Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05%

Cập nhật lúc: 24/04/2012 03:05:41 PM

Gần sát với con số dự báo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối tuần trước, hôm nay, Tổng cục Thống kê chính thức công bố: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 chỉ tăng 0,05% so với tháng trước - mức tăng thấp nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, con số này lại trái ngược với dự báo của các chuyên gia kinh tế khi cho rằng, CPI tháng 4 sẽ tăng cao trở lại, do tác động của việc tăng mạnh giá xăng trong cuối tháng trước.

Đúng là tháng 4/2012, do tác động của việc tăng giá xăng, chỉ số giá nhóm hàng giao thông đã tăng 2,67% so với tháng trước, song việc nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm hàng có quyền số lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI, giảm tới 0,8% có lẽ là một yếu tố khá cơ bản khiến CPI chung của cả nước chỉ tăng không đáng kể. Trong nhóm này, nhóm hàng luôn giữ xu hướng tăng trong nhiều năm gần đây, ngoại trừ ăn uống ngoài gia đình vẫn tăng 0,44%, thì cả lương thực và thực phẩm đều giảm giá so với tháng trước, tương ứng giảm 1,69% và 0,87%.

Cùng nằm trong xu hướng giảm giá, còn có bưu chính - viễn thông (giảm 0,01%) và nhà ở và vật liệu xây dựng (giảm 0,44%).

Các nhóm hàng hóa tính CPI còn lại, ngoài nhóm hàng giáo dục có mức tăng giá khá cao (1,63%), đều tăng thấp. Chẳng hạn, đồ uống và thuốc lá - tăng 0,2%; may mặc, mũ nón, giày dép - tăng 0,56%; thiết bị và đồ dùng gia đình - tăng 0,53%; thuốc và dịch vụ y tế - tăng 0,27%...

Với CPI diễn biến như trên, lạm phát sau 4 tháng chỉ đang dừng ở mức 2,6%. Đây là một con số được các chuyên gia kinh tế cho rằng tích cực, khiến khả năng kiềm chế lạm phát 1 con số trong năm nay là nằm trong tầm tay.

Trong khi đó, nếu so với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 4 tăng 10,54%. Còn nếu tính trung bình, thì con số đó là 14,57%.

Lạm phát đang diễn biến khá tích cực, nếu nhìn trên khía cạnh Việt Nam đang ưu tiên kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, nhìn trên một khía cạnh khác, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, sản xuất suy giảm, thì việc CPI tháng 4 tăng rất thấp lại là một cảnh báo nữa liên quan đến suy giảm sức mua, đình trệ sản xuất.

Cùng trong xu hướng CPI tăng thấp, tháng 4 này, cả giá vàng và giá USD đều giảm so với tháng trước. Cụ thể, giá USD giảm 0,07%, còn giá vàng giảm 2,62%.

Tuy nhiên, nếu tính trung bình, 4 tháng đầu năm nay, giá vàng vẫn tăng 19,25% so với 4 tháng năm trước; còn giá USD tăng 0,14%.

Trích nguồn:baodautu
Tác giả: Nguyên Đức
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202