Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng khối DN: Đặt đá lên vai DN

Cập nhật lúc: 17/08/2012 04:14:49 PM

Nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng, thay vì tăng thêm thu nhập, việc tăng lương vào thời điểm này có thể đẩy người lao độngvào thế bị sa thải nếu DN không đảm bảo đủ chi phí tăng thêm.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn đề nghị các địa phương góp ý về phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2013 trong các loại hình DN.

Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hai phương án tăng lương. Theo phương án một, mức lương tối thiểu áp dụng cho vùng I tăng từ 2 triệu lên 2,7 triệu đồng/tháng; vùng II từ 1,780 triệu lên 2,4 triệu đồng/tháng, vùng III từ 1,55 triệu lên 2,13 triệu đồng/tháng và vùng IV từ 1,4 triệu lên 1,93 triệu đồng/tháng. Như vậy, với phương án này, tiền lương tối thiểu sẽ tăng lên từ 530.000 đồng tới tối đa 700.000 đồng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, phương án điều chỉnh này có ưu điểm là sẽ góp phần đưa lương tối thiểu khu vực DN đạt tới nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2015. Tuy nhiên, mức điều chỉnh sẽ làm tăng chi phí lớn, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN.

Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đưa ra phương án hai với mức tăng của 4 vùng so với lương hiện tại từ 400.000 đồng đến tối đa 500.000 đồng/tháng. Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng I mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra là 2,5 triệu đồng/tháng; vùng II là 2,25 triệu đồng/tháng, vùng III là 1,95 triệu đồng/tháng và vùng IV là 1,8 triệu đồng/tháng. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Chính phủ sẽ công bố điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng nói trên vào tháng 10 và bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2013.

Còn nhớ, tháng 10/2011, để đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chính phủ đã quyết định tăng lương tối thiểu vùng sớm hơn 3 tháng so với lộ trình, nhằm trợ giúp người lao động vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, việc tăng lương tối thiểu vào thời điểm DN đang chồng chất khó khăn khi đó đã gặp nhiều ý kiến phản đối từ DN, nhưng cũng có không ít DN đồng tình, chấp nhận chia sẻ với người lao động trong lúc khó khăn để có thể giữ chân họ trong tương lai.

Thế nhưng, sau gần 1 năm, các điều kiện kinh tế vĩ mô, cũng như diễn biến thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, đã có tới hơn 26.300 DN phải giải thể, ngừng sản xuất, kinh doanh trong 6 tháng đầu năm. Vì thế, câu hỏi liệu có nên tăng lương vào thời điểm này một lần nữa lại được đặt ra, nhưng đáp án thậm chí còn khó hơn nhiều so với năm ngoái. Nếu lựa chọn tăng lương để đảm bảo đời sống người lao động, sẽ có thêm nhiều DN giải thể, hoặc ngược lại.

Đối với đề xuất tăng lương lần này, ông Bùi Trần Đông, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, DN đang sở hữu nhiều nhà máy sản xuất xi măng nhãn hiệu Vinacomin cho rằng, tăng lương để đảm bảo tốt hơn đời sống công nhân là việc làm cần thiết, nhưng Chính phủ nên chọn thời điểm thích hợp, thay vì liên tục tăng trong bối cảnh DN phải vật lộn để tồn tại như hiện nay.

“Tăng vào thời điểm này thậm chí còn phản tác dụng. Thay vì tăng thêm thu nhập cho người lao động, lại đẩy hàng trăm nghìn người vào thế có thể bị sa thải khi DN không đảm bảo đủ chi phí trả lương”, ông Đông lo ngại và cho biết, trên thực tế, việc tăng lương tối thiểu vùng hiện nay hầu như không thay đổi được mức thu nhập của người lao động, bởi thực chất, công nhân tại nhiều nhà máy đã hưởng mức lương bằng, hoặc cao hơn mức đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Vì vậy, nếu tăng lương, DN sẽ mất thêm khoản chi phí đáng kể khi phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động cao hơn, trong khi người lao động không được nhận thêm đồng nào.

“6.000 công nhân của Vinacomin đang phải giãn việc, do xi măng khó tiêu thụ, chỉ làm việc bằng khoảng 80% ngày công so với trước đây”, ông Đông nói và cho rằng, nếu phải đội thêm hàng trăm triệu đồng chi phí bảo hiểm mỗi tháng cho người lao động vào thời điểm này, không khác nào đặt thêm đá tảng lên vai DN, vốn đã chùn chân, mỏi gối.

Đồng quan điểm, ông Phan Việt Hảo, Tổng giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên Dệt 8/3 cho rằng, việc tăng lương không thay đổi được mức tiền lương thực lĩnh của người lao động, mà chỉ tạo thêm áp lực cho DN trong lúc khó khăn. Trường hợp DN nào đang trả lương thấp hơn mức lương mới được đề xuất, thì nếu buộc phải tăng lương tối thiểu, DN sẽ phải tìm cách cắt giảm những khoản hỗ trợ khác để giảm bớt chi phí.

“Nếu không kham nổi, chỉ có cách sa thải bớt công nhân, nên việc áp dụng phương án 1 hay phương án 2 theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng không có nhiều ý nghĩa”,  ông Hảo cho biết.
 

Trích nguồn:baodautu
Tác giả: Phan Long
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202