Tin Kinh tế- xã hội  > Doanh nghiệp

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA CÁC BIỆN PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO DOANH NGHIỆP

Cập nhật lúc: 09/08/2012 02:50:07 PM

NCSEIF - Năm 2012, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục có chiều hướng xấu đi trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn u ám, kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, sức mua của thị trường giảm, nền kinh tế tuy có tăng trưởng nhưng tốc độ tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2011.Theo kết quả điều tra của Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/6/2012 thì số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2012 là 26.324, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước .

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 13 /NQ-CP ngày 10/5/2012 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, Quốc hội thông qua Nghị quyết 29/2012/QH13 của Quốc hội ngày 21/6/2012 về ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Hàng loạt các chính sách hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp đã được ban hành và đi vào thực thi. Cụ thể: giãn thuế giá trị gia tăng 6 tháng của 3 tháng ( tháng 4, 5, 6); giảm 50% số tiền thuê đất phải nộp trong năm 2012; gia hạn 9 tháng thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số thuế phải nộp từ năm 2010 trở về trước mà đến ngày 10/5/2012 chưa nộp về Ngân sách; miễn thuế môn bài đối với các hộ đánh bán hải sản và sản xuất muối; gia hạn tối đa 12 tháng tiền sử dụng đất cho các chủ đầu tư dự án mà đến ngày 10/5/2012; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012. Các doanh nghiệp được ưu tiên hưởng các chính sách hỗ trợ về thuế này chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; sản xuất hàng hoá, cung ứng dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt; doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty); doanh nghiệp sử dụng lao động và doanh nghiệp gia công, chế biến nông - lâm - thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời, miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, trông giữ trẻ...Song song với đó là các nỗ lực của NHNN trong hạ mặt bằng lãi suất cho vay kể từ đầu năm 2012 đến nay. Hiện lãi suất cơ bản quy định còn ở mức là 9%/năm, lãi suất chiết khấu là 8%/năm và lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm. Thậm chí NHNN còn ấn định trần lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại đối với 4 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển công nghiệp hỗ trợ) là 15%/năm (Thông tư số 14/2012/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành 8/5/2012).

Kết quả triển khai cho thấy bước đầu các doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các biện pháp giãn, giảm thuế, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 6 vừa qua, cả nước đã có gần 120.000 lượt doanh nghiệp, trong đó 99,52% là doanh nghiệp nhỏ và vừa làm thủ tục gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng tháng 4 và 5. Tổng số tiền doanh nghiệp nhỏ và vừa gia hạn là 5.500 tỷ đồng, chiếm 93,46% số thuế gia hạn. Tăng trưởng tín dụng trong tháng 6/2012 đã có xu hướng tăng nhẹ trở lại cho thấy mức độ hấp thụ vốn của doanh nghiệp đã có thay đổi song vẫn còn ở mức rất thấp. Số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 12/6 đã tăng 0,17% so với đầu năm, cải thiện đáng kể so với mức -0,28% tính đến ngày 31/5.

Triển vọng từ nay đến cuối năm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ  có nhiều điều kiện để cải thiện. Với các chính sách giảm, gia hạn thuế cho doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân của Chính phủ và Quốc hội, dự kiến tổng giá trị 2 gói hỗ trợ lên tới 36.000 tỷ đồng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được bổ sung thêm một lượng vốn lưu động để đưa vào sản xuất kinh doanh thay vì phải nộp vào NSNN.  Đồng thời, dự kiến 3.000 tỷ đồng tiền miễn thuế thu nhập cá nhân bậc 1 cho 5 tháng còn lại của năm 2012 cũng sẽ được bổ sung nhằm tăng cường sức mua của người dân. Triển vọng nguồn vốn cho vay cung ứng từ nay đến cuối năm tăng lên. Theo kế hoạch của ngành ngân hàng, dư nợ tín dụng sẽ tăng bình quân khoảng 2%/tháng trong 6 tháng cuối năm, như vậy, trung bình mỗi tháng, nền kinh tế được cung ứng  khoảng 50.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, thực tế vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay không phải là vốn mà là thị trường đầu ra. Với tình hình kinh tế ảm đạm như hiện nay, người dân thắt chặt chi tiêu, xuất khẩu giảm sút,... dẫn đến tình trạng lượng hàng hóa sản xuất ra chậm tiêu thụ, tồn kho tăng cao, doanh nghiệp càng sản xuất, càng thua lỗ. Bởi vậy, trong thời điểm này, các doanh nghiệp cần những hỗ trợ nhằm giải quyết hàng tồn kho, kích cầu thị trường.  Đồng thời, đây cũng là giai đoạn thách thức đòi hỏi nỗ lực thay đổi, thích nghi và vượt qua khó khăn của các doanh nghiệp có năng lực và cũng là quá trình cần thiết để thanh lọc những doanh nghiệp yếu kém.

Trích nguồn:NCSEIF
Tác giả: Trần Minh
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202