Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới > Nhật Bản

Kinh tế Nhật Bản tháng 4- 2012: Phục hồi trong khó khăn

Cập nhật lúc: 07/05/2012 03:34:50 PM

NCEIF - Với kết quả thương mại không mấy khả quan, sức ép lớn về lạm phát đang hiện hữu, trong tháng 4/2012, nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình tái thiết nền kinh tế sau trận động đất sóng thần năm 2011.


Theo số liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 19/4/2012, thâm hụt thương mại của Nhật Bản lên tới 4.410 tỉ Yên(tương đương 54 tỉ đô la Mỹ) trong năm tài khóa 2011 (kết thúc tháng 3-2012). Theo đó, xuất khẩu của Nhật Bản giảm 3,7% so với năm trước, trong khi nhập khẩu tăng 11,6%. Đây là con số thâm hụt thương mại lớn nhất từ trước đến nay, sau hàng chục năm có thặng dư thương mại nhờ xuất khẩu mạnh. Nguyên nhân của việc thâm hụt này là do nhu cầu tái thiết nền kinh tế đòi hỏi Nhật Bản phải tăng cường nhập khẩu dầu, khí để bổ sung cho tình trạng thiếu điện giữa lúc giá nhiên liệu trên thị trường thế giới ở mức cao. Hiện nay, 54 lò phản ứng hạt nhân còn phải đóng cửa, mặc dù thảm họa sóng thần ở vùng đông bắc xảy ra đã hơn 1 năm. Thảm họa này không những gây tổn thất lớn cho sản xuất ở vùng này mà còn tác động tiêu cực lớn lao đến những công ty dựa vào nguồn cung tại đây để sản xuất.


Ngoài ra, do tác động tiêu cực của việc đồng Yên tăng giá, kinh tế Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ lạm phát kéo dài. Chỉ  số CPI tháng 3/2012 cũng tăng lên mức 0,3%, trong khi tháng 01/ 2012 chỉ mới là 0,1% (theo số liệu mới nhất của global-rate.com). Trong quý 1/ 2012, GDP Nhật Bản có thể tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã giảm 0,7% trong 3 tháng cuối năm 2011. Bên nước láng giềng Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ đang mạnh lên, kích thích sức mua của Trung Quốc đối với hàng hóa của Nhật. Cầu tăng tạo điều kiện để gia tăng sản xuất, đồng thời cũng làm giá cả gia tăng, khiến sức ép lạm phát ở Nhật Bản cũng ngày càng gia tăng. Đối phó với tình hình này, các công ty Nhật Bản đang dần chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài để hạn chế bớt tác động do đồng yen mạnh và chi phí cao trong nước. Hậu quả của quá trình này là việc làm bị tác động bất lợi, sức mua của dân cư trong nước biến động theo chiều hướng xấu đi. Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu tiếp tục nhập khẩu nhiên liệu giá đắt, người tiêu dùng Nhật Bản sẽ chịu thiệt hại nặng hơn và làm tổn hại sâu hơn lên nền kinh tế. Các yếu tố khác có thể gây ra lạm phát ở Nhật Bản bao gồm giá dầu mỏ tăng, mức thuế cao hơn và tăng trưởng chi tiêu gia đình khi luật thuế kinh doanh mới được áp dụng vào năm 2014 và 2015.
 

Trích nguồn:Taichinhthegioi.com; newsonjapan.com; globalrate.com
Tác giả: NCV. Linh Chi (Ban KTTG)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202