Phản hồi

Khuyến khích mạnh đầu tư tư nhân vào kết cấu hạ tầng

Cập nhật lúc: 20/07/2012 03:01:12 PM

Lắng nghe và tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tìm giải pháp đột phá cho phát triển kinh tế- xã hội và cơ chế hữu hiệu phát triển vùng là 3 chủ đề trọng tâm trong chuyến làm việc của đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư tại TP.HCM và Đồng Nai trong 2 ngày 17 và 18/7 vừa qua.

Thưa Bộ trưởng, vướng mắc lớn nhất được hai địa phương đề cập là việc đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đòi hỏi nguồn lực lớn, nhưng ngân sách còn hạn chế. Vậy, đâu là giải pháp mang tính đột phá để tháo gỡ vướng mắc này?

Đúng là nhu cầu phát triển hạ tầng kinh tế và xã hội rất lớn, do Việt Nam là đất nước đang phát triển, nhưng ngân sách quá nhỏ bé và ngày càng giảm cả về mặt tỷ trọng, vì các nhu cầu khác của chúng ta ngày càng tăng. Chính vì vậy, chúng ta phải thay đổi quan điểm tồn tại từ nhiều năm trước là đầu tư hạ tầng kết cấu xã hội chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước, thay vào đó phải có cách tiếp cận khác. Đó là, mở rộng cánh cửa cho các thành phần kinh tế tư nhân trong và ngoài nước, thành phần kinh tế ngoài nhà nước tham gia đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội. Phần ngân sách nhà nước chủ yếu dùng vào những lĩnh vực kinh tế - xã hội mà các thành phần kinh tế khác không thể làm được, các lĩnh vực công ích, lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Trách nhiệm của chúng ta là nếu tư nhân có thể bỏ vốn đầu tư thì phải tạo mọi điều kiện về cơ chế chính sách, hệ thống pháp lý, chia sẻ rủi ro của Nhà nước với tư nhân, khuyến khích thúc đẩy tư nhân trong và ngoài nước đầu tư mạnh hơn. Chúng ta phải tạo môi trường đầu tư tốt nhất để nhà đầu tư tin tưởng và tham gia tích cực vào đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Nhiều nhà đầu tư còn tỏ ra lo ngại về chính sách chưa ổn định và đòi hỏi cơ chế, chính sách phải công khai, minh bạch hơn. Để xử lý vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tham mưu cơ chế chính sách gì cho Chính phủ?

Đây hoàn toàn là yêu cầu chính đáng mang tính khách quan, không ai bỏ tiền đầu tư vào một môi trường không minh bạch. Để làm được, theo tôi, cả hệ thống chính sách, bộ máy và con người thực thi cũng phải thay đổi, vì không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu này. Minh bạch - nói thì dễ, làm thì khó. Do vậy, cần cơ chế chính sách để giám sát sự minh bạch, công khai… Cần thông báo cho nhà đầu tư biết Nhà nước sẽ hỗ trợ ở những điểm nào, chia sẻ rủi ro ở đâu, nhà đầu tư phải đầu tư ở đâu. Đây không phải là vấn đề xin-cho, mà là những vấn đề phải được quy định chặt chẽ, rõ ràng.

Thưa Bộ trưởng, câu chuyện liên kết vùng đã có từ lâu, nhưng trên thực tế mối liên kết này còn lỏng lẻo và mang tính hình thức. Theo Bộ trưởng, cần làm gì để tăng cường liên kết vùng?

Vướng mắc lớn nhất của liên kết vùng hiện nay là mỗi một địa phương đều là một “pháo đài” kinh tế riêng, đầu tư riêng, khép kín, nên sự liên kết rất hạn chế.

Đảng và Chính phủ đã nhìn ra vấn đề này. Do vậy, trong quy hoạch (do Bộ Kế họach Đầu tư chủ trì) cần giải quyết một số vấn đề như tổ chức điều hành có hiệu lực, vấn đề quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông và kết cấu hạ tầng khác. Việc điều phối lợi thế của các địa phương phải phục vụ lợi ích chung toàn vùng. Như vậy mới tránh được cạnh tranh lẫn nhau và đạt yêu cầu đề ra.

Doanh nghiệp tại TP.HCM và Đồng Nai đang rất khó khăn. Chúng ta cần giải pháp gì để giúp doanh nghiệp vượt khó, thưa Bộ trưởng?

Theo đánh giá của Chính phủ, đây là thời điểm khó khăn với nhiều doanh nghiệp. Chính phủ và Quốc hội đều đã nhìn thấy và đưa ra giải pháp quyết liệt. Chính phủ có Nghị quyết 13 để tháo gỡ khó khăn, giãn, hoãn, miễn thuế cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn nhiều giải pháp về cơ chế chính sách giúp doanh nghiệp miễn giảm thủ tục, tăng cường hiệu quả đầu tư… Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề quan trọng mang tính then chốt là doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn.

Hiện nay, hơn 70% doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đầu tư đều trông cậy vào vốn ngân hàng, nhưng lãi suất ngân hàng lại quá cao, tiếp cận vốn không dễ. Do vậy, Chính phủ đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải có quyết sách mạnh mẽ như hạ lãi suất xuống 13%; mức lãi suất 20-22% với các khoản vay cũ, trước đây phải đưa về dưới 15%, đồng thời cơ cấu lại nợ xấu, để doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận các khoản vay với lãi suất đang giảm hiện nay. Nếu vốn cho nền kinh tế được lưu thông, cộng với chính sách giãn, hoãn, miễn giảm thuế và với thủ tục hành chính thông thoáng, tôi nghĩ, doanh nghiệp sẽ vượt qua khó khăn.

Chuyến công tác của chúng tôi tại địa phương cũng không ngoài mục đích này. Chúng tôi đã nghe ý kiến phản ánh tại các địa phương, trả lời cụ thể từng vấn đề để cùng địa phương tháo gỡ các vướng mắc, qua đó tạo môi trường thuận lợi nhất giúp doanh nghiệp vượt khó.

Trích nguồn:baodautu
Tác giả: Bửu Hà - Hải Long
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202