Nghiên cứu > Điều tra - khảo sát

Hội thảo chuẩn bị tổ chức triển khai dự án “Điều tra khảo sát niềm tin kinh doanh tại Việt Nam”

Cập nhật lúc: 02/08/2012 10:50:34 AM

NCSEIF - Ngày 01 tháng 8 vừa qua, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế- xã hội Quốc gia (Trung tâm) đã tổ chức một cuộc hội thảo với mục đích tham vấn các chuyên gia, cơ quan quản lý doanh nghiệp,  hiệp hội doanh nghiệp và các nhà quản lý doanh nghiệp về nội dung và việc chuẩn bị tổ chức triển khai dự án “Điều tra khảo sát niềm tin kinh doanh tại Việt Nam”.


Tham dự Hội thảo gồm có: Ths. Mai Thị Thu- Giám đốc Trung tâm; PGS.TS. Đỗ Văn Thành- PGĐ Trung tâm; TS. Hoàng Minh Hải – chuyên gia cố vấn cho Dự án; ông Phạm Đình Thúy- Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp- Tổng cục Thống kê; TS. Bùi Trinh- Tổng cục Thống kê, các đại diệm đến từ Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và toàn thể các cán bộ, nghiên cứu viên thuộc Trung tâm.


Sau phần giới thiệu chương trình của Ths. Mai Thị Thu- GĐ Trung tâm (chủ trì Hội thảo), TS. Lương Văn Khôi- Trưởng Ban Kinh tế thế giới đã trình bày tóm tắt nội dung và mục tiêu của Dự án. Theo đó, việc khảo sát đánh giá bước đầu về niềm tin kinh doanh tại doanh nghiệp Việt Nam giúp cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như Chính phủ nhận diện rõ điều kiện kinh doanh và xác định những nhu cầu và vấn đề chung của doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, trên cơ sở đó có những chính sách và chiến lược phù hợp, kịp thời để giám sát/ trợ giúp hoạt động kinh doanh cũng như quản lý và điều hành tốt nền kinh tế.


Kết thúc phần trình bày của TS. Lương Văn Khôi, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp… đã đưa ra những nhận xét về những vấn đề chính như: phân bổ phiếu điều tra; nội dung Bảng hỏi điều tra; hình thức lấy phiếu điều tra đối với: (1) các doanh nghiệp thuộc nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và (2) các doanh nghiệp nhỏ và vừa.


Theo TS. Hoàng Minh Hải- chuyên gia tư vấn Dự án và ông Phạm Đình Thúy- Vụ trưởng Vụ thống kê Công nghiệp- Tổng cục Thống kê thì mặc dù dự án điều tra về niềm tin kinh doanh đã được thực hiện ở nhiều nước châu Á như Singapore, Hàn Quốc… do đó các thành viên trong nhóm thực hiện Dự án có thể tham khảo và học tập kinh nghiệm từ các đơn vị, tổ chức đã từng điều tra. Về nội dung Bảng hỏi điều tra, các chuyên gia cũng cho rằng cần phải đưa ra những câu hỏi dễ hiểu, ngắn gọn, mang tính chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, PGS. TS Lê Ngọc Văn – Viện Khoa học xã hội Việt Nam cũng tư vấn thêm rằng Dự án cần phải dự trù đề cương báo cáo, cần xây dựng một bộ hồ sơ hoàn chỉnh hơn nữa.


Kết thúc Hội thảo, Ths. Mai Thị Thu- GĐ Trung tâm đã cám ơn và đánh giá rất cao những ý kiến tham vấn của các chuyên gia, các đại biểu đến dự.
 

Trích nguồn:NCSEIF
Tác giả:
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202