Thư viện > Tin tức, hoạt động

Đại hội thành lập Liên Chi hội Thư viện và các Chi hội Thư viện chuyên ngành

Cập nhật lúc: 05/07/2012 10:27:01 AM

NCSEIF- Ngày 21/6/2012, tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, 24 Lý Thường Kiệt-Hà nội đã diễn ra Đại hội thành lập Liên chi hội (LCH) Thư viện và Chi hội Thư viện chuyên ngành (TVCN). LCH và các Chi hội TVCN được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng được tham gia sinh hoạt trong cộng đồng nghề nghiệp của các cán bộ thư viện hiện đang công tác tại gần 300 cơ quan Bộ/Ngành, Học viện, Viện Nghiên cứu, Trung tâm Thông tin thuộc các Cơ quan Trung ương.


Thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2 của Hội Thư viện Việt Nam (TVVN) và thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ thư viện, Ban Thường vụ Hội thư viện quyết định thành lập LCH và các Chi hội TVCN khu vực Hà nội. Theo đó, ngày 21/06/2012, Đại hội đã diễn ra một cách trọng thể với sự tham dự của 200 đại biểu từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin, thư viện trên cả nước.

Tới dự Đại hội, có các đại biểu như: TS. Tạ Bá Hưng - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Hội TVVN; TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện, Phó Chủ tịch Hội TVVN; Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần- Nguyên Chủ tịch hội TVVN; Ông Phạm Văn Vu- Phó Chủ tịch Hội Thông tin KH&CN Việt Nam; Về phía Hội TVVN có ông Phạm Thế Khang-Chủ tịch Hội TVVN; GS. TS. Hồ Sĩ Quý-Ủy viên ban Thường vụ Hội TVVN-Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội; TS. Lê Văn Viết-Ủy ban thường vụ, Chánh văn phòng Hội TVVN, Phó giám đốc thư viện Quốc gia Việt Nam; ThS Nguyễn Văn Thiên-Ủy viên ban Thường vụ Hội TVVN, Quyền Trưởng khoa Thư viện-Thông tin, trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Về phía nhà tài trợ và Hội viên với tư cách là những người bạn của Hội TVVN có ông Phạm Thúc Trương Lương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân; Ông Vũ Sỹ Dũng, Giám đốc bán hàng của Công ty TED.
Đại hội do Đoàn Chủ tịch điều hành đã thông qua phương hướng hoạt động của LCH nhiệm kỳ (2012-2016) do GS.TS. Hồ Sỹ Quý trình bày; Tham luận định hướng hoạt động của LCH TVCN của TS. Tạ Bá Hưng và tham luận ứng dụng công nghệ thông tin trong các TVVN của ông Phạm Thúc Trương Lương. 


Trong bài phát biểu của mình, TS. Tạ Bá Hưng đã đề cập tới vấn đề “nóng” đối với Cộng đồng Thư viện hiện nay. Đó là việc đẩy mạnh bảo hộ sở hữu trí tuệ, khi quyền lợi của tác giả được bảo hộ với những điều khoản ràng buộc, khắt khe sẽ gây khó khăn cho hoạt động của thư viện, cho việc  chia sẻ văn hóa đọc của cộng đồng và việc phổ biến rộng rãi thông tin tri thức của nhân loại tới cộng đồng nhân dân. Một trong những hoạt động quan trọng của Hiệp hội Thư viện Thế giới cũng như của Việt Nam là bảo vệ quyền lợi của bạn đọc và phổ biến rộng rãi, thông tin tri thức của nhân loại tới cộng đồng nhân dân. Cũng theo TS. Hưng thì thư viện là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong các cơ quan nghiên cứu, bởi đây chính là nguồn tài liệu đầu vào, cung cấp thông tin làm nền tảng cho các cơ quan nghiên cứu. Tiến sĩ cũng đề cao tiêu chí đồng thuận trong tổ chức Hội, kêu gọi sự tham gia tự giác, đóng góp mang tính xây dựng của các thành viên và cam kết Cục Thông tin KH&CN Quốc gia sẽ tạo điều kiện cả về pháp lý và cơ sở vật chất thông thoáng nhất để tăng cường hoạt động và phát triển của Hội.


Nội dung cơ bản và quan trọng nhất tại Đại Hội là Công bố Quyết định thành lập và ra mắt LCH và các Chi Hội TVCN do đại diện Hội TVVN,  TS. Lê Văn Viết, Ủy ban thường vụ-Chánh văn phòng Hội TVVN-Phó giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam công bố. Theo đó, thành lập LCH TVCN gồm 04 Chi hội thành viên và 07 thành viên Ban Chấp hành LCH TVCN  thuộc các cơ quan thông tin thư viện chuyên ngành trung ương trên địa bàn Hà nội (*) . Trong đó, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế- xã hội Quốc gia (NCSEIF) thuộc Chi hội Thư viện chuyên ngành kinh tế (gồm 13 đơn vị thành viên và do ThS. Hoàng Kim Dung-Phó chánh Văn phòng NCSEIF làm Chi hội trưởng Chi hội Thư viện chuyên ngành kinh tế, đồng thời là thành viên Ban Chấp hành LCH TVCN)./.
 ---------------------------------------------------------

(*) Chi hội Thư viện chuyên ngành Kinh tế (gồm 13 đơn vị thành viên); Chi hội các Thư viện Khoa học Xã hội (gồm 32 đơn vị thành viên); Chi hội các Thư viện Khoa học và Công nghệ (gồm 49 đơn vị thành viên); Chi hội Thư viện Hệ thống Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh (gồm 07 đơn vị và 63 Thư viện các trường chính trị của tỉnh/thành phố).

 

 

 

Trích nguồn:
Tác giả: Phương Ly
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202