Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đôn đáo tứ phương

Cập nhật lúc: 16/10/2012 03:18:54 PM

Doanh nghiệp đang cần mẫn tìm cách bán từng lô hàng, ký thêm từng hợp đồng để duy trì hoạt động. Nhưng, đây không phải là giải pháp chấm dứt số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản vẫn tiếp tục tăng.

Câu hỏi doanh nghiệp (DN) gỡ khó thế nào lại được đặt ra trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức  nhân Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10/2012. Mặc dù chủ đề được lựa chọn là “Giữ vững niềm tin, vượt qua thách thức”, song cơ sở cho niềm tin của doanh nghiệp dường như đang rất thiếu và yếu.

Kết quả khảo sát tình hình DN mà VCCI vừa thực hiện trong quý III/2012 cho thấy, các chỉ số về hoạt động sản xuất kinh doanh đều xấu đi. “Mức lợi nhuận bình quân trên một đơn vị sản phẩm có xu hướng giảm mạnh nhất, tới 30 điểm so với dự cảm của các DN trong quý trước. Chính điều này gây nên sự ảm đạm trong đánh giá tổng thể tình hình sản xuất kinh doanh của DN. Xu thế này vẫn tiếp tục trong dự cảm của DN vào quý IV/2012”, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI phân tích.

Dự cảm này của DN rất có thể sẽ khiến con số gần 54.000 DN đóng cửa vào năm 2011 sẽ bị phá vỡ. Trong 9 tháng đầu năm 2012, hơn 40.000 DN đã dừng các hoạt động. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm, số DN đóng cửa, phá sản, tạm ngừng hoạt động đã chiếm quá nửa toàn bộ số DN đóng cửa từ trước tới nay.

Xu thế này, theo quan điểm của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, là đáng báo động. “Không thể đánh giá chung chung là hơn 200.000 DN đóng cửa là của cả hơn hai chục năm. Thời gian qua, DN đang sống bằng lương khô. Giờ thì lương khô đã cạn mà tín hiệu khởi sắc chưa rõ”, ông Lộc lo lắng khi tìm hướng gỡ hai vấn đề nổi cộm nhất của DN hiện tại là tồn khó lớn, nợ xấu cao.

Thực ra, DN đều đang chạy tứ phương để lo cho mình. Có vị lãnh đạo DN buổi sáng có mặt tại ban tổ chức hội chợ hàng Việt để bàn việc tham gia bán hàng, chiều có mặt trong đoàn DN chuẩn bị đi xúc tiến thị trường Myanmar... Nhưng, theo bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), người vừa kể lại câu chuyện trên lại thừa nhận, DN Việt Nam đang trong thế “cửa dưới” ngay trên sân nhà của mình.

“4 tháng qua, khi thực hiện chương trình chợ truyền thống, tôi thấy rõ hàng Việt Nam đan gbị hàng hoá của các nước ASEN đẩy xuống sát đáy. Trong siêu thị, hàng của các doanh nghiệp Việt Nam bật ra khỏi kệ từ lâu rồi. Ngay cả phân khúc đang bị bỏ trống bởi sự mất điểm của hàng Trung Quốc cũng đang bị hàng Thái Lan chen chỗ”, bà Kim Hạnh thẳng thắn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, số DN đóng cửa tăng mạnh thời gian qua chứng tỏ cách đi hiện tại đang chưa đúng. Hiện tại, có hai con đường mà DN Việt Nam có thể lựa chọn. Một là chịu đau một lần để lột xác. Hai là uống nhân sâm để duy trì cuộc sống trong đau đớn.

Song, theo bà Võ Thị Thanh, Tổng giám đốc doanh nghiệp Vận tải và thương mại Thuận Thảo, nếu không có bàn tay hỗ trợ, định hướng của Nhà nước, chọn con đường nào cũng không thể cứu được DN đang quá yếu. “Chúng tôi đang đổ hết tài sản vào để duy trì hoạt động của DN. Nếu chính sách cứ thay đổi đột ngột và liên tục, DN không thể làm gì được”, bà Thanh bức xúc.

Có thể nói, môi trường kinh doanh đang làm một rào cản đối với doanh nghiệp. Ông Thân Trọng Phúc, Giám đốc điều hành Quỹ DFJV (VinaCapital), cho rằng, lối thoát của DN hiện nay đang chờ sự chuyển dịch của môi trường cạnh tranh dựa trên sản phẩm, dịch vụ, giá cả thay vì dựa trên quan hệ, bằng cách lách luật...

Trích nguồn:baodautu
Tác giả: Khánh An
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202