Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > ASEAN

Các nước Đông Nam Á có sự chuẩn bị sớm nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu

Cập nhật lúc: 07/09/2012 03:53:59 PM

NCSEIF- Ngày 14/5, Ngân hàng Trung ương Philipin quyết định duy trì lãi suất ở mức 4%. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan quyết định duy trì lãi suất chính sách ở mức 3%, Ngân hàng Trung ương Indonesia duy trì lãi suất ở 5,75%, mức thấp nhất trong lịch sử. Tháng 5 vừa qua, Malaysia cũng duy trì lãi suất cơ bản. Ngân hàng Trung ương Việt Nam đã giảm lãi suất trong 4 lần liên tiếp từ đầu năm đến nay.

Ngân hàng Trung ương các nước Đông Nam Á duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ chủ yếu là chịu sự tác động ngày càng sâu sắc của khủng hoảng tài chính nợ công châu Âu trong thời gian qua.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới ngày 12/6 chỉ rõ, cùng với tình hình khủng hoảng nợ công châu Âu tiếp tục xấu đi, các nước đang phát triển cần phải dốc sức ứng phó tình hình tăng trưởng yếu và "thời kỳ cam go" hiện nay. Do nhu cầu thị trường Âu-Mỹ sụt giảm và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, đây là mối đe dọa to lớn đối với kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi phụ thuộc vào xuất khẩu. Ngân hàng Thế giới dự kiến, mức tăng kinh tế năm 2012 của các nước đang phát triển sẽ giảm từ 6,1% năm 2011 xuống còn 5,3%.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng, các nước đang phát triển nên giảm thiểu nợ ngắn hạn, cắt giảm thâm hụt ngân sách, đồng thời chuyển sang lập trường chính sách tiền tệ trung tính hơn. Quyết định của ngân hàng trung ương thuộc hai nền kinh tế lớn ở Đông Nam Á cho thấy, lập trường duy trì lãi suất của Ngân hàng Trung ương Thái Lan và Indonesia đã duy trì chính sách nhằm ứng phó khủng hoảng và độ dao động để điều chỉnh hơn nữa mức lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan tin rằng đối với nhu cầu tăng mạnh của khu vực châu Á, cùng với không gian chính sách nhất định tiến tới làm dịu tình hình sa sút của kinh tế toàn cầu thông qua áp dụng các biện pháp kích thích.
Trước tình hình sa sút của kinh tế toàn cầu, để dành không gian nhiều hơn cho chính sách tiền tệ, một số nước đã áp dụng biện pháp kích thích tài chính, cụ thể:

Tháng 5 vừa qua, Chính phủ Malaysia đã công bố kế hoạch đầu tư cá nhân trị giá 20,5 tỷ Rinh-ghít

Các khoản chi từ ngân sách Chính phủ Philipin năm nay đã tăng tới mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử.

Bộ trường Tài chính Indonesia cho biết, mặc dù khủng hoảng kinh tế của các nước Liên minh châu Âu khả năng tiếp tục xấu đi, song chỉ cần áp dụng biện pháp phòng ngừa và thận trọng đối với sự ảnh hưởng tương tác, thì có thể giảm bớt tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng đó đối với kinh tế Indonesia và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định nhanh chóng.

Trích nguồn:NCSEIF
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202