ Tài chính, thâm hụt thương mại nước này ở mức 558,6 tỷ Yên (7 tỷ USD), so với khoản thặng dư 288,8 tỷ Yên của cùng kỳ năm trước. Trong tháng 9/2012, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10,3% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 4,1%.. Giới phân tích nhận định việc Nhật Bản bị thâm hụt thương mại chín tháng trong vòng 12 tháng trở lại đây cho thấy nền kinh tế này ngày càng phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, nhập khẩu trong cùng thời gian này giảm 5,4% - mức giảm mạnh nhất kể tháng 12/2009 - nhờ giá dầu mỏ dịu lại. Mặc dù vậy, căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc xung quanh vấn đề chủ quyền hòn đảo, mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, là một mối đe dọa đối với thương mại hàng hóa song phương. Một số chuyên gia kinh tế  nhận định xuất khẩu của nước này đang trong xu hướng đi xuống vào thời điểm kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại. Tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc cũng là rủi ro đáng kể.


Bên cạnh đó, theo báo cáo điều tra hàng quý của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) ra ngày 1/10, niềm tin của các doanh nghiệp lớn ở Nhật Bản chứng kiến sự sụt giảm đầu tiên sau ba quý liên tiếp trong ba tháng gần đây, tính đến tháng 9/2012, trong bối cảnh bức tranh chung của kinh tế toàn cầu vẫn đang đà suy giảm. Đây là kết quả từ báo cáo điều tra hàng quý được NHTW Nhật Bản (BOJ) thực hiện trên 10.722 công ty trong khoảng thời gian từ 28/8-28/9 và nhận được 99,1% câu trả lời. Chỉ số đo niềm tin của các doanh nghiệp lớn như các hãng xe hơi và công nghệ cao đứng ở mức -3 (âm 3), nhỉnh đôi chút so với mức dự báo trung bình -4 của các nhà kinh tế do hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) tiến hành. Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ cho rằng niềm tin của khu vực sản xuất sẽ còn tiếp tục đi xuống trong ba tháng tới với chỉ số niềm tin ngang bằng mức -3 trong khi các doanh nghiệp phi sản xuất dự báo niềm tin sẽ tuột dốc với chỉ số dự báo là +5.


Đồng nội tệ của Nhật Bản cũng đã tăng khoảng 7% so với USD từ giữa tháng 3/2012 tới nay. Đồng yen mạnh lên cũng sẽ gây bất lợi cho xuất khẩu của Nhật Bản, ngay cả sau khi Ngân hàng trung ương nước này ngày 19/9 bất ngờ công bố quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ, thông qua việc mở rộng quy mô chương trình mua tài sản từ 70.000 tỷ yen lên 80.000 tỷ yen và duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0-0,1%.


Trong cuộc họp ngày 19/9, BoJ đã hạ mức đánh giá kinh tế nước Nhật, với nhận định tăng trưởng kinh tế chững lại, trong khi các nền kinh tế nước ngoài tiến sâu hơn vào giai đoạn giảm tốc. Suisse Group AG và BNP Paribas dự báo kinh tế Nhật Bản giảm trong quý này, sau khi tăng chậm lại mức 0,7% trong quý trước.


Để khắc phục tình trạng này, Nhật Bản đã bàn đến việc tung ra những gói kích thích kinh tế khá lớn nhằm vực dậy nền kinh tế. Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc thực hiện các biện pháp kích thích trị giá 200 tỷ yen (2,5 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế đang khôi phục chậm chạp sau trận động đất, sóng thần tháng 3/2011. Gói kích thích kinh tế này sẽ tập trung vào việc hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Nội các của thủ tướng Yoshihiko Noda dự kiến sẽ thông qua gói chính sách này vào ngày 26/10. Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng thêm hàng chục tỷ yen để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các dự án xây dựng lại doanh nghiệp ở các vùng bị thiên tai tàn phá. Chính phủ cũng sẽ nâng cấp một chương trình khác nhằm khuyến khích các công ty đầu tư vào tỉnh Fukushima, nơi có nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Ngoài ra, ngày 18/10/2012, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã chỉ đạo các bộ trưởng chuẩn bị kế hoạch kích thích kinh tế lên tới 1.000 tỷ yen (12,7 tỷ USD) trong tháng tới. Ông cũng kêu gọi họp nội các bất thường để thông báo về kế hoạch này. Số tiền trên sẽ được dùng để thúc đẩy các ngành công nghiệp liên quan đến năng lượng, môi trường, cũng như nông, lâm, ngư nghiệp và những vùng phải tái thiết sau thảm họa kép năm ngoái. Gói kích thích này sẽ được lấy từ các khoản dự trữ ngân sách năm tài chính 2012 và một ngân sách độc lập dành cho tái thiết. Theo nhà kinh tế trưởng khu vực Nhật Bản tại Bank of America Merrill Lynch ước tính gói kích thích này có thể giúp họ tăng 0,2% GDP quý I năm sau. Kinh tế Nhật Bản được dự đoán chỉ tăng 0,4% quý đó và 1,7% trong năm tài chính 2013. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, kế hoạch 1.000 tỷ yen có thể khiến ông Noda bị chỉ trích vì động đến những khoản dự trữ chưa đầy đủ. Năm tài chính 2012 đã bắt đầu từ tháng 4, nhưng nước này vẫn chưa thông qua dự luật bán trái phiếu để lấp đầy một nửa ngân sách. Vì vậy, chính phủ Nhật Bản có thể cạn tiền vào cuối tháng 11 năm nay. Việc này đã khiến hai hãng đánh giá Moody’s và Standard & Poor's theo dõi rất sát sao tình hình Nhật Bản trong những tháng gần đây.
 

Trích nguồn:IMF, www.taichinhthegioi.com
Tác giả: NCV. Nguyễn Linh Chi (Tổng hợp)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202