Tin Kinh tế- xã hội  > Thị trường, giá cả

Giá vàng khó bật dậy

Cập nhật lúc: 20/04/2012 03:31:58 PM

 Xu hướng giảm của giá vàng thế giới khiến thị trường vàng trong nước thêm ảm đạm, nhất là khi đầu cơ, lướt sóng vàng không có nhiều đất diễn.

TS. Nguyễn Trọng Tài, Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ (Học viện Ngân hàng) dự đoán, trong trung và ngắn hạn, giá vàng trong nước tiếp tục giảm do giá vàng thế giới thiếu ổn định. Ngoài ra, Nghị định 24/2012/NĐ-CP (Nghị định 24) về quản lý hoạt động kinh doanh vàng cũng khiến giới đầu cơ ít đất dụng võ, càng làm vàng trở nên thiếu sức hấp dẫn.

Trên thực tế, dù ngày 25/5 tới Nghị định 24 mới có hiệu lực, nhưng sự chùn bước của giới đầu tư đã khiến thị trường vàng miếng những ngày qua  ế ẩm.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho hay, sức mua vàng của doanh nghiệp này những ngày qua chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngay SJC - thương hiệu vàng được chọn lựa, cũng không khá hơn. Ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng Kinh doanh vàng miếng của Công ty SJC cho biết, những ngày qua, lượng khách mua vàng chủ yếu là để tích trữ, chứ không vì mục đích đầu cơ. Cũng theo ông Tường, giá vàng thế giới trong ngắn hạn chưa có cơ sở tăng mạnh.

Như vậy, cùng với sự ra đời của Nghị định 24 và việc giảm giá vàng trên thị trường thế giới được dự đoán tiếp tục kéo dài, khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước. Thậm chí, khi Nghị định 24 có hiệu lực, cơ quan chức năng hoàn toàn kiểm soát được giá, vàng vật chất sẽ bị loại khỏi kênh đầu tư và sẽ trở thành công cụ tích trữ. 

Tuy nhiên, bất chấp đà giảm của giá vàng kéo dài thời gian qua, nhiều chuyên gia kinh tế quốc tế lại kỳ vọng vàng có thể bật dậy vào những tháng cuối năm, như kịch bản đã xảy ra cuối năm 2008.

Theo dự báo của  Ngân hàng Citigroup, giá vàng năm 2012 sẽ đạt trung bình 1.950 USD/ounce còn năm 2013 là 1.745 USD/ounce, cao hơn so với mức 1.650 USD và 1.500 USD/ounce được đưa ra trước đây.  Ông Jon H Bergtheil, chuyên gia phân tích của Citigroup cho rằng, những bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng, đồng USD yếu, nỗi lo lạm phát, sụt hạng của các tổ chức tín dụng ở Mỹ và rủi ro nợ công ở châu Âu sẽ cùng nhau đẩy tăng nhu cầu và giá trị của vàng. Ngoài ra, hoạt động đẩy mạnh mua vàng của các ngân hàng trung ương, hay quyết định duy trì lãi suất thấp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng sẽ khiến giá vàng có rất nhiều cơ hội tăng.

Cho rằng, vàng sẽ còn tăng giá trong năm 2012, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên giành tỷ lệ vốn đầu tư nhất định cho vàng.

Ở một cực khác, dù không đưa ra dự báo về giá vàng, song ông Đinh Nho Bảng, Tổng thư ký Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam thì khuyến cáo, người dân nên thận trọng khi đầu vào vàng, vì rủi ro rất cao.
 

Trích nguồn:baodautu
Tác giả: Thùy Liên
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202